Chương trình nghệ thuật đặc biệt bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024

21:42, 19/05/2024
Tối 19/5, sân vận động Làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024 với chủ đề “Từ Làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh” do tỉnh Nghệ An và TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.  

Dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; Đại diện QK4 cùng lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao các tỉnh, thành phố Hố Chí Minh, Thanh Hóa và Hà Tĩnh.

Cùng dự có lãnh đạo HĐND, UBND, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; lãnh đạo MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể tỉnh Nghệ An; đại biểu các dòng họ Hà, dòng họ Hoàng Xuân, dòng họ Nguyễn Sinh tại Nam Đàn, cùng đông đảo bà con Nhân dân.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024.

Chương trình nghệ thuật gồm 3 phần: “Tháng Năm nhớ Bác”; “Hội làng bên sông Lam” và “Từ Làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh” với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng và hàng ngàn diễn viên chuyên và không chuyên, đã giúp khán giả được nghe, được chứng kiến những câu chuyện kể về thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó để tưởng nhớ đến Bác, một vị lãnh tụ vĩ đại, cả cuộc đời đã dành trọn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng một Việt Nam độc lập - tự do - hạnh phúc.

Các đại biểu theo dõi chương trình nghệ thuật đặc biệt bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024.

Sau nhiều năm hình thành và phát triển, Lễ hội Làng Sen nay đã trở thành một ngày hội lớn không chỉ của người dân xứ Nghệ, mà còn là của cả nước. Đặc biệt, Lễ hội Làng Sen năm nay là dịp Kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An (21/7/1969 – 21/7/2024) và 55 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ (1969 – 2024).  Đây là dịp mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt để Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Nghệ An, Thành phố Hồ Chí Minh cùng cả nước dâng lên những báo cáo đáng tự hào trong nỗ lực thực hiện di huấn thiêng liêng của Người.  Trong suốt thời gian qua, việc hợp tác phát triển trên lĩnh vực văn hóa cùng với Nghệ An luôn tiếp tục được tăng cường, từng bước gắn kết để cùng nhau phát triển. Đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã cùng với Nghệ An ký kết hợp tác phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội, phát huy lợi thế của cả hai địa phương nhằm đáp ứng xu thế phát triển và hội nhập.  

Các đại biểu tham dự chương trình nghệ thuật đặc biệt bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024.

Lễ hội Làng Sen năm 2024 đã diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa, phong phú tập trung tại huyện Nam Đàn và thành phố Vinh  thu hút hàng triệu lượt người tham dự.. Nổi bật là lễ dâng hoa dâng hương, báo công, tưởng niệm Bác Hồ; Liên hoan Tiếng hát Làng Sen; Lễ hội quảng diễn đường phố; Giải bóng chuyền và giải võ cổ truyền toàn tỉnh; Giải Marathon “Hành trình về Làng Sen” thu hút hàng ngàn vận động viên trong và ngoài nước tham gia.   

 Tiết mục biểu diễn tại chương trình nghệ thuật. 

Với gần 200 bức ảnh, tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Triển lãm chuyên đề ảnh “Hồ Chí Minh - đẹp nhất tên Người” diễn ra từ ngày 17 - 30/5 tại Quảng trường Hồ Chí Minh đã góp phần giúp công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay tìm hiểu sâu sắc về sự ra đời của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, tấm gương sáng về phẩm chất cao đẹp, suốt đời hy sinh vì nền độc lập, tự do cho dân tộc.  

 Các đại biểu tham dự chương trình nghệ thuật đặc biệt bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024.

Nằm trong chuỗi hoạt động của Lễ hội Làng Sen, lễ hội quảng diễn đường phố chủ đề "Quê hương mùa Sen nở" đã được tổ chức tại phố đi thành phố Vinh, với sự tham gia trình diễn của gần 1.000 nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ 20 huyện, thành, thị và các vũ đoàn, nhóm nhảy nổi tiếng ... đã đem đến không khí sôi động bằng những màn trình diễn hấp dẫn nhất, với những tinh hoa văn hóa đặc sắc của các đồng bào 6 dân tộc tỉnh Nghệ An. Đây cũng là điểm nhấn độc đáo thu hút đông đảo Nhân dân và du khách về với quê hương Bác Hồ dịp 19/5 này.

Tiết mục biểu diễn tại chương trình nghệ thuật. 

Liên hoan Tiếng hát Làng Sen năm nay có chủ đề “Sáng mãi tên Người - Hồ Chí Minh” với sự tham gia của trên 600 diễn viên, nghệ nhân đến từ 20 đoàn Nghệ thuật quần chúng huyện, thành, thị của tỉnh Nghệ An đã thành công tốt đẹp. Thông qua Liên hoan Tiếng hát Làng Sen các cấp đã tiếp tục bồi đắp, phát triển mạnh mẽ phong trào văn hóa, văn nghệ, sức sáng tạo nghệ thuật; góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, tiếp tục vì mục tiêu xây dựng nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc.

Lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM và Nghệ An.

Hòa chung không khí Lễ hội Làng Sen, nhân dịp sinh nhật Bác, xuất phát từ trách nhiệm, tình cảm với quê hương Bác Hồ, Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cùng tham dự và giới thiệu đến Lễ hội Làng sen những giá trị văn hóa đặc trưng của vùng đất Phương Nam nói chung, Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Bản sắc văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh vốn là quá trình tụ cư và hội nhập văn hóa nhanh chóng của người dân tộc Chăm, Hoa, Khmer với người dân tộc Kinh bản địa.  

 
Tiết mục biểu diễn tại chương trình nghệ thuật. 

Chương trình nghệ thuật đặc biệt bế mạc Lễ hội Làng Sen là hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng biết ơn, thành kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lễ hội cũng là dịp để ngợi ca quê hương Nghệ An, ngợi ca thành phố Hồ Chí Minh – thành phố mang tên Bác không ngừng đổi mới, hội nhập và phát triển. Đồng thời, đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh Nghệ An và thành phố Hồ Chí Minh đến với cả nước và bạn bè quốc tế. Với sự chuẩn bị công phu của Ban tổ chức chương trình đã mang đến một lễ bế mạc đặc sắc và ý nghĩa nhân Kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Người..

 

Hiến Chương - Hữu Hoàng

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện