Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển 5.113 bệnh nhân đang điều trị về các tỉnh

16:57, 29/03/2020
Sáng 29/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp trực tuyến với 5 thành phố trực thuộc Trung ương về công tác phòng chống dịch Covid-19. Cuộc họp được trực tuyến tới các cơ sở cách ly để phục vụ công tác thị sát.
 
Thủ tướng chủ trì cuộc họp sáng nay, 29/3 

Hà Nội đề xuất phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai ngay từ 19/3

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo 5 thành phố trực thuộc TW dự tại các điểm cầu.

Báo cáo tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ngày 19/3, khi nhận được thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông tin có 2 trường hợp là điều dưỡng tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới và Viện Tim mạch của Bệnh viện Bạch Mai dương tính với SARS-CoV-2, TP đã khẩn trương phối hợp với bệnh viện để xác định thân nhân, lai lịch và tiến hành tổ chức xác minh tất cả những người tiếp xúc gần F1, F2.

Sau đó, TP đã tiến hành xét nghiệm với con của bệnh nhân 86 cho thấy có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Các F1, F2 được tổ chức đi cách ly, các địa điểm liên quan đều được khử khuẩn. Cho đến nay, liên quan đến trường hợp này chưa phát hiện thêm trường hợp nào dương tính…

Cũng theo ông Chung, trước diễn biến đó, tối cùng ngày, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, Chủ tịch UBND TP đã có trao đổi trực tiếp với Giám đốc, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế, kiến nghị xem xét đóng và phong toả một số khoa trong Bệnh viện Bạch Mai; giảm tải việc nhận bệnh nhân mới và đóng băng toàn bộ các bệnh nhân đang điều trị trong này.

"Tuy nhiên, đề xuất này của Hà Nội không được chấp nhận mà Bộ Y tế chỉ triển khai đóng băng một số tầng, khoa có bệnh nhân dương tính. Sau đó Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển 5.113 trường hợp bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện về các tỉnh, thành phố miền Bắc, trong đó Hà Nội đã tiếp nhận 1.592 trường hợp. Điều này có thể đã để lỡ thời gian vàng để phòng lây lan", Chủ tịch Hà Nội nói.

Chỉ trong 2 ngày vừa qua, Hà Nội cũng đã xác minh được toàn bộ nhân thân lai lịch của 1.592 trường hợp bệnh nhân và đã ra quyết định cách ly; đang triển khai đi mẫu trong 2 ngày; rà soát tất cả những người đi cùng những bệnh nhân này vào thăm thân trong bệnh viện.

Thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, chiều 28.3, Hà Nội cũng đã triển khai rà soát toàn bộ các bệnh nhân chạy thận xung quanh Bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân từ các tỉnh thành đang điều trị nội trú và khoảng gần 358 trường hợp thường xuyên hiến máu cho Bệnh viện Bạch Mai. TP đang lên danh sách và ra quyết định cách ly. Với trường hợp khó khăn, TP sẽ có chế độ hỗ trợ, theo ông Chung.

Bệnh nhân 86 đã phát thuốc cho hơn 3.000 người điều trị HIV trong 6 ngày

“Báo cáo Thủ tướng là rất có thể sẽ có nguy cơ trong một vài ngày nữa sẽ có những “đốm cháy nhỏ” dịch Covid -19 ở một số tỉnh phía bắc và Hà Nội”, ông Chung nói tại cuộc họp.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai có đầy đủ yếu tố phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao khi: có rất nhiều bệnh nhân nặng; hàng ngày có từ 5.000-7.000 người khám chữa bệnh… nhưng đáng lo ngại nhất, là sau ngày 20/3, Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển 5.113 bệnh nhân về khắp các tỉnh; đã có lây nhiễm ra ngoài.

 
Mỗi ngày có 600 - 700 người ăn tại căng tin ở Bệnh viện Bạch Mai, nơi đã phát hiện bệnh nhân Covid-19 

“Nguy cơ lây nhiễm đến từ gần 3.000 bệnh nhân HIV được bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 số 86 phát thuốc từ 9 - 14.3 là rất lớn. Nguy cơ tiếp theo đến từ Công ty Trường Sinh với 23 người phụ nữ trong độ tuổi từ 25 - 57, hàng ngày đưa phích nước cho tất cả các khoa của bệnh viện. Bộ phận nấu cháo phở cung cấp theo yêu cầu cho bệnh nhân. Bộ phận nấu ăn hàng ngày cung cấp cho khoảng 5.000 - 6.000 nhân viên trong Bệnh viện Bạch Mai ăn tại tầng 2 toà nhà”.

“Ngoài ra, bệnh viện có khoảng 2.000-3.000 học sinh, sinh viên của Hà Nội và các tỉnh thành ăn uống và học tập tại đây, nhưng đã được bệnh viện trả về từ ngày 20.3….”, ông Chung nói thêm, và nhấn mạnh đáng lo ngại nhất tại thời điểm hiện nay là khu vực nhà ăn cho tất cả mọi người ngoài xã hội vào ăn.

"Thông tin từ Bệnh viện cho biết đã nắm được từ ngày 15 - 25/3 đều có 600-700 người/ngày. Riêng ngày cuối tuần có khoảng 250 người. Nếu đúng là bệnh nhân 170 vào đây ăn 5 lần và bị nhiễm với mức độ như thế, thì tôi tin số này lây nhiễm còn nhiều hơn…”, ông Chung nói.

Theo TNO

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm