Thời sự - Chính trị

Truyền lửa tinh thần hiếu học, cổ vũ phong trào thi đua học tập, tiếp thêm động lực cho học sinh xứ Nghệ 

20:50, 19/09/2020
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định: Thông qua Lễ Tuyên dương và trao thưởng học sinh giỏi quốc tế, quốc gia và học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được tổ chức vào tối 19/9, sẽ truyền lửa tinh thần hiếu học, cổ vũ phong trào thi đua học tập, rèn luyện và phát triển tài năng; tiếp thêm động lực để các em học sinh xứ Nghệ phấn đấu vươn lên, bước tiếp chặng đường tri thức đầy gian nan và vinh quang phía trước. 

NTV trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tại Lễ Tuyên dương và trao thưởng học sinh giỏi quốc tế, quốc gia và học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020!

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung phát biểu tại Lễ tuyên dương.

Kính thưa đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy!

Thưa quý vị đại biểu! Thưa các thầy giáo, cô giáo! 

Thưa các bậc phụ huynh và các em học sinh thân mến!

Hôm nay, chúng ta vui mừng tổ chức Lễ trao thưởng và tuyên dương học sinh đạt Giải Quốc tế, Quốc gia năm học 2019 – 2020 và học sinh đạt điểm cao tại kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020. Một hoạt động rất có ý nghĩa, vào dịp chuẩn bị tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ 19, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và hướng tới Kỷ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An. 

Thay mặt Lãnh đạo tỉnh, tôi trân trọng gửi tới quý vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục cùng toàn thể các em học sinh lời chúc sức khỏe và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất! 

Thưa quý vị đại biểu! Thưa các thầy giáo, cô giáo! 

Thưa các bậc phụ huynh và các em học sinh thân mến!

Trong năm học vừa qua, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, vất vả do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID - 19 nhưng Ngành Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều giải pháp linh hoạt, phù hợp để chỉ đạo các nhà trường thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học và đạt được nhiều thành tích rực rỡ.

Nối tiếp truyền thống hiếu học của ông cha, lớp lớp học trò đất học Nghệ An hôm nay luôn nêu cao tinh thần vượt khó, học giỏi, đạt điểm cao; Năm học 2019 - 2020, Nghệ An vinh dự có em Phạm Trung Quốc Anh, học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu đạt Huy chương Vàng Olympic Hóa học Quốc tế; 82 em đạt giải Học sinh giỏi quốc gia, trong đó có 13 giải Nhất, 31 giải Nhì, 25 giải Ba, 13 giải Khuyến khích, xếp thứ 3 toàn quốc; có 2/2 dự án đạt giải Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia học sinh trung học, trong đó có 01 giải nhất và 01 giải ba. 

Các em học sinh tham dự Lễ tuyên dương.

Đặc biệt, năm học 2019 - 2020 tỉnh Nghệ An có học sinh đầu tiên vô địch Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, 01 học sinh đạt giải Nhất tại Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, tỉnh ta có nhiều học sinh đạt điểm cao, trong đó đã chọn được 36 em đạt điểm cao ở tổ hợp các khối thi và 07 em học sinh dân tộc ít người có điểm cao kế cận được tuyên dương, trao thưởng lần này. 

Thành tích của các em là biểu hiện cao nhất về tinh thần hiếu học, là quyết tâm vượt nghèo, vượt khó, vươn lên trong học tập; là niềm tự hào của nhiều gia đình, dòng họ, của nhà trường và toàn xã hội; đồng thời đã đóng góp quan trọng vào thành tích của ngành giáo dục nói riêng và thành tựu phát triển Kinh tế - Xã hội của tỉnh Nghệ An nói chung. 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi biểu dương sự nỗ lực và nhiệt liệt chúc mừng những thành tích xuất sắc mà các em học sinh, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục, các nhà trường đã đạt được trong năm học vừa qua. 

Toàn cảnh buổi lễ.

Thưa các quý vị đại biểu và các em học sinh!

Đây là năm thứ 11 liên tiếp tỉnh Nghệ An tổ chức lễ tuyên dương, trao thưởng học sinh giỏi quốc tế, khu vực, quốc gia, học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia. Thông qua chương trình, mong muốn sẽ truyền lửa tinh thần hiếu học, cổ vũ phong trào thi đua học tập, rèn luyện và phát triển tài năng; tiếp thêm động lực để các em học sinh xứ Nghệ phấn đấu vươn lên, bước tiếp chặng đường tri thức đầy gian nan và vinh quang phía trước. Là món quà thay lời tri ân giành tặng những bậc phụ huynh lam lũ một nắng hai sương nuôi con ăn học thành tài; những người thầy người cô tận tâm, tận lực vì học sinh thân yêu. Đồng thời, khẳng định và gửi tới sự cam kết của lãnh đạo tỉnh nhà, các cấp, ngành trong tỉnh sẽ luôn quan tâm, giành những điều tốt nhất có thể cho giáo dục, cho sự nghiệp trồng người và cho nhiều tài năng xứ Nghệ tiếp tục tỏa sáng.

Thưa quý vị đại biểu! Thưa các thầy giáo, cô giáo! 
Thưa các bậc phụ huynh và các em học sinh thân mến!

Với những kết quả đạt được của các em hôm nay, có thể nói đó là một sự khởi đầu thuận lợi; Tuy nhiên, con đường đi tới thành công không bao giờ dễ dàng, bằng phẳng, sẽ có rất nhiều cơ hội và cả thách thức ở phía trước. Các em không được chủ quan, tự mãn với chính mình, Tôi cũng mong các em, khi bước chân vào giảng đường Đại học, hãy phát huy tinh thần hiếu học và học giỏi của học trò Xứ Nghệ, tiếp tục tu dưỡng, phấn đấu, không ngừng rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng hội nhập, cố gắng nhiều hơn nữa với quyết tâm cao hơn nữa, biết nuôi dưỡng những ước mơ, hoài bão, niềm say mê khám phá và chiếm lĩnh tri thức khoa học để trở thành những công dân thực sự có ích cho quê hương cho đất nước. 

Chúc các em tiếp tục đạt được nhiều thành công hơn nữa trên con đường học tập và lập nghiệp của mình; và tôi cũng mong tất cả các học sinh đang học tập tại các trường phổ thông trong toàn tỉnh, hãy cố gắng vươn lên để học thật giỏi, tu dưỡng đạo đức thật tốt, để mai này chính các em cũng sẽ là những học sinh của tỉnh nhà được vinh danh ở các đấu trường Quốc gia, khu vực, Quốc tế và cũng sẽ được trao thưởng như các anh, các chị trong Lễ Tuyên dương - trao thưởng hôm nay. 
Bước vào năm học mới 2020 - 2021, xin chúc sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà tiếp tục đổi mới và thành công, giảng dạy, bồi dưỡng ngày càng nhiều học sinh xuất sắc, tài năng, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương Nghệ An, cùng Đảng bộ và nhân dân Nghệ An thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19, đưa Nghệ An phát triển nhanh, bền vững, để chúng ta tự tin và vững bước tiến cùng thời đại, vững bước tiến tới “đài vinh quang” và cùng “sánh vai với các cường quốc năm châu”, như ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc ta.
Một lần nữa, kính chúc quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh sức khỏe, hạnh phúc và thành công!    
Xin trân trọng cảm ơn !
 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện