Thời sự - Chính trị

Bộ trưởng Tài chính: Chưa phát hiện thất thu thuế với xe biếu tặng

11:28, 08/06/2022
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, không phát hiện thất thu thuế vì các loại thuế được nộp đầy đủ.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Hồng Nguyên (Bình Thuận) về việc xe biếu tặng có trốn thuế không, ông Hồ Đức Phớc cho biết theo quy định đối với các hạng xe phải đặt đại lý tại Việt Nam để chuyển xe mua qua đại lý. Tuy nhiên có nhiều loại xe vì bán được ít nên không có đại lý, gọi là xe hơi đặc thù. Vì vậy cho nên lợi dụng lỗ hổng này, các doanh nghiệp chuyển sang hình thức biếu tặng.

Bộ trưởng cũng cho biết, theo quy định hiện hành xe biếu tặng không được giảm, miễn bất cứ loại thuế nào kể cả thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt, thu nhập... 

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn về các vấn đề thuộc lĩnh vực tài chính.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn về các vấn đề thuộc lĩnh vực tài chính.

Ông Phớc nêu, thời gian vừa qua báo chí có phản ánh và Bộ đã tổ chức kiểm tra và đúng là khi kê khai, doanh nghiệp kê khai giá thấp nhưng cơ quan hải quan đã căn cứ vào quy định hải quan đối với bảng thuế các loại xe để xác định lại xe biếu tặng để truy thu thuế.

Theo ông Hồ Đức Phớc, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã giao Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công an kiểm tra. Bộ Tài chính đã giao cho Tổng Cục hải quan làm việc với C03 - Bộ Công an và tổ chức họp nhiều lần, kiểm tra. Đến hôm nay vẫn chưa có kết quả nhưng Bộ đã chỉ đạo các Cục thuế, Tổng cục Hải quan chỉ đạo các Cục Hải quan của địa phương kiểm tra, rà soát lại xem có thất thu thuế không và việc định giá xe có chính xác không. 

"Hiện theo báo cáo của Tổng cục Hải quan không phát hiện thất thu thuế vì các loại thuế được nộp đầy đủ", ông Phớc nói.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện