Thời sự - Chính trị

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng rà soát về công tác bầu cử

15:08, 18/05/2021
 Sáng 18/5, Hội đồng bầu cử Quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc với Ủy ban bầu cử của 63 tỉnh, thành để tổng rà soát lại công tác chuẩn bị; định hướng chỉ đạo các công việc tiếp theo cho đến khi tổ chức thành công cuộc bầu cử; đồng thời giải đáp các kiến nghị, đề xuất của các địa phương, bộ, ngành; đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. 

Chủ trì tại điểm cầu tòa nhà Quốc hội có đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị,  Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch HĐBC Quốc gia. Tham dự tại điểm cầu Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh cùng các thành viên trong Ủy ban bầu cử tỉnh. 

Tại điểm cầu Nghệ An.
Tại điểm cầu Nghệ An.

Cho đến nay, mọi công việc chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội khóa 15 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng để tổ chức bầu cử vào ngày 23/5.

Ý kiến của các ngành, địa phương tại hội nghị đều cho thấy sự chủ động trong các phương án bầu cử và phòng chống dịch bệnh, đặc biệt, ở các địa phương đang có diễn biến dịch Covid 19 phức tạp. Thống kê cho đến nay, toàn quốc có tổng cộng gần 70 triệu cử tri với 84.767 khu vực bỏ phiếu.

Nghệ An có 5 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội; 26 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, 216 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện, 3.242 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã và 3.416 khu vực bầu cử. Trong đó có 159 đơn vị bầu cử, 207 khu vực bầu cử của 4 huyện: Kỳ Sơn, Con Cuông, Quế Phong, Tương Dương bỏ phiếu sớm hơn 2 ngày (ngày 21/5/2021) so với ngày bầu cử đã được ấn định. Đến ngày 14/5/2021, số lượng cử tri trên địa bàn tỉnh thống kê được trên 2 triệu 285 ngàn cử tri. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, tỉnh cũng đã xây dựng các phương án, kịch bản cụ thể cho việc tổ chức ngày bầu cử đối với địa phương chưa có dịch, địa phương có dịch; tại địa điểm thực hiện giãn cách xã hội, cách ly tại nhà, nơi làm việc, nơi cư trú, cách ly y tế tập trung, cách ly xã hội hoặc tại cơ sở y tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu các ngành, địa phương ngay sau hội nghị hoàn thiện các rà soát để thống nhất nhận thức, quyết tâm cao trong hành động để chuẩn bị chu đáo nhất cho cuộc bầu cử - sự kiện chính trị trọng đại của đất nước diễn ra đúng kế hoạch, thật sự là ngày hội non sông, ngày hội của toàn dân.

Xuân Hướng  

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện