Thời sự - Chính trị

Dâng hương tại di tích lịch sử, nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của miền Tây Nam Nghệ An

11:43, 03/02/2023
Nhân dịp kỷ niệm 93 năm truyền thống Đảng bộ huyện, sáng 3/2, các đồng chí lãnh đạo huyện Con Cuông đã đến dâng hương, dâng hoa báo công tại di tích lịch sử nhà cụ Vi Văn Khang ở bản Thái Hòa xã Môn Sơn - nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của miền Tây Nam Nghệ An.
Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu đã kính cẩn dâng hương, dâng hoa mặc niệm tưởng nhớ các chiến sỹ cách mạng tiền bối, các đồng chí Đảng viên thế hệ đầu của Đảng .

Tháng 4 năm 1931, Chi bộ đảng Môn Sơn chính thức được thành lập với 5 đảng viên do đồng chí Vi Văn Khang làm bí thư,  là chi bộ đầu tiên ở miền núi vùng cao Nghệ Tĩnh.

Sự ra đời của chi bộ đảng Môn Sơn đánh dấu một bước phát triển mới của phong trào cách mạng trong đồng bào các dân tộc thiểu số lúc bấy giờ... Cho dù bị thực dân Pháp đàn áp dã man nhưng phong trào vẫn không ngừng phát triển, Chi bộ Môn Sơn là nòng cốt lãnh đạo nhân dân miền tây Xứ Nghệ cướp chính quyền về tay nhân dân.

lãnh đạo huyện dâng hương tại nhà Cụ Vi Văn Khang
Các đồng chí lãnh đạo huyện Con Cuông dâng hương tại nhà cụ Vi Văn Khang.

Nhà đồng chí Vi Văn Khang là nơi thành lập chi bộ, nơi hội họp, in ấn tài liệu truyền đơn, nơi nuôi dưỡng bảo vệ cán bộ Đảng...là nhân chứng lịch sử hùng hồn của Đảng bộ và nhân dân địa phương trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1930-1931.

Đến nay, di tích nhà cụ Vi Văn Khang là địa chỉ cách mạng, có ý nghĩa to lớn đối với nhân dân địa phương. Ngày thành lập chi bộ Đảng hàng năm trở thành lễ hội truyền thống văn hoá của người dân Môn Sơn, Con Cuông.

lãnh dạo huyện chụp ảnh lưu niệm tại nhà cụ Vi Văn Khang.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại nhà cụ Vi Văn Khang.

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu đã kính cẩn dâng hương, dâng hoa mặc niệm tưởng nhớ các chiến sĩ cách mạng tiền bối, các đồng chí Đảng viên thế hệ đầu của Đảng bộ huyện Con Cuông và tỉnh Nghệ An, nguyện tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, ra sức thi đua xây dựng huyện Con Cuông ngày càng phát triển giàu đẹp, xứng đáng là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân.
                                                                           

Bá Hậu

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện