Y tế

Sở y tế họp khẩn khi thành phố Vinh liên tục xuất hiện các ca F0

22:49, 20/10/2021
Tối 20/10, Sở Y tế Nghệ An và TP. Vinh tổ chức họp khẩn bàn giải pháp dập dịch trên địa bàn. Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn diễn biến hết sức phức tạp, liên tục xuất hiện các ca bệnh cộng đồng.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An: Trên địa bàn TP. Vinh vừa xuất hiện 1 chùm ca bệnh mới ở Xưởng may Vinh Tân. Cụ thể, có 6 trường hợp F0 là công nhân tại đây (1 F0 ở xã Châu Nhân, Hưng Nguyên và 1 F0 liên quan đến BN N.T.L). Với chùm ca bệnh mới này, ở TP. Vinh đã phát sinh thêm 4 vị trí dịch mới: Khối Tân Phú (phường Vinh Tân); Khối 13 và Khối Phượng Hoàng (phường Trung Đô) và Khối 14 (phường Bến Thủy).

Sở y tế họp khẩn  khi thành phố Vinh liên tục xuất hiện các ca F0.

Tại cuộc họp, ngành Y tế và TP. Vinh đã thực hiện phân tích  đánh giá tình hình dịch. Theo đó: Đợt bùng phát dịch mới tại TP. Vinh đang có diễn biến nhanh, lây lan theo các cụm dân cư, nếu không có giải pháp kịp thời sẽ có nguy cơ bùng phát dịch ra diện rộng, ảnh hưởng rất nhiều đến các địa phương khác của tỉnh.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đề nghị: TP. Vinh khẩn trương điều tra, truy vết kịp thời, chính xác, tránh bỏ sót các đối tượng liên quan đến F0; nhất quán nguyên tắc “khoanh vùng rộng để lấy mẫu xét nghiệm; phong tỏa, cách ly hẹp”. 

PGS.TS Dương Đình Chỉnh đề nghị TP. Vinh khẩn trương điều tra, truy vết kịp thời, chính xác, tránh bỏ sót các đối tượng liên quan đến F0. Ảnh: Trung Thành
PGS.TS Dương Đình Chỉnh đề nghị TP. Vinh khẩn trương điều tra, truy vết kịp thời, chính xác, tránh bỏ sót các đối tượng liên quan đến F0.

Trong ngày 21/10, ngành Y tế và TP. Vinh thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở tất cả các khối, xóm có F0 và các khối giáp ranh để sớm bóc tách F0 nếu có ra khỏi cộng đồng. Sau khi lấy mẫu ở vùng có dịch, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm (gộp 3 hoặc 5) thăm dò đại diện hộ gia đình của 2 phường Vinh Tân và Bến Thủy. Việc lấy mẫu phải hoàn thành ngay trong 2 ngày 21- 22/10.

TP. Vinh cần đảm bảo an ninh trật tự và quản lý chặt chẽ các khu vực phong tỏa “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, tránh dịch lây ra diện rộng; thường xuyên cập nhật cấp độ dịch tại các phường, xã để đưa ra giải pháp dập dịch hữu hiệu; đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân hiểu về công tác chống dịch trong tình hình mới, tránh lơ là chủ quan, đồng hành cùng các cấp, ngành trong phòng, chống dịch.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật  và tổ chuyên gia phối hợp, hỗ trợ chuyên môn cho TP. Vinh chống dịch. Sở Y tế sẽ hỗ trợ lực lượng và các vật tư y tế cần thiết để TP. Vinh chống dịch hiệu quả./.

Trung Thành

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện