Y tế

Hơn 700 mẫu thử nghiệm vaccine COVIVAC giai đoạn 2 đã được gửi sang Canada

07:17, 18/10/2021
Nhóm nghiên cứu vaccine COVIVAC đã hoàn thành thu thập thông tin an toàn đến 14 ngày sau tiêm liều 2 và lấy mẫu máu để đánh giá miễn dịch 14 ngày sau khi tiêm liều thứ 2.

Chia sẻ với phóng viên VOV.VN, PGS.TS.BS. Vũ Đình Thiểm, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, đến thời điểm này, nhóm nghiên cứu đã hoàn thành việc thu thập 374 mẫu huyết thanh trước tiêm liều 1 và 371 mẫu huyết thanh 14 ngày sau tiêm liều 2 của 374 người tình nguyện tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine COVIVAC giai đoạn 2. Được biết, toàn bộ số mẫu huyết này đã được gửi sang Phòng thí nghiệm Nexelis, Canada từ ngày mùng 7/10/2021 và đang chờ kết quả xét nghiệm.

Hơn 700 mẫu thử nghiệm vaccine COVIVAC giai đoạn 2 đã được gửi sang Canada. (Ảnh minh họa)

PGS. Thiểm cũng cho biết, những ngày này nhóm nghiên cứu đang có mặt tại Thái Bình để thăm khám lại, thu thập và đánh giá các thông tin an toàn đến 28 ngày sau khi tiêm liều thứ 2 để phục vụ việc phân tích số liệu an toàn; đồng thời chờ kết quả xét nghiệm Canada gửi về và đánh giá kết quả miễn dịch để có báo cáo giữa kỳ. Từ đó, nhóm nghiên cứu sẽ lựa chọn liều để đưa vào tiếp tục thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine COVIVAC.

Nhóm nghiên cứu đang hết sức nỗ lực để có thể triển khai thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine COVIVAC trong tháng 11 tới.

Trước đó, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vaccine COVIVAC được triển khai tại huyện Vũ Thư, Thái Bình. Theo PGS. Vũ Đình Thiểm, 374 tình nguyện viên được chia đều vào 3 nhóm để tiêm các mức liều 3 mcg, 6 mcg và một nhóm tiêm vaccine AstraZeneca (thay vì tiêm giả dược trong giai đoạn 1).

Dự án nghiên cứu vaccine COVIVAC của Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế được nghiên cứu từ tháng 5/2020, trên cơ sở hợp tác với các Trường đại học, Viện nghiên cứu và các Tổ chức quốc tế. Sản phẩm được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhận thử 3 giai đoạn, trường Đại học Y Hà Nội là đơn vị phối hợp triển khai thực địa giai đoạn 1 và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình là đơn vị phối hợp triển khai giai đoạn 2./.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện