Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu 5 điều người dân cần làm ngay để phòng chống dịch Covid-19

08:09, 26/03/2020
“Có thể nói gọn lại thành 5 từ khoá cho dễ nhớ là: hạn chế tiếp xúc, khoảng cách, khẩu trang, rửa tay thường xuyên, vệ sinh nhà cửa, khai báo y tế”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 đã nhắn nhủ các thông điệp này tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chiều ngày 25/3.

Người dân hạn chế ra khỏi nhà

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Việt Nam đang ở giai đoạn thứ hai khi xuất hiện trên 100 ca bệnh và mục tiêu đặt ra là làm sao phát hiện sớm, ngăn chặn lây lan trong cộng đồng và làm sao để số ca mắc lên tới 1.000 trong gian lâu nhất. Ban chỉ đạo cũng đã lên kế hoạch trong những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Với tinh thần đoàn kết toàn dân chống dịch như chống giặc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc quên mình của ngành y tế, quân đội, công an và các ngành các cấp và quan trọng nhất là sự tham gia của nhân dân, chúng ta đã đạt được kết quả tốt trong giai đoạn 1 và tới nay vẫn kiểm soát được dịch bệnh.

Mặc dù là nước được đánh giá có nguy cơ cao, dân số đông nhưng chúng ta chưa có người tử vong, số người nhiễm đứng thứ 79 trên thế giới.

 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi người dân thực hiện nghiêm các hướng dẫn của ngành y tế để phòng, chống dịch bệnh COVID-19. 

Tuy nhiên chúng ta đã thực sự vào thế “trong đánh ra, ngoài đánh vào”, trên thế giới dịch bệnh đang rất nhanh, hết sức phức tạp, khó lường. Không ít những nước có nền y tế, kinh tế phát triển hơn chúng ta nhiều, nhưng cũng đã không kiểm soát được dịch bệnh, hàng chục ngàn người nhiễm bệnh, hàng ngàn người tử vong khi hệ thống y tế bị quá tải.

Theo Phó Thủ tướng, bệnh dịch đang thực sự đe dọa sức khỏe, tính mạng của mọi người không kể giàu nghèo, màu da, quốc tịch, tuổi tác giới tính ở nông thôn và thành thị. Bệnh dịch không ở đâu xa xôi nữa mà ở ngay bên cạnh chúng ta.

“Mỗi người, bất cứ ai, kể cả cá nhân tôi cũng có thể bị nhiễm và trở thành người truyền bệnh cho người khác nếu coi thường, nếu không tuân thủ các quy định của chính quyền, hướng dẫn của ngành y tế. Nhưng ngược lại, nếu chúng ta thực hiện đúng, nghiêm túc các quy định, các hướng dẫn thì chúng ta sẽ không bị lây bệnh, không mang bệnh cho người khác. Virus SARS–COV- 2 không thể lây lan gây chết chóc hàng loạt như một số nơi trên thế giới. Đây là thời điểm cần tập trung cao độ để dịch bệnh không bùng phát lan rộng, để dân tộc Việt Nam ta chiến thắng dịch bệnh như đã từng nhiều lần chiến thắng”- Phó Thủ tướng chia sẻ

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các quy định hướng dẫn đã rất đầy đủ. Đây là lúc cần phát huy cao độ tinh thần kỷ luật và ý thức trách nhiệm. Kỷ cương phép nước trong thực hiện nghiêm các quy định, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tất cả các tổ chức, cá nhân phải nghiêm túc chấp hành. Nếu vi phạm cần được xử lý nghiêm, lên án mạnh mẽ.

5 điều người dân cần làm ngay để phòng chống dịch Covid-19

Phó Thủ tướng cũng kêu gọi mọi người dân cần thực hiện tốt các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn y tế, thậm chí việc thực hiện này có thể làm thay đổi mốt số thói quen từ lâu, có thể gây bất tiện, tuy nhiên vì sức khoẻ chính mình và vì trách nhiệm với bản thân, với gia đình mình, trách nhiệm với cộng đồng, với đất nước, mỗi người dân thực hiện thật tốt 5 hướng dẫn của ngành y tế để phòng chống dịch bệnh Covid- 19. Theo đó:

- Người dân cần hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự có việc cần thiết

- Nếu buộc phải ra ngoài thì luôn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất tối thiểu 2m

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nếu không có xà phòng

- Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau rửa thường xuyên, thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh

- Khai báo y tế, cập nhật sức khoẻ hàng ngày của mình, giữ liên hệ thường xuyên với nhân viên y tế và cơ sở y tế

Có thể nói gọn lại thành 5 từ khoá cho dễ nhớ là: hạn chế tiếp xúc, khoảng cách, khẩu trang, rửa tay thường xuyên, vệ sinh nhà cửa, khai báo y tế.
“Làm tốt các hướng dẫn, chấp hành nghiêm các chỉ thị, nhất định chúng ta sẽ đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh”, Phó Thủ tướng nói.”- Phó Thủ tướng nhắn nhủ.

Theo SK&ĐS

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện

    Xem thêm