Thời sự - Chính trị

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc thăm và làm việc tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn

20:36, 01/04/2023
Chiều 1/4, đồng chí Phan Đình Trạc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Nội chính TW cùng đoàn công tác đã về thăm và làm việc tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn. Cùng đi có đồng chí Thái Thanh Quý, Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An.

Tại xã Mường Lống, đồng chí Phan Đình Trạc cùng đoàn công tác đã đến nghĩa trang liệt sĩ công nhân dược liệu Mường Lống, nơi yên nghỉ của 13 cán bộ, nhân viên Ty Nông nghiệp Nghệ An hy sinh do phỉ Châu Phà tập kích rạng sáng 24/6/1964. 

Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc và các đại biểu dâng hương tại phần mộ các liệt sĩ an nghỉ ở Nghĩa trang liệt sĩ xã Mường Lống. 

Tiếp đó, đoàn đã thăm quan, khảo sát Trung tâm bảo tồn và phát triển dược liệu Mường Lống. Xã Mường Lống thuộc huyện Kỳ Sơn nằm ở độ cao gần 1.500m, được ví như “một Đà Lạt của miền Trung”. Với điều kiện khí hậu đặc thù, Mường Lống phù hợp làm trung tâm bảo tồn, nhân giống các dược liệu quý và phát triển kinh tế với cây dược liệu dưới tán rừng. Sau khi tiếp nhận khoảng 136ha, Công ty Cổ phần Dược liệu TH(thuộc Tập đoàn TH) đã đầu tư thành những nông trại dược liệu và quản lý Trung tâm phục vụ công tác bảo tồn, nhân giống, phát huy thế mạnh của vùng đất này.

Đồng chí Phan Đình Trạc cùng đoàn công tác đi thăm Trung tâm Bảo tồn và Phát triển dược liệu Mường Lống.

Tới nay, Trung tâm Bảo tồn và phát triển dược liệu Mường Lống đã nhân giống và đang trồng hơn 40 loài cây dược liệu quý bản địa. Không chỉ ươm trồng và nhân giống những cây thảo dược quý, Trung tâm Bảo tồn và phát triển dược liệu Mường Lống đã xây dựng nhà máy chiết xuất chế biến. Ngoài ra, việc chuyển giao khoa học kỹ thuật cho một số hộ dân nhằm đảm bảo kỹ thuật thu hái dược liệu cho liên kết sản xuất (Tập đoàn TH bao tiêu sản phẩm) đã gắn với việc bảo vệ rừng, vừa phù hợp với cây có sẵn trong tự nhiên, vừa phù hợp với sinh trưởng của vùng đất, nâng cao phát triển sinh kế của người dân.

Trưởng Ban Nội chính TW bày tỏ vui mừng trước những đổi thay mạnh mẽ của của vùng đất Mường Lống. Đặc biệt, đời sống đồng bào đã có nhiều khởi sắc trong phát triển kinh tế.
Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc và Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tặng quà cho các già làng có uy tín tại xã Mường Lống. 
Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc và Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An trao biển hỗ trợ làm nhà cho các hộ nghèo tại xã Mường Lống. 

Cũng trong chuyến thăm và làm việc tại Mường Lống, Trưởng Ban Nội chính TW Phan Đình Trạc đã trao biển hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho 10 hộ nghèo, giá trị mỗi căn 50 triệu đồng và tặng quà cho 13 già làng có uy tín của xã Mường Lống.

Xuân Hướng – Cảnh Toàn 

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện