Thời sự - Chính trị

Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát chuyên đề TTATGT tại các doanh nghiệp vận tải

11:53, 25/03/2024
Sáng 25/3, đoàn ĐBQH tỉnh thực hiện giám sát chuyên đề thực hiện chính sách pháp luật về đảm bảo TTATGT từ 2009 đến 2023 tại một số doanh nghiệp vận tải, đồng thời lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp góp ý vào dự thảo Dự án Luật trật tự an toàn giao thông đường bộ.
Đại diện doanh nghiệp cận tải phát biểu tại buổi làm việc
Đại diện doanh nghiệp cận tải phát biểu tại buổi làm việc

Các doanh nghiệp vận tải đã kiến nghị với đoàn giám sát về một số bất cập đang phát sinh, tồn tại hiện nay là nguy cơ gây mất TTATGT như: Hệ thống đường bộ tại Nghệ An, nhất là một số tuyến quốc lộ hiện tại mặt đường nhỏ hẹp, một số đoạn đã xuống cấp như Quốc lộ 7 lên cửa khẩu Nậm Cắn; tuyến Quốc lộ 1A, đường N5 có quá nhiều đường dân sinh cắt ngang dẫn đến vận hành phương tiện trên đường khó khăn, nguy hiểm; đường tránh thành phố Vinh nhiều đoạn không có giải phân cách cứng; Quốc lộ 46 đoạn xuống Cảng Cửa Lò, Cảng Nghi Thiết nằm trong khu dân cư, có nhiều vị trí giao cắt, tầm nhìn bị hạn chế.

Toàn cảnh buổi làm việc tại Công ty CP Vilaconic
Toàn cảnh buổi làm việc tại Công ty CP Vilaconic

Bên cạnh đó, quy định về tải trục xe còn gây khó khăn, bất lợi cho doanh nghiệp; Áp dụng về tải trọng xe, tải trọng hàng hóa được phép chuyên chở của cơ quan Hải Quan với cơ quan cảng biển còn có sự khác biệt chưa thống nhất. Mặc dù đã có nghị định thư chung nhưng việc áp dụng Luật Giao thông đường bộ giữa các nước Asean đặc biệt là đối với xe đầu kéo còn có nhiều điểm khác nhau về hành chính gây ùn ứ hàng hoá tại 1 số cửa khẩu.

Về vận tải khách vẫn còn nhiều phương tiện vận tải khách bắt khách dọc đường, chở quá số người quy định, phương tiện kỹ thuật an toàn không đảm bảo vẫn lưu thông trên đường, xe dù bến cóc vẫn còn tồn tại... gây nên tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, mất TTATGT, tiềm ẩn nguy cơ TNGT cao.

Toàn cảnh buôi rlamf việc tại doanh nghiệp
Toàn cảnh buổi làm việc tại doanh nghiệp

Làm rõ những nội dung của chuyên đề giám sát, đại diện đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận những nỗ lực nghiêm túc thực hiện của các doanh nghiệp vận tải, nhờ đó tình hình TTATGT tại các đơn vị đã được đảm bảo, doanh nghiệp hoạt động ổn định. 

Đối với các kiến nghị, góp ý của doanh nghiệp về những bất cập liên quan đến công tác đảm bảo TTATGT cũng như dự án luật TTAT giao thông đường bộ, đoàn ĐBQH tỉnh đã tiếp thu tổng hợp để báo cáo Quốc hội và các Bộ, ngành liên quan xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Trần Lịch- Hữu Dũng

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện