Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Vụ 39 người chết trong container: Anh đã chuyển cho Việt Nam 4 hồ sơ nạn nhân

15:04, 28/10/2019
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, tới nay, cơ quan chức năng của Anh đã chuyển cho phía Việt Nam hồ sơ 4 trường hợp trong số 39 nạn nhân để xác minh.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Bên hành lang Quốc hội sáng nay 28/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, với những nghi ngờ về khả năng có nhiều nạn nhân người Việt Nam vụ việc 39 người chết trong xe container, bộ này đang thực hiện các phần việc cụ thể, trước hết là giao Đại sứ quán Việt Nam tại Anh túc trực ở hiện trường, bám sát hoạt động của Cảnh sát hạt Essex (ngoại thành London) để chờ đợi thông tin.

Thông tin cập nhật đến sáng nay, theo ông Sơn, cảnh sát Anh đã lập được hồ sơ 4 trường hợp trong số 39 nạn nhân tử vong trong chiếc container. Cụ thể, dù chưa phải đã xác định danh tính những nạn nhân này nhưng phía Anh cũng đã đưa hồ sơ 4 nạn nhân đầu tiên được lập sang đây cho phía Việt Nam để chắp nối các thông tin nhằm xác định nhân thân mỗi trường hợp.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, phần việc cảnh sát Anh tiến hành rất lâu, cần nhiều thời gian vì theo quy định, phía Anh không chấp nhận việc nhận diện nạn nhân mà nhất thiết phải dựa trên kết quả xét nghiệm ADN. Ông Sơn thông tin thêm, theo kế hoạch, mỗi ngày cảnh sát Anh sẽ hoàn thành được việc lập hồ sơ 5 - 6 trường hợp.

“Chuyển hồ sơ 4 trường hợp đầu tiên cho phía Việt Nam có nghĩa phía bạn cũng có nghi ngờ về nguồn gốc các nạn nhân nên phải phối hợp trao đổi giữa hai bên để xác minh cụ thể”, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nói.

Hôm nay 28/10, cơ quan đại diện của Việt Nam sẽ gặp Đại sứ Anh tại Hà Nội để trao đổi thông tin và nếu có căn cứ sẽ xác định danh tính những trường hợp đã được gửi hồ sơ ngay. Đến thời điểm hiện tại, theo Thứ trưởng Sơn, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng chưa cầm được 4 hồ sơ nói trên.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao cũng cho biết, Bộ đã xây dựng các kịch bản, trong trường hợp khẳng định được những người bị nạn là công dân việt Nam thì sẽ có những bước hành động cụ thể.

Cảnh sát và nhân viên pháp y tại hiện trường xe container chở 39 thi thể được phát hiện ở Essex hôm 23/10.
Cảnh sát và nhân viên pháp y tại hiện trường xe container chở 39 thi thể được phát hiện ở Essex hôm 23/10.

Trước đó, liên quan tới vụ việc 39 người chết trong xe con container tại Anh, nhiều gia đình tại nhiều xã của các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Can Lộc (tỉnh Nghệ An) trình báo việc con em, người thân mất liên lạc và nghi là nạn nhân trong vụ việc nêu trên.

Tới chiều 26/10, Văn phòng Chính phủ đã phát đi thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến thông tin 39 người chết trong container tại Anh, trong đó có thể có người Việt Nam, Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, Ủy ban nhân dân các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, các địa phương và cơ quan liên quan khẩn trương xác định, làm rõ vụ việc để có các biện pháp phù hợp theo quy định của pháp luật; điều tra phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

 

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm