Thể thao

Hàn Quốc và kỳ tích chưa từng có của châu Á ở World Cup

07:41, 03/12/2022
Vượt qua vòng bảng World Cup 2022, Hàn Quốc giúp bóng đá châu Á lần đầu tiên trong lịch sử có 3 đại diện giành vé vào vòng loại trực tiếp một kỳ World Cup.

Đêm 2-12, Hàn Quốc làm nên lịch sử khi lách qua khe cửa hẹp để giành ngôi nhì bảng H cùng tấm vé vào vòng loại trực tiếp. Son Heung-min và đồng đội ngoạn mục làm được điều kiện cần là thắng Bồ Đào Nha 2-1, đồng thời gặp điều kiện đủ là Uruguay hạ Ghana 2-0.

Hàn Quốc và Uruguay cùng có 4 điểm, nhưng đại diện châu Á xếp trên do hơn hiệu số (4:4 so với 2:2). 

Hàn Quốc góp phần làm nên lịch sử cho bóng đá châu Á
Hàn Quốc góp phần làm nên lịch sử cho bóng đá châu Á

Đây là lần thứ 3 trong lịch sử Hàn Quốc vượt qua vòng bảng World Cup, sau các năm 2002 (ở Hàn và Nhật) và 2010 (ở Nam Phi).

Kỳ tích của Hàn Quốc không chỉ khiến người hâm mộ quốc gia này phấn khích tột độ, mà còn làm nức lòng các CĐV bóng đá châu Á. Trước đó, châu lục được coi là kém phát triển nhất đấu trường World Cup đã có 2 đại diện góp mặt ở vòng 1/8 World Cup 2022 là Australia và Nhật Bản.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, bóng đá châu Á có tới 3 đại diện giành quyền vào vòng loại trực tiếp một kỳ World Cup. Năm nay châu Á đóng góp 6 đội nhưng chủ nhà Qatar, Iran và Ả-rập Xê-út đều phải sớm dừng bước. 

Son Heung-min bật khóc sau khi cùng đồng đội làm nên kỳ tích

Cách đây 4 năm, ở World Cup 2018, AFC chỉ có 1 đội tuyển đoạt vé đi tiếp là Nhật Bản. Còn ở kỳ Mundial năm 2014, thậm chí tất cả các đại diện của châu Á đều bị loại từ vòng bảng.

Với những gì đã thể hiện (thắng Đan Mạch, thắng Đức, thắng Tây Ban Nha và thắng Bồ Đào Nha), các đại diện còn lại của bóng đá châu Á xứng đáng nhận được sự tôn trọng và họ cũng sẵn sàng tạo nên nhưng cơn "địa chấn" mới ở World Cup năm nay.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện