Thời sự - Chính trị

Bộ trưởng Tài chính: Sẽ chi tiếp 23.000 tỷ đồng hỗ trợ người lao động

14:37, 06/06/2023
“Chúng tôi đang còn thiết kế một gói hỗ trợ người lao động để trình với Chính phủ và trình với Ủy ban Thường vụ Quốc hội là sẽ chi khoảng tầm 23.000 tỷ đồng từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, để hỗ trợ cho người lao động trong giai đoạn khó khăn này”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc.

Sáng 6/6, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc báo cáo giải trình, làm rõ thêm một số vấn đề tại phiên chất vấn Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung.

Liên quan đến vấn đề thu sai đối tượng của bảo hiểm xã hội, bộ trưởng cho biết, thực hiện Nghị định 01, năm 2003, lúc đấy có chủ trương mở rộng bao phủ bảo hiểm xã hội. Vì vậy, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã có hướng dẫn, cho một số tỉnh về vấn đề đóng bảo hiểm xã hội. Trong đó có 54 tỉnh thu của 4.240 đối tượng từ năm 2003 cho đến năm 2016 thì chủ trương này được dừng lại. Tuy nhiên, có một số đối tượng vẫn nộp tiếp đến năm 2020 thì dừng hẳn, với tổng cộng 1.332 trường hợp.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc. Ảnh: QH
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc. Ảnh: QH

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, về bản chất và đạo lý không có gì sai, nhưng về quy định của pháp luật thì vẫn bị vướng, bởi quy định của pháp luật bảo hiểm xã hội, phải có hợp đồng về giao kết bảo hiểm. Nhưng ở đây các chủ hộ kinh doanh không có hợp đồng giao kết, mà chỉ có hợp đồng với nhân viên,

“Những nhân viên của họ được nộp bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng đối với các chủ hộ thì không có hợp đồng với ai, cho nên không được nộp bảo hiểm. Về mặt bản chất thì họ đều là người lao động, vừa là chủ hộ nhưng vừa là người lao động và vừa có thu nhập. Cho nên, việc được tham gia bảo hiểm, về mặt bản chất thì có thể chấp nhận được, nhưng quy định của pháp luật thì không quy định, cho nên anh này vẫn là sai đối tượng”, ông Phớc khẳng định.

Chính vì vậy, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói, đã trao đổi với Bộ LĐTB&XH, làm thế nào để sửa Luật Bảo hiểm xã hội. Qua đó sẽ cho phép đối với những chủ hộ kinh doanh thì được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, vì họ cũng vừa là người lao động, vừa là người có thu nhập.

Một vấn đề khác được tư lệnh ngành tài chính giải trình Quốc hội là vấn đề hỗ trợ người lao động.

Theo ông Phớc, năm 2021 cả nước đã chi từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp là 47.356 tỷ đồng hỗ trợ cho người lao động bị COVID – 19. Trong đó những người ảnh hưởng bởi COVID - 19 thì chi từ quỹ cho những đối tượng ảnh hưởng là 30,8 ngàn tỷ đồng. Như vậy, năm 2023, số dư quỹ còn 59.357 tỷ đồng.

“Hiện nay chúng tôi đang còn thiết kế một gói hỗ trợ người lao động để trình với Chính phủ và trình với Uỷ ban Thường vụ Quốc hội là sẽ chi khoảng tầm 23.000 tỷ đồng từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, để hỗ trợ cho người lao động trong giai đoạn khó khăn này”, ông Phớc báo tin vui.

Như vậy, số dư quỹ sẽ còn lại khoảng 39.405 tỷ đồng. “Bảo hiểm xã hội cũng như Bộ LĐTB&XH đặc biệt quan tâm đến những giai đoạn khó khăn thì bằng mọi cơ chế, chính sách hỗ trợ cho người lao động”, ông Phớc nêu.

Về chất lượng lao động, theo bộ trưởng, vấn đề quan trọng hiện nay phải có kỹ năng nghề và nâng cao chất lượng.

“Chúng ta đang thực hiện nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, vậy thì các yếu tố khác đều theo thị trường, như nguyên vật liệu, hàng hóa, công nghệ thì lao động cũng phải theo thị trường”, ông Phớc cho hay.

Chính vì vậy, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, chúng ta phải đào tạo nghề như thế nào, phải dự báo được thị trường, nắm bắt được thị trường để đào tạo nghề có kỹ năng, đáp ứng được yêu cầu của người sử dụng lao động, kể cả trong nước và quốc tế, như vậy mới thành công được.

“Việc sắp xếp các trường nghề cũng phải theo hướng chuyên sâu, chuyên nghiệp và hiện đại”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện