Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Nguyễn Đình Thục thật sự là ai?

20:37, 22/02/2017

Liên tiếp từ năm 2012 đến nay, Nguyễn Đình Thục với những hành động coi thường pháp luật, gây rối... dần lộ rõ bản chất là một kẻ cực đoan, phản động. Nhân danh là một Linh mục nhưng Nguyễn Đình Thục lại có các mối quan hệ rất chặt chẽ với các đối tượng trong các tổ chức phản động, chống đối nhà nước. Phóng sự sau đây sẽ cho thấy thực sự Linh mục Nguyễn Đình Thục là ai?

Nguyễn Đình Thục cầm loa
Nguyễn Đình Thục trực tiếp cầm loa kêu gọi đoàn người tham gia khiếu kiện Formusa ngày 14.2 vừa qua

Trước hết, chính Nguyễn Đình Thục từng là kẻ đứng sau vụ việc tổ chức bắt giữ, đánh đập người trái pháp luật xảy ra tại thôn Trung Hương, xã Yên Khê, huyện Con Cuông năm 2012, khi đang là phó chánh của giáo xứ Quan Lãng, xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn.

Ngày 1/7/2012, mặc dù chưa có sự đồng ý của chính quyền cùng sự phản đối của nhân dân địa phương, Nguyễn Đình Thục vẫn kêu gọi khoảng 700 dân người từ nơi khác kéo về thôn Trung Hương, xã Yên Khê để hành lễ trái pháp luật. Trong vụ việc này, 43 người dân xã Yên Khê và tổ công tác huyện, xã đã bị đẩy vào nơi mà các linh mục Giáo xứ Quan Lãng gọi là nhà nguyện và bị giam giữ làm con tin, đánh đập trong suốt 12 giờ.

Trước sự bất bình, phẫn nộ của người dân địa phương, khi đó chính quyền tỉnh Nghệ An đã phải trực tiếp đến trấn an, triển khai phương án bảo vệ người dân địa phương và bà con giáo dân ra về an toàn. Ông Phẩy Văn Bay - Trưởng thôn Trung Hương, xã Yên Khê, huyện Con Cuông nói: Vụ việc ở Quỳnh Lưu cũng giống như việc xảy ra ngày 1/7/2012 ở địa phương chúng tôi, là kích động bà con vi phạm pháp luật, đi theo con đường xấu. Mong nhà nước phải xử lý nghiêm cha Thục và cha Thục cũng phải nhìn lại những việc mình làm để đoàn kết mọi người dân.

Mong muốn của ông Bay cũng là mong muốn của những người dân sống tuân thủ pháp luật, luôn cầu mong một cuộc sống bính yên. Nhưng ở đâu Nguyễn Đình Thục có mặt, ở đó, người dân khó có được sự bình yên. Bởi lịch sử của Nguyễn Đình Thục là luôn luôn cùng một số phần tử cực đoan, lợi dụng kích động giáo dân vi phạm pháp luật.

Trước khi xảy ra vụ việc ngày 14/02/2017, từ ngày 05 đến 06/12/2016, Thục đã sang Đài Loan để cùng Nguyễn Văn Hùng - một linh mục người Úc gốc Việt, đang sống tại Đài Loan, đại diện một tổ chức phản động ngoại vi của Việt Tân để bàn bạc và xin các dân biểu Đài Loan can thiệp đến vụ gây ô nhiễm môi trường của Formosa.

Mang danh nghĩa đi khởi kiện vì quyền lợi người dân nhưng trong đoàn giáo dân đi khởi kiện ngày 14/2 có rất nhiều đối tượng trong tổ chức phản động Việt Tân như: Chu Mạnh Sơn, Nguyễn Thị Phương, Lê Văn Nhàn, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Dũng, Trịnh Tuấn Anh, Bạch Hồng Quyền và đối tượng chống đối cộm cán như Hoàng Đức Bình - Phó Chủ tịch Phong trào Lao Động Việt (một tổ chức phản động)...

Với sự ngoan cố và quyết tâm tạo ra sự kiện ngày 14/2, Nguyễn Đình Thục cùng đồng bọn là các đối tượng quá khích liên tục cập nhật thông tin vụ việc trên các trang mạng xã hội cực đoan nhằm ghi công, ghi điểm với các tổ chức, cá nhân phản động và các thế lực thù địch bên ngoài. Như vậy, âm mưu, ý đồ gây mất ổn định chính trị, chống phá Nhà nước XHCN Việt Nam và cao nhất là âm mưu lật đổ chế độ Cộng sản tại Việt Nam đã rõ, như chính Thục từng cầu nguyện: Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho anh em và cho nhau. Cầu nguyện cho chế độ cộng sản mau mất đi.

Trở lại vụ việc ngày 14/2, trên đường đi, do thời tiết xấu và khi được các lực lượng chức năng tuyên truyền vận động nhiều người dân đã có ý định quay về, đặc biệt sau khi các đồng chí lãnh đạo tỉnh trực tiếp đến hiện trường giải thích và đồng ý tiếp nhận đơn kiện của bà con nhưng Nguyễn Đình Thục đã dùng vai trò linh mục gây sức ép để buộc giáo dân phải tiếp tục đi. Không những thế, Thục và các đối tượng cực đoan đứng sau kích động giáo dân quá khích gây rối, ném đá vào các lực lượng chức năng, phóng viên, gây thiệt hại về người và tài sản, thể hiện hành vi vi phạm pháp luật, coi thường kỷ cương, phép nước.

Qua diễn biến các vụ việc, có thể thấy rõ mối quan hệ chặt chẽ trong chỉ đạo kích động gây rối giữa Nguyễn Đình Thục và các đối tượng trong các tổ chức phản động. Và bà con giáo dân được chúng sử dụng như là những công cụ, phương tiện để thực hiện âm mưu gây rối chính trị, tập dượt, khuếch trương thanh thế. Bản chất người dân Việt Nam không kể lương hay giáo đều hiền hòa và lương thiện. Nếu mọi người hiểu rõ âm mưu, ý đồ đen tối của Thục chắc chắn sẽ không nghe và làm theo sự kích động của y. Vì vậy, mong mọi người dân tỉnh táo, khách quan trước những luận điệu xúi giục của Nguyễn Đình Thục và đồng bọn, để không mắc phải âm mưu ý đồ gây mất ổn định chính trị, phá vỡ cuộc sống bình yên của nhân dân.

(Nhóm PV)

[links()]