Tin tức - Sự kiện

COVAX phân bổ thêm 9 triệu liều vaccine Pfizer và Moderna cho Việt Nam

07:50, 04/11/2021
Bà Aurélia Nguyễn cho biết COVAX vừa quyết định phân bổ thêm hơn 9 triệu liều vaccine Pfizer và Moderna cho Việt Nam.

Thông tin này được đưa ra khi Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Giám đốc điều hành Chương trình Tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX, bà Aurélia Nguyễn. Đây là hoạt động làm việc đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính diễn ra chiều 3/11 theo giờ địa phương.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cảm ơn Chương trình COVAX đã cam kết cung cấp miễn phí cho Việt Nam 38,9 triệu liều vaccine phòng Covid-19 trong năm 2021. Đến nay, gần 23 triệu liều đã được chuyển về Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra thông điệp Việt Nam rất cần vaccine và càng sớm càng tốt.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra thông điệp "Việt Nam rất cần vaccine" và "càng sớm càng tốt".

“Với sự quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ, sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, trong đó có sự hỗ trợ quan trọng của COVAX và của các nước thông qua COVAX, đặc biệt là với sự đồng lòng ủng hộ của người dân, tình hình dịch bệnh ở Việt Nam đã cơ bản được kiểm soát”, Thủ tướng Phạm Minh Chính thông tin.

Ông cho biết Việt Nam đã chuyển sang chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, dần nối lại các hoạt động kinh tế, du lịch.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam rất cần có thêm vaccine và “càng sớm càng tốt”, để mở rộng độ bao phủ tiêm chủng, tiêm cho trẻ em, tiêm mũi tăng cường. Theo đó, Thủ tướng đề nghị Chương trình COVAX tiếp tục phân bổ và điều chuyển số vaccine còn lại tới Việt Nam ngay trong tháng 11 và tiếp tục phân bổ thêm vaccine cho Việt Nam.

Trên tinh thần đoàn kết quốc tế, đóng góp trách nhiệm vào những nỗ lực chung nhằm sớm chấm dứt đại dịch, Thủ tướng Phạm Minh Chính thông báo Chính phủ Việt Nam quyết định đóng góp tự nguyện thêm 500.000 USD cho COVAX, nâng tổng số đóng góp của Việt Nam cho COVAX lên 1 triệu USD.

Giám đốc điều hành Chương trình COVAX đánh giá cao việc triển khai tiêm chủng nhanh chóng và hiệu quả của Việt Nam thời gian qua. Bà cho biết ngay sau cuộc điện đàm với Thủ tướng ngày 20/9, COVAX đã đẩy nhanh việc phân bổ và chuyển vaccine đến Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc điều hành Chương trình Tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX, bà Aurélia Nguyễn.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc điều hành Chương trình Tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX, bà Aurélia Nguyễn.

Đặc biệt, COVAX vừa quyết định phân bổ thêm hơn 9 triệu liều vaccine Pfizer và Moderna cho Việt Nam và sẽ xem xét chuyển giao trong thời gian sớm nhất.

“COVAX sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong phòng chống dịch, thông qua cung cấp vaccine, hỗ trợ kỹ thuật phục vụ công tác tiêm chủng và phối hợp tìm kiếm nguồn vaccine theo cơ chế chia sẻ chi phí”, bà Aurélia Nguyễn khẳng định.

Giám đốc điều hành Chương trình COVAX đánh giá cao và cảm ơn Chính phủ Việt Nam khi quyết định đóng góp thêm 500.000 USD cho COVAX, thể hiện tinh thần trách nhiệm và đoàn kết quốc tế, nhất là khi Việt Nam là nước đang phát triển và còn nhiều khó khăn.

Bà nhấn mạnh quyết định của Việt Nam vào thời điểm hiện nay có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh COVAX trong vài tuần tới sẽ đẩy mạnh kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường đóng góp cho COVAX.

Giám đốc điều hành Chương trình COVAX mong muốn Việt Nam lan tỏa tinh thần này, kêu gọi các nước trong khu vực, ASEAN, đối tác, doanh nghiệp tiếp tục tham gia ủng hộ nỗ lực của COVAX để đạt mục tiêu bao phủ tiêm chủng cho 70% dân số thế giới vào giữa năm 2022.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện