Thời sự - Chính trị

Cần lựa chọn công trình, dự án động lực để đầu tư

16:04, 24/03/2021
Ngày 24/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Trung -  Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 3 để nghe và cho ý kiến về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội quý I/2021, đề ra phương hướng, nhiệm vụ quý II/2021. 
Toàn cảnh phiên họp.

Báo cáo tại phiên họp cho thấy, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) quý I năm 2021 ước tăng 6,73%. Trong đó, nông lâm ngư nghiệp ước tăng 4,71%; công nghiệp - xây dựng tăng 11,7%; Dịch vụ ước tăng 4,92%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm ước tăng 4,25% so với cùng kỳ năm 2020.

Giám đốc Sở KH&ĐT báo cáo tại phiên họp.

Đặc biệt, trong quý 1, có 2 tuyến giao thông quan trọng là cầu Cửa Hội đã chính thức thông xe và đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò đã cơ bản thông tuyến. Về đối ngoại, thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp được đẩy mạnh với nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tính đến 17/3/2021 đã cấp mới 16 dự án và điều chỉnh 27 lượt dự án với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm hơn 7000 tỷ đồng. Đối với nhiệm vụ thu ngân sách trong quý I ước thực hiện hơn 4.100 tỷ đồng, đạt 29,4% dự toán, bằng 94% cùng kỳ năm 2020; chi ngân sách ước thực hiện gần 5.680 tỷ đồng, đạt 22,1% dự toán. Một số lĩnh vực khác, như giáo dục đào tạo, cải cách hành chính, quốc phòng, an ninh... có nhiều chuyển biến tích cực đúng định hướng. 

Các thành viên UBND tỉnh tham dự phiên họp.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá kết quả đạt được trong tháng 3 là hết sức tích cực, nhất là trong bối cảnh quý I diễn ra Đại hội Đảng, thời gian nghỉ Tết nguyên đán, dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát; các cấp dành nhiều thời gian cho công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: trong mục tiêu phát triển của năm 2021 HĐND tỉnh giao mức tăng trưởng từ 7,5-8,5% nhưng UBND tỉnh sẽ quyết tâm thực hiện đạt từ 8-8,5%. 

Nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm trong quý II/2021, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13. Cùng với đó, rà soát tiến độ thực hiện các nhiệm vụ theo Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Kế hoạch hành động của UBND tỉnh để triển khai các nội dung trong Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19. Tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt, nỗ lực thực hiện các mục tiêu, đặc biệt là mục tiêu tăng trưởng của quý II, theo kịch bản là 8%. Rà soát, cập nhật lại kịch bản tăng trưởng cho phù hợp với tình hình thực tế, trong đó đánh giá những lĩnh vực có khả năng tăng trưởng cao như công nghiệp. 

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận phiên họp. 

“Giao Sở Công thương tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để thúc đẩy sản xuất công nghiệp, đẩy nhanh tiến độ các dự án. Đồng thời, phối hợp với Sở Nông nghiệp, Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch đánh giá, phân tích các nguyên nhân, xử lý việc khó tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trong thời gian qua, qua đó tháo gỡ khó khăn cho người nông dân. Sở Nông nghiệp và PTNT quan tâm kiểm soát dịch bệnh trên cây trồng và đàn vật nuôi. Chỉ đạo phòng chống hạn và cháy rừng; bám sát trình Thủ tướng ký phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung bộ. Ngành Du lịch tham mưu giải pháp thúc đẩy tăng trưởng du lịch, phối hợp các địa phương triển khai kế hoạch thu hút khách du lịch vào mùa du lịch năm 2021. Đề nghị các cấp, ngành quan tâm tập trung giải ngân vốn đầu tư công từ đầu năm; đôn đốc thực hiện kế hoạch được giao. Sở Kế hoạch Đầu tư rà soát thủ tục giao vốn, thu hồi vốn ứng và xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 đảm bảo đầy đủ điều kiện thủ tục, trên nguyên tắc lựa chọn tập trung có trọng tâm, trọng điểm những công trình, dự án thực sự là động lực phát triển của tỉnh, ngành, địa phương, không phân tán dàn trải” - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu.

Phiên họp được tổ chức trực tuyến đến 21 điểm cầu huyện, thành, thị. 

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở GTVT chỉ đạo tiến độ các công trình trọng điểm; phối hợp các cơ quan để thực hiện 3 kiến nghị của tỉnh với Thủ tướng, gồm: cảng Cửa Lò, Sân bay Vinh, kinh phí bồi thường GPMB Quốc lộ 1A. Ngành Tài chính, Thuế rà soát các khoản thu, kiểm soát các khoản chi, tiết kiệm chi. Đánh giá trong thời gian qua, công tác cải cách hành chính, thu hút đầu tư, đối ngoại có nhiều kết quả tích cực, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, địa phương đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp. Theo đó, ngành Kế hoạch và Đầu tư cần rà soát chủ trương đầu tư các dự án đang tồn đọng về hồ sơ, đảm bảo tiến độ, rà soát, cập nhật các dự án chậm tiến độ. Ban quản lý KKT Đông Nam triển khai các thủ tục hỗ trợ các dự án trong địa bàn, đặc biệt là 3 dự án phát triển hạ tầng KCN; triển khai thủ tục sớm cho phép mở rộng một số KCN để đáp ứng nhu cầu cho thuê đất; phối hợp tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư với Đài Loan. Chỉ rõ công tác GPMB vẫn là khâu vướng nhất trong thu hút đầu tư, nên yêu cầu các địa phương quan tâm vấn đề này, đặc biệt là các địa phương trong địa bàn các KCN trọng điểm như Nghi Lộc, Diễn Châu, Hưng Nguyên, Hoàng Mai; Chuẩn bị tốt nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư trong giai đoạn tới.  

Các thành viên UBND tỉnh tham dự phiên họp.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu ngành Y tế thực hiện các biện pháp hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 với quan điểm không lơ là, chủ quan. Chủ động tiếp cận có nguồn vắc xin cho phòng, chống dịch; hỗ trợ thủ tục cho các chuyên gia nước ngoài vào địa bàn làm việc. Ngành GD-ĐT tổ chức tốt kỳ thi năm 2021; quan tâm rà soát cơ sở vật chất các cơ sở đào tạo ở các địa phương và đưa một phần vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Sở LĐTB&XH rà soát các chính sách đối với người lao động, hỗ trợ giải quyết việc làm, xác định lại tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều mới. Người đứng đầu UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đảm bảo tình hình an ninh trật tự, không để phát sinh các vấn đề phức tạp và đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong thời điểm bầu cử. 

Trong phiên họp chiều 24/3, UBND tỉnh đã nghe và cho ý kiến vào Dự thảo Quyết định UBND tỉnh ban hành quy định về phân công, phân cấp quản lý tổ chức bộ máy và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị thẩm quyền quản lý của UBND tỉnh; Dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 12/2028/QĐ-UBND ngày 2/3/2018 của UBND tỉnh ban hành quy định về đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh; Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh về một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ TX. Cửa Lò phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025; Dự thảo Đề án phát triển Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh theo hướng chuyển đổi số, giai đoạn 2021-2025; Dự án xây dựng công trình ghi công liệt sỹ tỉnh Nghệ An. 

Nguyễn Nam - Trường Ca

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện