Thể thao

Cựu nữ VĐV bóng chuyền Indonesia Manganang được xác nhận là nam giới

16:49, 10/03/2021
Aprilia Manganang, cựu tay đập lừng danh của tuyển bóng chuyền nữ Indonesia, được xác nhận là nam sau khi trải qua những cuộc kiểm tra y tế.

Tổng tham mưu trưởng Andika Perkasa chia sẻ trong buổi họp báo chiều ngày 9/3 rằng Manganang là một binh sĩ tại ngũ, với cấp bậc trung sĩ, đã trải qua cuộc kiểm tra y tế kể từ ngày 3/2 tại Bệnh viện Gatot Subroto.

 

Aprilia Manganang được kết luận là nam giới nồng độ nội tiết tố nam testosterone trong cơ thể của Manganang cũng cao hơn. Sở dĩ xảy ra sự nhầm lẫn bởi Manganang bị một chứng rối loạn y khoa gọi là hypospadias (lỗ tiểu lệch thấp, một dị tật sinh dục tiết niệu bẩm sinh) ngay khi vừa sinh ra. Do thiếu thốn điều kiện cơ sở vật chất vào thời điểm đó nên Manganang được chỉ định là giới tính nữ.

 

Ông Andika Perkasa chia sẻ: "Manganang không may mắn như tất cả chúng ta. Khi mới sinh ra, Manganang đã gặp phải những bất thường trong hệ sinh dục. Theo thuật ngữ y tế, chứng rối loạn này được gọi là hypospadias. Về mặt thực tế và khoa học, chúng tôi có thể chắc chắn Manganang là nam giới".

 

Manganang đã được phẫu thuật để chuyển về đúng với giới tính nam của mình. Anh tỏ ra rất hào hứng và sẽ trở lại bàn mổ lần thứ 2 để hoàn tất điều trị y tế.

 

Cựu chủ công 28 tuổi từng là VĐV chủ lực của đội tuyển nữ Indonesia, những thành tích đáng kể đến như HCB SEA Games 2017, HCĐ SEA Games 2013 và 2015. Manganang tuyên bố giải nghệ vào tháng 9/2020.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện