Đoàn công tác của tỉnh Nghệ An làm việc tại Cộng hoà Chile

17:14, 30/09/2023
Theo chương trình công tác, ngày 29/9 (giờ địa phương), đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ và đoàn đại biểu của tỉnh Nghệ An đã tới thăm và làm việc với quận Cerro Navia, thuộc Santiago, Cộng hoà Chile. 

Tham gia đoàn có các đồng chí uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ: Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Ngọc Kim Nam - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ; Bùi Thanh An - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và Sở Ngoại vụ Nghệ An.

Cùng dự làm việc có đồng chí Phạm Trường Giang – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Chile.

Đón tiếp đồng chí Nguyễn Văn Thông và đoàn công tác có quận trưởng Cerro Navia- ông Mauro Elias Tamayo cùng đông đảo người dân địa phương .

Quận trưởng Cerro Navia, ông Mauro Elias Tamayo phát biểu tại cuộc gặp mặt đoàn công tác tỉnh Nghệ An. 

Cách đây 45 năm, Chủ tịch Thượng viện Chile Salvador Allende đã tới thăm Việt Nam, giữa lúc nhân dân ta đang trải qua chiến tranh khốc liệt. Trong chuyến thăm này, ông đã gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuộc gặp lịch sử đó đã đặt nền tảng cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Cộng hoà Chile là quốc gia Nam Mỹ đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1971. 

Hơn 50 năm qua, dù ở cách xa về mặt địa lý (17.845 km), nhưng mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc, hai nước không ngừng được duy trì và vun đắp. 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Thông phát biểu bên tượng đài Bác Hồ.
Đồng chí Nguyễn Văn Thông phát biểu tại cuộc làm việc với quận Cerro Navia. 

Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tại công viên mang tên Người nằm ở khu phố Herminda de la Victoria, quận Cerra Navia, được xây dựng từ năm 1969 để bày tỏ tình cảm đoàn kết và sự ủng hộ của nhân dân Chile với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam. 

Phát biểu tại cuộc đón tiếp của quận trưởng Cerro Navia và trước đông đảo người dân địa phương bên tượng Bác Hồ, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ cho biết: Tháng 3/2023, trong chương trình thăm và làm việc tại Việt Nam, bà Michelle Bachelet Jeria - Cựu Tổng thống Chile đã tới thăm tỉnh Nghệ An. Cựu Tổng thống Chile cho biết, Chile đang triển khai thực hiện dự án Không gian Hồ Chí Minh tại quận Cerro Navia, thủ đô Santiago. Trên cơ sở đề nghị của Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Chile,  lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã quyết định tỉnh sẽ góp phần vào công trình ý nghĩa đặc biệt này. 

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An tại buổi tiếp đón bên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Các đại biểu tỉnh Nghệ An tại cuộc làm việc với quận Cerro Navia thuộc Santiago Cộng hoà Chile.

Việc tham gia vào dự án Không gian Hồ Chí Minh tại quận Cerro Navia, thủ đô Santiago là cơ hội nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và Santiago, góp phần cùng hai nước thực hiện các mục tiêu chung của cộng đồng quốc tế vì hòa bình và phát triển.    

 
Kiến trúc sư ở Santiago giới thiệu với đoàn công tác tỉnh Nghệ An về thiết kế và công năng của công trình Thư viện Không gian Hồ Chí Minh tại Santiago - Chile.

Trao đổi với đoàn công tác của tỉnh và đại sứ Việt Nam tại Chile, quận trưởng Mauro Elias Tamayo bày tỏ tự hào được là nơi được đặt tượng Bác Hồ trong 45 năm qua, chia sẻ về những thiệt hại do mưa lũ vừa qua của Nghệ An và cho biết quận Cerro Navia đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng Không gian Hồ Chí Minh. Công trình là nơi trưng bày các hiện vật, tư liệu, sách báo về hai nước, để du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu về Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh; là nơi tổ chức các sự kiện văn hoá của chính quyền và người dân địa phương.  

Quận trưởng Cerro Navia giới thiệu với đoàn đại biểu Nghệ An và Đại sứ quán Việt Nam tại Chile những tư liệu quý về Việt Nam va mối quan hệ 2 nước mà Santiago đang lưu giữ
Quận trưởng Cerro Navia thuộc Santiago, Cộng hoà Chile - ông Mauro Elias Tamayo giới thiệu với đoàn công tác tỉnh Nghệ An những tư liệu quý về Việt Nam và mối quan hệ giữa 2 nước mà Santiago đang lưu giữ. 

Tại cuộc gặp, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Thông cùng đại sứ Phạm Trường Giag và quận trưởng Mauro Elias Tamayo đều mong muốn tiếp tục mở rộng mối quan hệ hợp tác trong phát triển kinh tế- xã hội giữa Nghệ An và Santiago.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông tặng quà và một số tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh đến quận Cerro Navia.
Đồng chí Nguyễn Văn Thông tặng quà và một số tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh đến quận Cerro Navia.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Thông đã tặng quận Cerro Navia một số tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh, giới thiệu một số sản phẩm ocop của tỉnh và trao văn bản về việc tỉnh Nghệ An ủng hộ 200 ngàn USD (bằng nguồn xã hội hóa) để góp phần xây dựng công trình Thư viện Không gian Hồ Chí Minh. 

Đồng chí Nguyễn Văn Thông trao đổi, giới thiệu với lãnh đạo quận Cerro Navia một số sản phẩm ocop của tỉnh Nghệ An.
Đoàn công tác giới thiệu sản phẩm ocop Nghệ An

Trong chương trình làm việc tại Cộng hoà Chile, đồng chí Nguyễn Văn Thông cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi thăm một số cơ sở kinh tế tại Santiago, thăm và trao đổi quan hệ hợp tác giữa tỉnh Nghệ An và Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hoà Chile.

Nguyễn Mai Linh - Phan Tú

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện