TV & Video Hoạt động NTV
Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Vở diễn "Hoa lửa Truông Bồn" chạm đến trái tim người xem qua những hồi ức

22:07, 08/12/2018

Vở diễn chạm đến trái tim người xem qua từng chi tiết, lời thoại, sự hóa thân của dàn diễn viên tài năng và trong âm hưởng đằm thắm đến nao lòng của dân ca Ví Giặm.

Tối 8/12, tại Nhà hát Dân ca Nghệ An đã diễn vở “Hoa lửa Truông Bồn”. Đây là hoạt động kỷ niệm 50 năm sự kiện Truông Bồn và kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12).

Tới dự có PGS. TS Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên TW Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.

Về phía tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh – Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo một số Sở, ngành tỉnh Nghệ An.

Các đại biểu tham dự buổi diễn.
Các đại biểu tham dự buổi diễn.

Bằng tấm lòng luôn hướng về quê hương và để tri ân sự hy sinh cao đẹp của các liệt sĩ TNXP nơi tuyến lửa Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương)PGS. TS Nguyễn Thế Kỷ đã viết lên kịch bản “Hoa lửa Truông Bồn”, phối hợp với Đài PT-TH Nghệ An, Trung tâm bảo tồn PHDS Dân ca xứ Nghệ tổ chức dàn dựng vở kịch này.

“Hoa lửa Truông Bồn” gồm 4 cảnh, từng đoạn cảnh mở ra hồi ức của các chiến sĩ thanh niên xung phong của Đại đội 317 – Đội 65 – Tổng đội Thanh niên xung phong chống Mỹ, cứu nước tỉnh Nghệ An nhớ về một thời hoa lửa tại địa danh Truông Bồn.

a
Mở đầu vở diễn là nỗi nhớ của những cựu TNXP về những người đồng đội đã hy sinh trên tuyến lửa Truông Bồn.

50 năm đã trôi qua, 50 năm sự kiện Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại. Vở diễn chạm đến trái tim người xem qua từng chi tiết, lời thoại, sự hóa thân của dàn diễn viên tài năng và trong âm hưởng đằm thắm đến nao lòng của dân ca Ví Giặm.

 
 
a
Hồi ức trở lại từ giấc mơ nhớ về những đồng đội kề vai sát cánh của cựu TNXP. Hiệu ứng ánh sáng, âm nhạc... đã đem đến khung cảnh chân thực của vở diễn.

Vở diễn nhằm tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày hôm nay về ý nghĩa to lớn của chiến thắng Truông Bồn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và sự cống hiến, hy sinh của các lực lượng và nhân dân, nhất là tấm gương anh dũng của 13 chiến sĩ thanh niên xung phong của tiểu đội thép, tiểu đội cảm tử thuộc Đại đội 317 – Đội 65 – Tổng đội Thanh niên xung phong chống Mỹ, cứu nước tỉnh Nghệ An đã anh dũng hy sinh trong khi đang làm nhiệm vụ.

q
Những mối tình...
...Nhiệt huyết của tuổi trẻ bảo vệ Tổ quốc. 50 năm đã trôi qua, 50 năm sự kiện Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại.
...Nhiệt huyết của tuổi trẻ bảo vệ Tổ quốc. 
50 năm đã trôi qua, 50 năm sự kiện Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại.
50 năm đã trôi qua, 50 năm sự kiện Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại.

Đồng thời, thông qua vở diễn “Hoa lửa Truông Bồn” khẳng định truyền thống uống nước nhớ nguồn của Đảng, Nhà nước, và nhân dân ta đối với các anh hùng, liệt sĩ cũng như các gia đình có công với Cách mạng, đã đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ đất nước.

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa cho
Lãnh đạo tỉnh tặng hoa PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ và các diễn viên, chúc mừng thành công của vở diễn.

Thùy Dương