Văn hoá giải trí

Nghệ sĩ Thiên Kim qua đời

10:21, 20/02/2023
NSƯT Trịnh Kim Chi, phó chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM, vừa cho Tuổi Trẻ hay, nghệ sĩ Thiên Kim đã qua đời lúc 0h30 ngày 20-2 tại Viện Dưỡng lão nghệ sĩ TP.HCM.
Nghệ sĩ Thiên Kim - Ảnh: T.L
Nghệ sĩ Thiên Kim - Ảnh: T.L

Nghệ sĩ Thiên Kim tên đầy đủ là Đoàn Thiên Kim, sinh năm 1934 tại Sài Gòn. Cha là kép độc Sáu Đỏ nên 8 tuổi bà đã lên sân khấu với các vai đào con. 22 tuổi bà đóng vai Điêu Thuyền trong Phụng Nghi Đình.

Bà từng bị thương trong vụ ném lựu đạn lên sân khấu Nguyễn Văn Hảo khi diễn vở Lấp sông Gianh năm 1955.

Sau đó bà đi hát tân nhạc và đóng phim, trong đó có vai Huyền Trân công chúa trong bộ phim cùng tên.

Năm 2002 nghệ sĩ Thiên Kim vào Viện Dưỡng lão nghệ sĩ TP.HCM ở cho đến nay. Trong thời gian ở nơi này bà vẫn là một trong những nghệ sĩ đắt show nhất của viện dưỡng lão. Có thời gian bà đi quay liên tục.

Bà đã góp mặt trong rất nhiều phim điện ảnh và truyền hình, như: Vĩnh biệt đàn bà, Võ sĩ bất đắc dĩ, Xa lộ không đèn, Vua sân cỏ, Kính vạn hoa, Tuyết nhiệt đới, Bỗng dưng muốn khóc, Cổng mặt trời, Dù gió có thổi...

Thời gian gần đây vì tuổi cao sức yếu, nghệ sĩ Thiên Kim lâm bệnh nặng. Trước Tết bà được bác sĩ cho về vì không còn chạy chữa được.

Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi cho biết trong Tết bà có khá hơn, nhưng vẫn trong tình trạng lơ mơ. Thế nhưng cứ tỉnh tỉnh được chút nào bà lại đòi đi đóng phim.

Con của nghệ sĩ Thiên Kim mong muốn tổ chức tang lễ của bà tại Viện Dưỡng lão, dự kiến sẽ hỏa táng và đem tro cốt bà về chùa Nghệ sĩ. Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi và gia đình đang bàn bạc để thống nhất phương án tổ chức tang lễ cho bà.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện