Thời sự - Chính trị

Tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tuyên thệ nhậm chức

09:18, 31/03/2021
Sáng 31/3, ông Vương Đình Huệ đã tuyên thệ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp khi nhậm chức Chủ tịch Quốc hội khoá XIV.

Với tổng số 473/473 đại biểu có mặt tại kỳ họp tán thành với số phiếu 98,54%, đúng 9 giờ sáng 31/3, Quốc hội đã bầu đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội giữ chức Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia.

Lễ tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội bắt đầu vào lúc 8h55 phút dưới sự điều hành của bà Nguyễn Thị Kim Ngân.

Ông Vương Đình Huệ tuyên thệ: “Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước, tôi – Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam; nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tuyên thệ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tuyên thệ

Phát biểu nhậm chức, ông Vương Đình Huệ cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu ông làm Chủ tịch Quốc hội và cho biết đây là vinh dự vô cùng to lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm rất nặng nề đối với cá nhân ông.

Kỳ họp lần 11 là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV, diễn ra trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Vì vậy, cần phải đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ, vừa đảm bảo tính liên tục trong hoạt động của Quốc hội, vừa tổ chức thành công bầu cử trên phạm vi cả nước.

Với cương vị Chủ tịch Quốc hội, ông Vương Đình Huệ nguyện sẽ đem hết sức mình, cùng tập thể Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội kế thừa, phát huy truyền thống tốt đẹp và thành tựu to lớn của Quốc hội qua các thời kỳ, tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Là Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia, ông sẽ cùng các thành viên trong Hội đồng thực hiện nghiêm túc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo Luật định; tổ chức thành công cuộc bầu cử nhằm bầu ra những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp trong nhiệm kỳ mới.

Tân Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV sắp khép lại cùng nhiều kết quả to lớn trên cả ba phương diện: Lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, để lại nhiều dấu ấn và tình cảm tốt đẹp trong lòng Nhân dân và cử tri cả nước.

“Có được kết quả đó, cho phép tôi được trân trọng cảm ơn Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân và các vị Chủ tịch tiền nhiệm đã có nhiều đóng góp quan trọng trong hoạt động của Quốc hội và nâng cao vị thế của Quốc hội Việt Nam trên trường Quốc tế” – ông Vương Đình Huệ bày tỏ và tặng hoa bà Nguyễn Thị Kim Ngân, mong bà tiếp tục quan tâm, góp ý để góp phần cùng Quốc hội có thêm nhiều đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ:

Sinh ngày 15/3/1957, quê quán xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Trình độ giáo dục phổ thông 10/10; Chuyên môn, nghiệp vụ: Tiến sỹ kinh tế. Học vị Tiến sỹ Kinh tế. Học hàm: Giáo sư; Lý luận chính trị: Cao cấp; Ngoại ngữ: Anh C, Nga C, Tiệp D.

Chức vụ trong cơ quan, tổ chức, đơn vị đang công tác: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Bí thư Bộ Tư lệnh Thủ đô, Trưởng Đoàn đại biểu quốc hội Hà Nội. Nơi công tác: Thành ủy Hà Nội. Chức vụ trong Đảng: Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa XII, XIII.  

Từ năm 1979 - 1985, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là giảng viên trường Đại học Tài chính - Kế toán Hà Nội (nay là Học viện Tài chính).  

Từ 1986 - 1990 là nghiên cứu sinh tại Bratislava - Slovakia.

Từ năm 1991 - 2001 là giảng viên, Phó Trưởng khoa, Trưởng khoa, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính - Kế toán Hà Nội (nay là Học viện Tài chính).

Từ năm 2001 - 2006 là Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Từ năm 2006 - 2011 là Ủy viên Trung ương Đảng khóa X, Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Từ tháng 8/2011 đến tháng 5/2013 là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Chủ tịch Tổng công ty đầu tư kinh doanh vốn Nhà nước, Chủ tịch Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Từ tháng 12/2012 đến tháng 4/2016 là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Từ tháng 4/2016 đến tháng 2/2020 là Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ.

Từ năm 2011 đến nay là Đại biểu Quốc hội các khóa XIII, khóa XIV.

Từ tháng 2/2020 đến nay là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Bí thư Bộ Tư lệnh Thủ đô, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội khóa XIV.

 

Tổng hợp

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện