Thời sự - Chính trị

Bộ trưởng Tài chính chia sẻ việc tháo gỡ một số 'nút thắt'

15:30, 25/05/2023
Phát biểu tại tổ trong phiên họp Quốc hội sáng 25/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc (đoàn Bình Định) thẳng thắn chia sẻ những vướng mắc đang còn là rào cản cho phát triển hiện nay và giải pháp tháo gỡ.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ quan điểm nên làm một luật sửa nhiều luật để tháo gỡ những rào cản
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc bày tỏ quan điểm nên làm một luật sửa nhiều luật để tháo gỡ những rào cản

Bộ trưởng cho rằng, để tháo gỡ các vướng mắc như đại biểu Quốc hội chia sẻ về giải ngân vốn đầu tư công; sử dụng vốn đầu tư công cho sửa chữa, cải tạo nâng cấp các công trình…, cần phải xây dựng một luật, sửa nhiều luật.

Chia sẻ về đề xuất sử dụng kinh phí chi thường xuyên của ngân sách Nhà nước (NSNN) để cải tạo, nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới các hạng mục trong các cơ sở, công trình đã có, theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, tại kỳ họp trước của Quốc hội, Bộ Tài chính đã đề xuất tháo gỡ vướng mắc theo hướng không phải chờ dùng vốn đầu tư công mà có thể chi từ nguồn chi thường xuyên. Trước Kỳ họp lần thứ 5 Quốc hội khóa XV, Bộ Tài chính đã hoàn thiện dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm việc sử dụng kinh phí chi thường xuyên từ NSNN để cải tạo, nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới các hạng mục trong các cơ sở, công trình đã có.

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất cho phép thí điểm sử dụng nguồn kinh phí chi thường xuyên NSNN thực hiện các dự án có tổng kinh phí dưới 15 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới các hạng mục trong các cơ sở, công trình đã có.

"Nếu được thực hiện, đề xuất trên sẽ tháo gỡ hầu hết vướng mắc của các bộ, ngành, địa phương", Bộ trưởng Tài chính khẳng định.

Bộ trưởng cũng nêu một số vấn đề trước đó một số đại biểu Quốc hội nêu, như việc bố trí dự toán kinh phí cho mua vaccine tiêm chủng cho trẻ em.

Theo Bộ trưởng, trước năm 2020, Chính phủ quy định nguồn chi thường xuyên mua vaccine tiêm chủng, nhưng đến 28/11/2020, Chính phủ ban hành quy định đưa vào chi thường xuyên, phần nào của địa phương thì địa phương bố trí. Bộ Tài chính đã bố trí dự toán cho Bộ Y tế bố trí mua vaccine tiêm chủng năm 2023.

Liên quan đến vướng mắc trong giải ngân, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, cần phải sửa Luật Đầu tư công, bởi hiện nay các bộ, ngành, địa phương đều vướng quy định, có vốn mới được lập dự án và phải có dự án mới có vốn, như vậy sẽ không thể làm được.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện