Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Yên Thành lần thứ XXVII

12:05, 06/05/2020
Sáng nay (6/5), BTV Tỉnh ủy làm việc với Ban thường vụ huyện ủy Yên Thành về duyệt nội dung, nhân sự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Yên Thành lần thứ 27. Theo kế hoạch, đây sẽ là đơn vị cấp huyện đầu tiên trên địa bàn tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025. 

Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên DKTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Toàn cảnh hội nghị.

Nhiệm kỳ 2015-2020, Yên Thành đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 9,5%; thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt trên 47,5 triệu đồng, tăng 182% so với năm 2015; thu ngân sách năm 2020 ước đạt 385 tỷ đồng.

Đại diện lãnh đạo huyện Yên Thành phát biểu tại hội nghị.

Trong giai đoạn 2016-2020, huyện đã thu hút được 508 dự án với tổng nguồn vốn trên 8.300 tỷ đồng, gấp gần 2,2 lần so với vốn thu hút đầu tư giai đoạn 2011-2015… 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn phát biểu tại hội nghị.

BTV tỉnh ủy đanh giá công tác chuẩn bị của BTV huyện ủy Yên Thành từ các khâu: xây dựng văn kiện, chuẩn bị nhân sự, tuyên truyền cho đến công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo trước đại hội. Qua dự thảo báo cáo chính trị trình đại hội, Yên Thành cũng đã nêu rõ nguyên nhân đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020. Trong đó, tổng quát nhất là tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, nỗ lực để phát triển, thu hút đầu tư…mà nổi bật nhất là địa phương được công nhận huyện nông thôn mới.

Để rõ hơn phương hướng phát triển cho Yên Thành, các ý kiến cũng đề nghị huyện xác định gọn hơn về chương trình trọng tâm và các mũi đột phá. Công tác quản lý đất đai cũng là vấn đề nổi cộm ở Yên Thành trong giai đoạn 2016-2020, vì vậy nội dung này cũng cần làm rõ trong báo cáo chính trị, rút ra bài học kinh nghiệm trong quản lý đất đai cũng như công tác xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh từ cơ sở.

Phó Chủ tịch UBND Hoàng Nghĩa Hiếu phát biểu tại hội nghị.

Huyện cũng đã xác định rõ các chỉ tiêu khi đề ra 7 chương trình trọng tâm và 5 mũi đột phá để thực hiện trong nhiệm kỳ tới. Để rõ hơn phương hướng phát triển cho Yên Thành, các ý kiến cũng đề nghị huyện xác định gọn hơn chương trình trọng tâm và các mũi đột phá. Công tác quản lý đất đai cũng là vấn đề nổi cộm ở Yên Thành trong giai đoạn 2016-2020, vì vậy nội dung này cũng cần làm rõ trong báo cáo chính trị, rút ra bài học kinh nghiệm trong quản lý đất đai cũng như công tác xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh từ cơ sở. Đồng thời, huyện cũng cần tính toán, rà soát lại lôgic kinh tế giữa mục tiêu tăng trưởng, bình quân thu nhập đầu người, cơ cấu phát triển giữa các ngành.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông phát biểu tại hội nghị.

Trong đó, huyện vẫn phải lấy nông nghiệp làm thế mạnh, nền tảng nhưng cần tăng cường chất lượng; phát huy kết quả xây dựng nông thôn mới lên một tầm cao hơn, hướng tới các đơn vị nông thôn mới kiểu mẫu. Trong thu hút đầu tư, khuyến khích các dự án có nguồn vốn ngoài ngân sách; nguồn thu ngân sách cũng không thể phụ thuộc quá lớn vào tiền cấp quyền sử dụng đất. Được đánh giá là địa phương có tiềm lực kinh tế thuộc tốp đầu của tỉnh, vì thế mục tiêu, chỉ tiêu của Yên Thành phải có có tầm nhìn, có chí tiến công. Đó là, huyện không thể hài lòng đặt ra mục tiêu tăng trưởng chỉ từ 9,5-10,5% cho nhiệm kỳ tới mà cần có quyết tâm cao hơn.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý trong phần kết luận cũng đã đánh giá cao công tác chuẩn bị Đại hội của Yên Thành.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đánh giá cao công tác chuẩn bị Đại hội của Yên Thành. Nhất là việc lấy ý kiến góp ý cho văn kiện đã được thực hiện khá rộng: từ các thế hệ lãnh đạo huyện cho đến các chuyên gia, nhà khoa học…Thống nhất về bố cục, cách trình bày văn kiện, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu 3 nội dung: Nông nghiệp, nông dân và nông thôn phải được đánh giá thật sâu, nhất là kinh nghiệm và phương hướng tiếp tục xây dựng nông thôn mới. Quan tâm chú ý, bổ sung hệ thống bảng biểu đầy đủ trong báo cáo. Đối với phần hạn chế, nguyên nhân cần nhìn nhận thẳng vấn đề; phân tích, làm rõ những chỉ tiêu chưa đạt trong nhiệm kỳ qua để làm cơ sở xây dựng chỉ tiêu trong nhiệm kỳ tới.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý yêu cầu Yên Thành phải thể hiện quyết tâm cao khi đưa ra các mục tiêu, chỉ tiêu của đại hội.

Trên cơ sở thực tiễn và tính toán khoa học, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý yêu cầu Yên Thành phải thể hiện quyết tâm cao khi đưa ra các mục tiêu, chỉ tiêu của đại hội. Đó là: tốc độ tăng trưởng, thu ngân sách, thu nhập bình quân đầu người đến công tác kết nạp Đảng viên. Hướng đi của Yên Thành trong nhiệm kỳ tới vẫn là nông nghiệp nhưng phải là nông nghiệp công nghệ cao, gắn với chuỗi giá trị, nâng cao giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích…Du lịch cũng là hướng đi trọng tâm mà Yên Thành cần chú trọng, thúc đẩy phát triển. Cùng với đó là định hướng xây dựng Yên Thành trở thành trung tâm đào tạo, dạy nghề phục vụ cho sự phát triển công nghiệp, dịch vụ cho cả tỉnh. Thống nhất thời gian tổ chức Đại hội từ ngày 17 đến 19/5/2020, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu rút gọn thành phần khách mời tham dự, đảm bảo an toàn trong bối cảnh thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid 19.

Xuân Hướng – Cảnh Toàn

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm