Thời sự - Chính trị

Công điện khẩn của bộ trưởng: Trục xuất lao động làm tại Việt Nam không phép

07:29, 15/05/2021
Đó là một trong những nội dung trong công điện khẩn do bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại một doanh nghiệp có lao động Hàn Quốc làm việc ở KCN Hà Nam
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại một doanh nghiệp có lao động Hàn Quốc làm việc ở KCN Hà Nam

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) nhấn mạnh tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và trong nước diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng.

Tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép và nhập cảnh với mục đích tìm việc làm không đúng quy định của pháp luật lao động đang xảy ra tại nhiều địa phương.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp tiếp nhận, sử dụng lao động trái phép và các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật.

Các cơ quan chức năng xem xét trục xuất người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhưng không có giấy phép lao động (hoặc văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động) và không tuân thủ các quy định của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố rà soát toàn bộ các cơ sở, doanh nghiệp đang sử dụng lao động là người nước ngoài tại địa phương.

Trên cơ sở đó, tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh, lao động nước ngoài đã đăng ký và làm việc tại các cơ sở, doanh nghiệp... Kiên quyết không để sót, để lọt người nhập cảnh trái phép lao động trong cơ sở, doanh nghiệp.

Kết quả rà soát gửi về Bộ LĐ-TB&XH (qua Cục Việc làm) trước ngày 25-5 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện