Thời sự - Chính trị

Chủ tịch HĐND tỉnh: Đại biểu cần nêu cao trách nhiệm, phát huy trí tuệ và thể hiện chính kiến 

09:37, 12/08/2021
Sáng 12/8, phát biểu khai mạc kỳ họp thứ hai, Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An khóa XVIII , đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị các vị đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, nghiên cứu kỹ các nội dung, tích cực thảo luận, thể hiện chính kiến rõ ràng, nhất là những vấn đề còn có ý kiến khác nhau, tạo sự thống nhất cao để HĐND tỉnh quyết định đúng pháp luật, phù hợp với tình hình thực tiễn.

Đài PT-TH Nghệ An trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ hai của đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh. 

 

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc Kỳ họp.

Thưa các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh!
Thưa quý vị đại biểu!
Thưa các bậc cử tri và Nhân dân tỉnh nhà!

Hôm nay, tại thành phố Vinh, Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trọng thể khai mạc Kỳ họp thứ hai. 
Đại biểu khách mời tham dự Kỳ họp, trân trọng giới thiệu đồng chí Thiếu tướng Lê Tất Thắng - Phó Tư lệnh Quân khu 4; đại diện lãnh đạo Kiểm toán Nhà nước khu vực II, các đồng chí Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh; các vị trong Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XV; Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo cấp ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh; các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương. Nhiệt liệt chào đón các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đã về tham gia Kỳ họp. 

Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi gửi tới các vị khách quý, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, toàn thể các bậc cử tri và Nhân dân tỉnh nhà lời chào trân trọng và những lời chúc tốt đẹp nhất. 
Kỳ họp thứ hai, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp và khó lường. Cấp ủy, chính quyền các cấp, các lực lượng đã và đang tập trung cao nhất ưu tiên mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của Nhân dân. Thay mặt Hội đồng nhân dân tỉnh, tôi trân trọng gửi lời thăm hỏi ân cần tới các lực lượng tuyến đầu của tỉnh đang ngày đêm trực tiếp tham gia phòng, chống dịch Covid-19. 

Các đại biểu tham dự.

Thưa các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh!
Thưa quý vị đại biểu!
Thưa các bậc cử tri và Nhân dân tỉnh nhà!

Trong 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù bối cảnh rất bất lợi do tác động sâu sắc của dịch Covid-19 nhưng các cấp, các ngành trong tỉnh đã nỗ lực khắc phục khó khăn, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp ổn định, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và đã đạt được những kết quả rất tích cực.

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm đạt 7,58%, đứng thứ 14/63 tỉnh, thành trong cả nước, đứng thứ 2 Bắc Trung Bộ. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thực hiện 10.042 tỷ đồng, đạt 71,6% dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh giao và tăng 37,8% so với cùng kỳ năm 2020. 
Văn hóa xã hội có nhiều điểm sáng, đời sống của Nhân dân tiếp tục được quan tâm. Quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững. Công tác chỉ đạo, điều hành của Ủy ban nhân dân tỉnh có nhiều đổi mới theo phương châm: “Nhanh - Đúng - Hiệu quả”. 

Sau thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, bộ máy chính quyền địa phương các cấp trong tỉnh nhanh chóng được kiện toàn, đi vào ổn định, kịp thời chỉ đạo, điều hành các hoạt động phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, phòng chống dịch bệnh một cách tích cực, kịp thời và hiệu quả.

Từ nhiều ngày qua, để chuẩn bị nội dung Kỳ họp thứ hai, mặc dù phải đối mặt với khó khăn do dịch bệnh Covid-19, các cơ quan của Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh và các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan đã tích cực, chủ động phối hợp tốt trong thực hiện nhiệm vụ được phân công.

Trước kỳ họp, công tác thẩm tra của các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh và thảo luận của các Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đối với các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp đã được thực hiện nghiêm túc, kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng. Ủy ban nhân dân tỉnh và các ngành, các cấp liên quan đã thể hiện sự đồng thuận, nghiêm túc tiếp thu, giải trình thấu đáo. 

Với tinh thần đổi mới để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh, đồng thời để phù hợp với bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19, Hội đồng nhân dân tỉnh quyết định giảm thời gian tổ chức họp chỉ còn 1,5 ngày. Theo chương trình đã được thông qua, tại Kỳ họp này, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ xem xét và quyết định nhiều nội dung quan trọng.

Toàn cảnh phiên khai mạc.

Thứ nhất, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ xem xét, đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội, thực hiện ngân sách nhà nước, kế hoạch đầu tư công 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp những tháng còn lại của năm 2021; công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; xem xét các báo cáo của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, các cơ quan Tư pháp; báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri và các báo cáo liên quan khác.

Thứ hai, trên cơ sở xem xét các tờ trình của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ thảo luận và thông qua 26 dự thảo nghị quyết trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và định hướng hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh trong cả nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Thứ ba, Kỳ họp sẽ nghe Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo kết quả Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV; nghe Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc tham gia xây dựng chính quyền và ý kiến, kiến nghị của Nhân dân địa phương. 
 
Để hoàn thành chương trình kỳ họp, đảm bảo thời gian, chất lượng, đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, nghiên cứu kỹ các nội dung, tích cực thảo luận, thể hiện chính kiến rõ ràng, nhất là những vấn đề còn có ý kiến khác nhau, tạo sự thống nhất cao để Hội đồng nhân dân quyết định đúng pháp luật, phù hợp với tình hình thực tiễn. Đề nghị lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương được Hội đồng nhân dân tỉnh mời dự tham gia đầy đủ, đóng góp tích cực vào các nội dung của Kỳ họp.

Trong thời gian diễn ra kỳ họp, Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức các đường dây điện thoại trực tuyến để tiếp nhận các kiến nghị, phản ánh của cử tri. Đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí, phát thanh - truyền hình tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để chuyển tải kịp thời, đầy đủ, chính xác các hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh đến mọi tầng lớp Nhân dân.

Với tinh thần đó, tôi tuyên bố khai mạc Kỳ họp thứ hai, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII.

Kính chúc quý vị khách quý, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, toàn thể các bậc cử tri và Nhân dân tỉnh nhà mạnh khỏe, hạnh phúc và thắng lợi. 

Chúc kỳ họp chúng ta thành công tốt đẹp. Trân trọng cảm ơn
 

NTV

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện