Thời sự - Chính trị

Sở Y tế và TP Vinh họp khẩn sau khi phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng

20:42, 25/09/2021
Ngay sau khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 cộng đồng mới, trong chiều tối 25/9, Sở Y tế Nghệ An và TP Vinh tổ chức họp khẩn để triển khai các giải pháp phòng, chống dịch.

Theo báo cáo ban đầu, sáng 25/9, bệnh nhân T.T.N. tạm trú ở khối 2, phường Vinh Tân, có triệu chứng tức ngực, mệt mỏi nên đi khám ở Bệnh viện Đa khoa Thái An. Qua test nhanh, bệnh nhân có kết quả dương tính. Sau đó, bệnh nhân được lấy mẫu PCR và cho kết quả khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2 vào lúc 15 giờ 30 phút cùng ngày.

Phong toả nơi ở của bệnh nhân T.T.N.

Điều tra lịch sử dịch tễ cho thấy, chồng của bệnh nhân này đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thái An cũng có triệu chứng tương tự song test nhanh 2 lần đều có kết quả âm tính. Một trong ba người con của bệnh nhân N. về từ TP.HCM, hoàn thành cách ly tập trung và về nhà vào ngày 5/9.

Hiện 1 trong 3 người con của bệnh nhân có kết quả nghi ngờ qua test nhanh. CDC Nghệ An đã lấy mẫu xét nghiệm PCR cho cả 4 người trong gia đình bệnh nhân, hiện vẫn chưa có kết quả.

Lãnh đạo Sở Y tế và TP Vinh
Lãnh đạo Sở Y tế và TP Vinh đánh giá tình hình thực tế tại nơi ở của bệnh nhân.

Các chỉ số xét nghiệm cho thấy bệnh nhân N. đã bị lây nhiễm Covid-19 trong vòng 7-10 ngày trước khi được phát hiện.

Sở Y tế và TP Vinh họp khẩn sau khi phát hiện ca nhiễm cộng đồng.
Sở Y tế và TP Vinh họp khẩn triển khai các giải pháp phòng, chống dịch.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống Covid-19 tỉnh yêu cầu, các cấp ngành ở TP Vinh cần thần tốc và mở rộng điều tra, truy vết; xem các trường hợp F1 như là F0 để tìm nguồn lây; thực hiện khoanh vùng, phong tỏa và cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngay các trường hợp F1 và người liên quan; tiến hành phun hóa chất tiêu độc, khử trùng nơi ở của ca nhiễm.

Bí thư Thành ủy Vinh Phan Đức Đồng - Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 TP Vinh chỉ đạo lực lượng chức năng khẩn trương truy vết các trường hợp F1 ngay trong đêm nay; khoanh vùng toàn bộ khối 2, phường Vinh Tân, không để người dân di chuyển ra khỏi địa bàn; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân khối 2 trong ngày 26/9.

Theo Truyền thông Y tế Nghệ An

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện