Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ tháng 1/2024

11:03, 16/01/2024

Sáng 16/1, đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 1 năm 2024. 

Toàn cảnh phiên tiếp công dân định kỳ tháng 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã tiếp công dân Nguyễn Hồng Sơn, thường trú tại xóm Thung Mòn, xã Đồng Văn, huyện Tân Kỳ. Ông Sơn phản ánh: Công ty TNHH Hoàng Danh lấn chiếm, sử dụng trái phép phần đất 2,5ha của gia đình tại thửa số 98, tờ bản đồ số 03. Thửa đất này do ông Sơn và một cá nhân khác cùng nhận chuyển nhượng từ ông Lang Văn Khuyên từ năm 2007.  

 Ông Nguyễn Hồng Sơn, thường trú tại xóm Thung Mòn, xã Đồng Văn, huyện Tân Kỳ nêu kiến nghị.

Ông Sơn cho rằng, kết luận số 09 ngày 26/7/2023 của UBND huyện Tân Kỳ, giải quyết không khách quan, trái với quy định pháp luật. 

 Lãnh đạo huyện Tân Kỳ giải trình tại phiên tiếp công dân.

Căn cứ vào các hồ sơ liên quan, Sở TN-MT xác định, trong 2.800m2 mà công dân phản ánh doanh nghiệp lấn chiếm thì có gần 1.300m2 đất nằm trong tổng diện tích hơn 142.750m2 đất đã được UBND tỉnh cho doanh nghiệp thuê vào năm 2010; hơn 1.500m2 đất nằm trong khu vực Bộ TN-MT cấp phép khai thác vào năm 2009 nhưng chưa được thuê đất.

 Lãnh đạo Sở TNMT làm rõ thêm vấn đề công dân nêu tại buổi tiếp.

Kết luận tại phiên tiếp công dân, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nêu rõ: vụ việc xảy ra có một phần trách nhiệm của công dân Nguyễn Hồng Sơn khi chưa làm các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi nhận chuyển nhượng. Sau đó đã phát sinh một số vấn đề chưa rõ ràng, trong đó có việc xác định ranh giới 2,5ha đất giữa Doanh nghiệp Hoàng Danh và các cá nhân liên quan; tiếp đó là giao dịch chuyển nhượng 3.500m2 của ông Lang Văn Khuyên cho Doanh nghiệp Hoàng Danh. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận tại phiên tiếp công dân.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, nguồn gốc đất này về mặt pháp lý là chưa đủ cơ sở, căn cứ pháp lý để xem xét giải quyết cho công dân. Vì vậy, đề nghị công dân tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng của xã Tân Hợp và huyện Tân Kỳ để được hướng dẫn, giải quyết làm các thủ tục chuyển nhượng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó mới đủ điều kiện để giải quyết các bước tiếp theo. Trong trường hợp có tranh chấp, công dân có thể khiếu nại hoặc khởi kiện ra toà án để bảo vệ quyền lợi.

Yêu cầu UBND huyện Tân Kỳ phối hợp với Sở TN-MT, Chi nhánh Văn phòng đất đai hướng dẫn công dân làm thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời phải chấn chỉnh về công tác quản lý đất đai trên địa bàn; xử lý vi phạm của Doanh nghiệp Hoàng Danh vì đã có hành vi lấn chiếm khi chưa làm các thủ tục thuê đất… 

Để giải quyết vụ việc rõ ràng, đảm bảo quy định pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung giao trách nhiệm cho Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với Thanh tra tỉnh, huyện Tân Kỳ rà soát toàn diện, làm rõ quá trình chuyển nhượng đất giữa các hộ dân; kết quả kiểm tra của huyện về việc lấn chiếm đất của Doanh nghiệp Hoàng Danh. Sau đó báo cáo lại cho UBND tỉnh và thông tin cho công dân trước ngày 31/3/2024.

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện