Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Các ngành cần phát huy phương châm: "Không tận thu nhưng phải chống thất thu"

11:14, 27/03/2019
Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp BTV Tỉnh uỷ thường kỳ tháng 3, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh: Công tác thu ngân sách trong 3 tháng đầu năm đạt kết quả khá khả quan. Tuy vậy, các ngành cần tiếp tục phát huy với phương châm: "Không tận thu nhưng phải chống thất thu".

Sáng nay, dưới sự chủ trì của Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; BTV Tỉnh ủy tổ chức họp phiên thường kỳ tháng 3 để nghe và cho ý kiến Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội quý 1, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm quý 2 năm 2019. 

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Toàn cảnh phiên họp.

Quý 1 năm 2019, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh ước tăng 7% - cao hơn cùng kỳ những năm gần đây; thu ngân sách ước thực hiện gần  3.360 tỷ đồng, đạt gần 25% dự toán và tăng 14,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh báo cáo kết quả thực hiện tháng 2.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh báo cáo tình hình kinh tế - xã hội quý 1.

Hoạt động đối ngoại, xúc tiến đầu tư được quan tâm thực hiện với nhiều hoạt động nổi bật như: Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi 2019, khai trương 1 đường bay quốc tế và 4 đường bay nội địa mới, đưa vào sử dụng nhà ga hành khách quốc tế Sân bay Vinh, khánh thành các dự án trọng điểm ..

Chủ tịchUBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu tại phiên họp.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu tại phiên họp.

Ngành nông nghiệp đã tập trung chỉ đạo bà con nông dân thu hoạch các loại cây trồng vụ đông và đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ xuân, hưởng ứng phong trào tết trồng cây; tập trung phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi, nhất là dịch tả lợn Châu phi. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tiếp tục được triển khai sâu rộng với 39 xã đăng ký đạt chuẩn NTM trong năm 2019. Các lĩnh vực văn hóa xã hội tiếp tục có chuyển biến tích cực. Quốc phòng an ninh tiếp tục được củng cố vững chắc; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại phiên họp.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông phát biểu tại phiên họp.

Sau khi nghe các đại biểu phân tích những tồn tại, hạn chế và đưa ra các giải pháp chủ yếu để tập trung chỉ đạo thực hiện nhằm hoàn thành kế hoạch quý 2 và cả năm 2019, nhất là những chỉ tiêu chưa đạt trong quý 1, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh: Tại cuộc làm việc với Bộ Chính trị về kết quả 5 năm thực hiện NQ 26 của Bộ Chính trị vừa qua, Nghệ An được Bộ Chính trị đánh giá cao vì đã có nhiều nỗ lực, phát triển khá nhanh.

 Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu các ngành cần phát huy phương châm: "Không tận thu nhưng phải chống thất thu".

Tuy vậy, so sánh với các chỉ tiêu nghị quyết đại hội đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020, một số chỉ tiêu vẫn khó đạt. Đặc biệt là các lĩnh vực được xác định đột phá như: Tăng trưởng, thu ngân sách, thu nhập bình quân đầu người.... Khởi động đầu năm với tốc độ tăng trưởng 7% là chưa tốt so với mục tiêu 9 – 9,5 %  năm 2019. Vì vậy, UBND tỉnh và các sở ngành phải nỗ lực nhiều hơn. Đặc biệt là phải kiên trì đeo bám, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc để sớm triển khai, đưa vào hoạt động các công trình, dự án lớn để tạo đột phá.

Toàn cảnh hội nghị.
Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh phát biểu kết luận phiên họp.

Về công tác thu ngân sách, kết quả 3 tháng đầu năm khá khả quan, các ngành cần tiếp tục phát huy với phương châm: không tận thu nhưng phải chống thất thu. Công tác cải cách hành chính tiếp tục có nhiều tiến bộ, UBND tỉnh cần ban hành các văn bản, chỉ đạo quyết liệt để đạt kết quả tốt hơn nữa trong năm cải cách hành chính 2019. Trong đó đặc biệt quan tâm  đến chất lượng cán bộ tham mưu. Đồng thời, triển khai đồng bộ các giải pháp mang tính đột phá để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra trong quý 2 năm 2019.

Lê Hằng – Quốc Toàn