Thời sự - Chính trị

Nghệ An: Gần 141 tỷ đồng ủng hộ Tết vì người nghèo - Xuân Giáp Thìn 2024

22:46, 21/01/2024
Tối 21/1, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Tết vì người nghèo - Xuân Giáp Thìn 2024” với chủ đề “Tay nắm bàn tay”. Đây là năm thứ 11, tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Tết vì người nghèo” nhằm kêu gọi sự sẻ chia của toàn thể xã hội đối với người nghèo, những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để cho tất cả mọi người, mọi nhà đều có Tết. 

Chương trình được truyền hình trực tiếp từ nhà văn hóa lao động tỉnh Nghệ An, qua kênh sóng truyền hình NTV, các hạ tầng số facebook “Truyền hình Nghệ An”; youtobe “Nghệ An TV” và trên ứng dụng NTV-go.

Dự chương trình đồng chí: Vương Đình Huệ - Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Lãnh đạo Trung ương cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh, Uỷ viên TW Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Phạm Thái Hà – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội kiêm trợ lý Chủ tịch của Quốc hội cùng đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ; Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh, UBMTTQ, Đoàn đại biểu Quốc hội, lãnh đạo các sở ban ngành, đoàn thể, cấp tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành thị và Đảng uỷ trực thuộc; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh Nghệ An dự Chương trình Tết Vì người nghèo - Xuân Giáp Thìn năm 2024. 

Một năm qua, tỉnh ta phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thách thức, do tình hình suy thoái kinh tế sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đây lại là năm tỉnh ta huy động ủng hộ giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, những số phận kém may mắn đạt được con số cao nhất từ trước tới nay. Năm 2023, toàn tỉnh đã huy động được 872 tỷ đồng thực hiện công tác an sinh xã hội.

Ca khúc “Ân tình xứ Nghệ”, ST: Hồ Hữu Thới, Phối khí: Hữu Thái, Biên đạo: NSƯT Đức Nghĩa qua sự thể hiện của NSƯT Quế Thương cùng tập thể múa.

Đặc biệt, chương trình “Tết vì người nghèo - Xuân Quý Mão 2023” đã kêu gọi vận động ủng hộ số tiền và hiện vật trị giá trên 137 tỷ đồng. Hàng trăm tổ chức và cá nhân đã tham gia vào hành trình chung tay và sẻ chia vì người nghèo, trực tiếp đến các bản làng xa xôi nhất để tận tay trao gửi những món quà thiết thực nhất cho hộ nghèo. Nhờ vậy, hàng nghìn hộ nghèo trong toàn tỉnh đã đón một cái Tết ấm áp hơn trong nhiều năm qua. Từ các phong trào Vì người nghèo, một mùa xuân an vui đang đến với bao gia đình từng sống trong cảnh nghèo khó. 

Thùy Linh -  Hồng Sơn, 2 MC của chương trình.

Ấm nghĩa đồng bào

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung vui mừng thông báo, năm 2023 với hành trình đầy khó khăn và thách thức, nhờ có sự đoàn kết thống nhất, quyết tâm cao, nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị; sự đồng thuận, đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp và người dân, chúng ta đã vượt qua khó khăn, thách thức để tập trung phát triển kinh tế xã hội và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm ước đạt 7,14%; Thu ngân sách nhà nước ước đạt 21.279 tỷ đồng, bằng 134,2% dự toán HĐND tỉnh giao, là năm thứ 2 vượt mốc 20 ngàn tỷ đồng; Thu hút đầu tư đạt kết quả rất tích cực, nhất là thu hút vốn đầu tư nước ngoài đứng thứ 8/63 tỉnh thành cả nước, với tổng vốn đăng ký mới và điều chỉnh đạt hơn 1,6 tỷ Đô la Mỹ. 

“Tỉnh đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ lớn, tạo tiền đề rất quan trọng cho sự phát triển của tỉnh trong năm 2024 và những năm tiếp theo; đặc biệt là đã tập trung chỉ đạo tổng kết Nghị quyết số 26 và được Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” – Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại chương trình “Tết Vì người nghèo - Xuân Giáp Thìn 2024”.
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại chương trình “Tết Vì người nghèo - Xuân Giáp Thìn 2024”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho biết thông qua Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, riêng trong năm 2023 đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa hơn 7.517 nhà cho người nghèo, với tổng nguồn lực huy động trên 523 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, chăm lo Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn là nhiệm vụ được cả hệ thống chính trị tỉnh Nghệ An, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thường xuyên quan tâm thực hiện. Trải qua 11 năm thực hiện Chương trình Tết vì người nghèo, tỉnh Nghệ An đã kêu gọi được hơn 726 tỷ đồng để chăm lo tết cho hàng trăm ngàn hộ nghèo. Riêng Tết Quý Mão năm 2023, toàn tỉnh đã huy động được hơn 137 tỷ đồng, tặng quà cho hơn 188 ngàn hộ nghèo, hộ cận nghèo và gia đình chính sách, các đối tượng bảo trợ xã hội, bình quân mỗi suất quà có giá trị tối thiểu 500 ngàn đồng. 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức Trung đã bày tỏ sự tri ân, ghi nhận và cảm ơn sâu sắc đối với những tấm lòng nhân ái, nghĩa cử cao đẹp của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước, nhất là doanh nghiệp, doanh nhân mặc dù trong điều kiện rất khó khăn nhưng đã tích cực hưởng ứng, thiết thực hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo thông qua Quỹ vì người nghèo các cấp và các chương trình an sinh xã hội.

Chung tay vì người nghèo, không có ai bị bỏ lại phía sau

Tết vì người nghèo là hoạt động ý nghĩa, góp phần san sẻ một phần khó khăn, tiếp thêm động lực để các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đón Tết ấm áp, đủ đầy, hạnh phúc; và là minh chứng sinh động nhất khẳng định truyền thống đạo lý tốt đẹp “thương người như thể thương thân” đầy nhân nghĩa của người dân Xứ Nghệ. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng kêu gọi cấp ủy, chính quyền các cấp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, các khán giả đang xem truyền hình tiếp tục quan tâm, chăm lo Tết cho người nghèo để đảm bảo ý nghĩa thiết thực trên tinh thần "tất cả những người dân được vui Tết, đón Xuân và chung tay vì người nghèo, không có ai bị bỏ lại phía sau".

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quà Tết cho chị Nguyễn Thị Đông - người không may gặp tai nạn thương tâm trở thành tàn phế.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quà Tết cho chị Nguyễn Thị Đông - người không may gặp tai nạn thương tâm trở thành tàn phế.

 

“Những đóng góp của quý vị, tỉnh Nghệ An sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các địa phương phân bổ, trao đến tận tay người nghèo, các hộ nghèo đảm bảo công bằng và kịp thời”, người đứng đầu UBND tỉnh Nghệ An cho biết.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn những người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn cần phát huy hơn nữa ý chí tự lực, tự cường, chăm lo lao động, chung tay chăm lo cho những người nghèo cùng hoàn cảnh theo đạo lý “Lá lành đùm lá rách” “Lá rách ít đùm lá rách nhiều” và khát vọng vươn lên thoát nghèo bền vững.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực, cố gắng của cấp uỷ, chính quyền, sự quan tâm tích cực của các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và Nhân dân nhưng vẫn còn một bộ phận người dân ở vùng sâu, vùng xa, những người bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, mắc bệnh hiểm nghèo,  những người yếu thế…đời sống còn rất nhiều khó khăn; Tuy nhiên, hiện nay toàn tỉnh còn hơn 45 ngàn hộ nghèo, chiếm tỷ lệ gần 5,2%; trên 50 ngàn hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ hơn 5,7%, đang rất cần sự chung tay hỗ trợ của toàn xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho 15 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Chương trình Tết Vì người nghèo - Xuân Giáp Thìn 2024.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho 15 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Chương trình "Tết Vì người nghèo - Xuân Giáp Thìn 2024".

Tại Chương trình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trực tiếp tặng quà cho 15 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Cho đi là còn mãi

Từ đạo lý “Lá lành đùm lá rách”, “Cho đi là còn mãi”, kể từ khi bức thư kêu gọi ủng hộ Tết vì người nghèo của Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An được phát đi, Ban vận động đã nhận được đóng góp của rất nhiều tấm lòng hảo tâm trong và ngoài tỉnh.Tính đến cuối chương trình “Tết vì người nghèo - Giáp Thìn 2024” đã có 207 tổ chức, cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp và cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ chương trình với số tiền và hiện vật hơn 140,7 tỷ đồng.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trao tặng Bằng khen, tặng hoa tri ân, cảm ơn các tổ chức, cá nhân ủng hộ Chương trình Tết Vì người nghèo - Xuân Giáp Thìn 2023.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trao tặng Bằng khen, tặng hoa tri ân, cảm ơn các tổ chức, cá nhân ủng hộ Chương trình Tết Vì người nghèo - Xuân Giáp Thìn 2023.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh trao tặng Bằng khen, tặng hoa tri ân, cảm ơn các tổ chức, cá nhân ủng hộ Chương trình Tết Vì người nghèo - Xuân Giáp Thìn 2024.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh trao tặng Bằng khen, tặng hoa tri ân, cảm ơn các tổ chức, cá nhân ủng hộ Chương trình Tết Vì người nghèo - Xuân Giáp Thìn 2024.
Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long trao tặng Bằng khen, tặng hoa tri ân, cảm ơn các tổ chức, cá nhân ủng hộ Chương trình Tết Vì người nghèo - Xuân Giáp Thìn 2024.
Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long trao tặng Bằng khen, tặng hoa tri ân, cảm ơn các tổ chức, cá nhân ủng hộ Chương trình Tết Vì người nghèo - Xuân Giáp Thìn 2024.

 

Mọi sự đóng góp xin được gửi về các địa chỉ: 
- Ban vận động quỹ vì người nghèo:
Số tài khoản: 3751.0903.9471.00000, Tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Nghệ An
Hoặc TK: 5101.0005.288.288, Tại Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam - Chi nhánh Nghệ An
Tài khoản 360.123.86.66666 tại Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Nghệ An
- Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, Số 02, đường Phan Đăng Lưu, Thành phố Vinh. Mọi thông tin, vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0915.323.452; 0942.711.223)

 

Hiến Chương - Hữu Hoàng

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện