Văn hoá giải trí

Hà Nội dừng tổ chức lễ hội dịp Tết Nguyên đán 2022

18:49, 21/01/2022
Hà Nội tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ban hành Chỉ thị số 3/CT-UBND về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. 

Hà Nội dừng tổ chức lễ hội dịp Tết Nguyên đán
Hà Nội dừng tổ chức lễ hội dịp Tết Nguyên đán.
Nội dung văn bản nêu rõ, trong dịp Tết Nguyên đán, Hà Nội yêu cầu các cơ quan liên quan tập trung cao điểm triển khai các nhiệm vụ phục vụ nhân dân đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố.

Đặc biệt, các địa phương phải thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế trong việc quy định và tổ chức thực hiện các biện pháp y tế, hành chính (như xét nghiệm, cách ly…) liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh, đi lại của người dân bảo đảm tính khoa học, hiệu quả, thống nhất trong công tác phòng, chống dịch; không đặt ra những quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định của Chính phủ, Bộ Y tế, gây khó khăn cho người dân nhất là trong thời điểm về quê ăn Tết.

Hà Nội cũng chính thức yêu cầu các địa phương tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; tăng cường giám sát dịch bệnh tại các địa bàn, khu vực có nguy cơ cao.

Đối với người dân, UBND TP Hà Nội đề nghị tiếp tục nâng cao ý thức của bản thân đối với cộng đồng; chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó thực hiện nghiêm thông điệp 5K; khuyến cáo người cao tuổi, người có bệnh nền, người có nguy cơ cao hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người khi không cần thiết.

Đối với UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các quận, huyện, thị xã, phải tiếp tục bám sát các nguyên tắc trong phòng chống dịch; tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; thực hiện hiệu quả nguyên tắc "5K+ vắc xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân".

Các địa phương cần đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động người dân tham gia tiêm chủng dịp Tết Nguyên đán đồng thời tiếp tục rà soát người trên 50 tuổi, người có bệnh lý nền, người có nguy cơ cao không thể đến các điểm tiêm chủng để tổ chức tiêm tại nhà; rà soát tiêm đủ liều vaccine cho trẻ từ 12 tuổi trở lên để không bỏ sót, chuẩn bị cho học sinh đến trường an toàn.

Những địa bàn cần tăng cường, bổ sung lực lượng y tế cần khẩn trương báo cáo để thành phố xem xét, chỉ đạo.

Thành phố cũng cho phép các quận, huyện, thị xã căn cứ tình hình dịch tại địa phương và số lượng học sinh được tiêm vaccine để chủ động xem xét, quyết định cho học sinh đã tiêm đủ 2 mũi được đi học trực tiếp và chủ động thông báo trước cho phụ huynh, học sinh để có sự chuẩn bị.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện