Thời sự - Chính trị

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Ngân sách Trung ương hiện rất khó khăn

15:42, 17/09/2021
Báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết ngân sách rất khó khăn, giờ chỉ chờ vào tiết kiệm chi và một số khoản, khoảng 14.620 tỷ đồng.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ngày 16/9 đã cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ về ban hành một số giải pháp nhằm về miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19, do Bộ trưởng Bộ Tài Chính Hồ Đức Phớc thừa uỷ quyền trình bày tại phiên họp thứ 3.

Các ý kiến phát biểu nhấn mạnh, sức chịu đựng của doanh nghiệp giảm mạnh khi dịch bệnh kéo dài, đặc biệt là đợt dịch thứ tư gây thiệt hại nặng nề trong cả nước. Đảng, Nhà nước đã có nhiều giải pháp hỗ trợ, tuy nhiên cần có thêm chính sách để doanh nghiệp và người dân bớt khó khăn.

Báo cáo thêm trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết số thuế đề xuất trong điều kiện bình thường chỉ bằng TP.HCM thu trong 20 ngày, nhưng thời điểm điều kiện khó khăn được Quốc hội, UBTVQH, Chính phủ trợ giúp thì giống như “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Ngoài ra, cũng theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, ngân sách hiện rất khó khăn, ngân sách trung ương gần như không còn. Hàng chục ngàn chiến sĩ, công an đang phòng chống dịch ở phía Nam, đặc biệt tại Bình Dương và Đồng Nai, nhưng không còn ngân sách hỗ trợ. Và giờ chỉ chờ vào tiết kiệm chi và một số khoản, khoảng 14.620 tỉ đang trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh dự toán thì mới chi được. Doanh nghiệp rất khó khăn vì giãn cách xã hội ở 23 tỉnh, thành. Số thu thuế hiện giảm gần 50% và tới đây còn giảm nữa.

 

Sau khi thảo luận Tờ trình của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội, thay mặt Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã kết luận về cuộc họp, làm căn cứ để Uỷ ban Tài chính, Ngân sách phối hợp với Uỷ ban Pháp luật và Bộ Tài chính hoàn thiện Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, trình Chủ tịch Quốc hội ký ban hành trước ngày 1/10/2021.

Cụ thể là giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho các doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2021 không quá 200 tỷ đồng và bị giảm so với tổng doanh thu năm 2019 (chứ không lấy mốc thời gian so với doanh thu năm 2020 như Tờ trình của Chính phủ).

Miễn toàn bộ số thuế phải nộp của quý III và quý IV/2021 cho các hộ cá nhân kinh doanh. Trong nghị quyết cũng đề cập đến việc các doanh nghiệp hoặc các đơn vị sự nghiệp hoạt động có nộp thuế nhưng chịu tác động tiêu cực của Covid-19. Có phân định các đối tượng chịu ảnh hưởng theo lĩnh vực và trong các vùng, phù hợp với tinh thần Nghị quyết số 30/2021/QH15.

Giảm thuế giá trị gia tăng từ ngày 01/10/2021 đến 31/12/2021 cho một số lĩnh vực dịch vụ theo Tờ trình của Chính phủ, nhưng đề nghị Chính phủ rà soát trong các lĩnh vực đang đề nghị giảm thuế giá trị gia tăng để loại trừ, không giảm cho các lĩnh vực được hưởng lợi trong đại dịch Covid-19. Đồng thời, nghị quyết cần thể hiện rõ trách nhiệm của Chính phủ trong tổ chức thực hiện để đảm bảo giảm thuế giá trị gia tăng, đạt được mục tiêu là người tiêu dùng được hưởng chính sách.

Miễn tiền nộp chậm, phát sinh năm 2020 và năm 2021 cho các doanh nghiệp, tổ chức phát sinh lỗ trong năm 2020. Chính phủ cần tiếp tục rà soát để ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp thẩm quyền ban hành các chính sách khác, nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn của đại dịch.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải lưu ý chính sách hỗ trợ về lãi suất tín dụng cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng cả ở hai kênh hỗ trợ lãi suất của hệ thống ngân hàng và kênh hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, tài khóa.

Về nguồn để thực hiện các chính sách hỗ trợ này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị Chính phủ nghiên cứu hai phương án, một là có thể sử dụng nguồn dự phòng còn lại của ngân sách nhà nước, hai là sử dụng từ nguồn điều chỉnh tăng hỗ trợ phần lãi suất qua hệ thống ngân hàng, bên cạnh việc thực hiện hỗ trợ lãi suất qua Ngân hàng chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm tạo ra dòng tiền để hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Đồng thời đề nghị Chính phủ nghiên cứu, đề xuất phương án hỗ trợ dựa trên chi phí lao động đối với các doanh nghiệp kinh doanh trong các ngành nghề bị ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét, quyết định.

100% thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã tán thành việc thông qua các nội dung trên của dự thảo Nghị quyết./.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện