Truông Bồn-Bản hùng ca huyền thoại

05:38, 30/10/2022
Tối 29/10, tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, UBND tỉnh Nghệ An và Báo Nhân dân phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 54 năm Chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968–31/10/2022) và chương trình nghệ thuật “Truông Bồn-Bản hùng ca huyền thoại”, tri ân các anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong đã ngã xuống trên cung đường huyền thoại này.

“Truông Bồn-Bản hùng ca huyền thoại”

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đại biểu tham dự Chương trình nghệ thuật "Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại". (ảnh: BND)

Đây là hoạt động tôn vinh truyền thống cách mạng vẻ vang của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc đến các Anh hùng Liệt sỹ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, các thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong, thân nhân liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, trong đó có 13 liệt sỹ của “Tiểu đội thép” Anh hùng đã ngã xuống cách đây tròn 54 năm về trước.

Dự lễ có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; ông Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; các Ủy viên Trung ương Đảng; nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng; đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước; các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các cựu chiến binh, thương, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong, thân nhân các gia đình liệt sĩ, thương binh và hàng ngàn người dân tới dự lễ.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Chương trình.

Đọc diễn văn tại buổi lễ - ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nêu bật công lao to lớn và ý chí kiên cường, bất khuất, dũng cảm đương đầu với bom đạn của lực lượng thanh niên xung phong để giữ mạch máu giao thông thông suốt, chi viện cho chiến trường miền Nam.

Truông Bồn là một đoạn đèo dốc dài khoảng 5km trên dãy núi Thung Nưa, nằm trên tuyến đường chiến lược 15A hay còn gọi là đường 30, chạy qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An). 

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Truông Bồn là tuyến đường độc đạo chiến lược, nối liền mạch máu giao thông để miền Bắc chi viện cho miền Nam ruột thịt. Không quân Mỹ đã dồn lực đánh phá ác liệt, biến Truông Bồn trở thành "tọa độ chết".

Hơn 1.240 cán bộ, chiến sĩ bộ đội, dân quân tự vệ, thanh niên xung phong, công nhân ngành giao thông đã anh dũng hi sinh.

Sáng 31-10-1968, 13 chiến sĩ thanh niên xung phong của tiểu đội thép, tiểu đội cảm tử thuộc Đại đội 317 - Đội 65 - Tổng đội thanh niên xung phong chống Mỹ, cứu nước tỉnh Nghệ An đã anh dũng hi sinh trong khi đang làm nhiệm vụ.

Chương trình mở màn với những ca khúc đặc trưng xứ Nghệ như "Thương về xứ Nghệ" và "Ai vô xứ Nghệ" được trình bày bởi ca sĩ Anh Thơ và Bùi Lê Mận. (Ảnh: BND)

"Truyền thống yêu nước, chí khí anh hùng và sự hiếu học của nhân dân Nghệ An thời kỳ nào cũng nổi bật. Đây là nơi sinh ra những nhà văn hóa lỗi lạc, những anh hùng, hào kiệt làm rường cột cho quốc gia. Khi tiền tuyến, lúc hậu phương, khi vừa tiền tuyến vừa hậu phương, Nghệ An bao giờ cũng là điểm tựa vững vàng trong mọi cuộc kháng chiến chống ngoại xâm… ", nhà báo Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Chương trình nghệ thuật Chương trình "Truông Bồn – Bản hùng ca huyền thoại" được dàn dựng công phu, đặc sắc đã làm sống lại những kí ức không thể nào quên về một thời bom đạn, một thời oanh liệt; một sự kiện bi hùng trong lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc ta mà ở đó những chiến sĩ thanh niên xung phong Truông Bồn là biểu tượng đẹp nhất cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng sáng ngời trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc; là niềm tự hào muôn đời của thế hệ trẻ và nhân dân Việt Nam.

Những tiết mục đặc sắc, Thương về xứ Nghệ cùng chương 1: Vở kịch nói: Bình minh thao thức và chương 2: Truông Bồn – khát vọng hoà bình do các nghệ sĩ Trung ương và Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An thực hiện. 

Chương trình nghệ thuật đặc sắc. (Ảnh: BND)

Chương trình nghệ thuật đã đưa chúng ta trở về những năm tháng khốc liệt qua những câu chuyện sinh động, mô tả sự hồn nhiên mà kiên cường, sự vất vả mà kiêu hùng của con người có thân hình nhỏ bé ấy qua những vở kịch ngắn, những ca khúc đi cùng năm tháng để phần nào lý giải sức mạnh nào đã giúp họ có thể sống, chiến đấu và chiến thắng trước sự hủy diệt của bom đạn quân thù.“Truông Bồn – Bản hùng ca huyền thoại” đã mang đến cho thế hệ hôm nay cảm xúc tự hào, xúc động, biết ơn những hi sinh của một thời hoa lửa. Chương trình nhắc nhớ, tri ân những chiến sĩ đã dành tuổi đôi mươi đẹp đẽ nhất của cuộc đời cho lý tưởng cao đẹp của toàn dân tộc, của khát vọng độc lập, hòa bình đất nước; qua đó thôi thúc người dân, thế hệ trẻ hôm nay dốc lòng dốc sức phấn đấu xây dựng quê hương, đất nước hôm nay.

Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và đồng chí Lê Quốc Minh trao 10 căn nhà tình nghĩa cho 10 gia đình chính sách, mỗi căn giá trị 100 triệu đồng. (Ảnh: BND)

Điểm nhấn đặc biệt của chương trình lần này là phần kịch hát mang tên Bình minh thao thức (hay là câu chuyện Một buổi sáng Truông Bồn). Các nghệ sĩ, diễn viên đã tái hiện hình ảnh của những người chiến sĩ Truông Bồn năm xưa trước giờ phút hi sinh. Những nghĩ suy, lý tưởng của tuổi trẻ, những khát khao bình dị mà vĩ đại của những con người nơi cửa tử Truông Bồn, hàng ngày hàng giờ đối mặt với hiểm nguy, sẵn sàng hi sinh vì Tổ quốc.

Vở kịch “Bình minh thao thức” mang đến những khoảnh khắc xúc động cho người xem, những ước mơ, khát vọng của thế hệ Truông Bồn năm xưa sẽ được kể, sẽ được thế hệ trẻ hôm nay lắng nghe, trân trọng và viết tiếp.

Qua chương trình, khán giả cả nước cũng sẽ có cái nhìn mới về một Truông Bồn, Nghệ An hôm nay, một mảnh đất giàu truyền thống lịch sử, giàu tiềm năng phát triển, đang vươn lên mạnh mẽ trong thời hội nhập cùng với cả nước.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội và đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An trao sổ tiết kiệm và quà cho các gia đình.

Trước lễ kỷ niệm, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại biểu và lãnh đạo Báo Nhân Dân, tỉnh Nghệ An dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn và tại khu mộ 13 Anh hùng liệt sĩ Thanh niên xung phong.

Năm 1996, Truông Bồn được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa Quốc gia. Năm 2008, tập thể 14 chiến sĩ TNXP Truông Bồn được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Đồng chí Lê Quốc Minh và đồng chí Thái Thanh Quý tặng hoa tri ân các nhà tài trợ Chương trình nghệ thuật. (Ảnh BND)

Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn hiện nay nằm trong quần thể có diện tích 22ha với 20 hạng mục chính và nhiều công trình phụ trợ, có tổng mức đầu tư 365 tỉ đồng.

PV

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện