Y tế

8 loại thực phẩm không nên bảo quản trong ngăn đông

15:42, 01/11/2021
Để bảo quản thực phẩm được lâu hơn, nhiều người thường bỏ chúng vào tủ đông và ngăn đá tủ lạnh, nhưng không phải loại thực phẩm nào được bảo quản trong ngăn đông cũng kéo dài thời gian sử dụng chúng có thể bị hỏng hoặc giảm chất lượng.

Khoai tây
Khoai tây có lượng nước cao, vậy nên nếu bỏ loại củ này trong ngăn đá tủ lạnh dễ hình thành các tinh thể băng vàbị nhũn ra sau khi rã đông. Khoai tây nên được lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Bạn không nên cho khoai tây vào ngăn đá, tủ đông vì sẽ gây chuyển hoá các chất dinh dưỡng trong thực phẩm này.

8 loại thực phẩm không nên bảo quản trong ngăn đông

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Trái cây và rau xanh

Bạn không nên bỏ bất kỳ loại trái cây hay rau sống nào vào tủ đá vì khi gặp nhiệt độ quá thấp, nước bên trong thực phẩm tươi sống sẽ nhanh chóng trở thành tinh thể băng. Và khi rã đông, hoa quả và rau củ sẽ bịmềm nhũn, sũng nước không giữ được hương vị và dinh dưỡng như ban đầu.

Các loại đồ uống có ga, bia

Những ngày nóng bức, nhiều người thích đồ uống lạnh thường hay để nước ngọt hay bia vào trong ngăn đá mà không biết hành động này có thể làm cho nước uống của mìnhnổ tung không khác gì bom.

Đã có rất nhiều trường hợp gây thương tích đáng tiếc xảy ra do thói quen nguy hiểm này của người dùng. Chính vì vậy, bạn tuyệt đối không được để các thức uống có ga vào ngăn đá và tủ đông.

Hoa ăn được

Chúng ta thường sử dụng hoa để trang trí trong các bữa tiệc. Khi được bảo quản trong ngăn đông, sản phẩm này bị sẫm màu và dập nát sau khi lấy ra ngoài.

Trứng

Khi đông lạnh, chất lỏng bên trong trứng nở ra, có thể khiến vỏ nứt, vỡ. Do đó, các thành phần bên trong trứng dễ bị hỏng và tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn. Ngay cả với trứng đã luộc chín hay các thực phẩm sử dụng nguyên liệu này (như mayonnaise, bánh ngọt...), bạn cũng không nên bảo quản tủ đông.

Pho mát

Pho mát là thực phẩm có thể giữ chất lượng tốt khi để trong ngăn mát, không cần phải bảo quản trong tủ đông.

Thậm chí, nếu làm đông pho mát cứng, chúng sẽbị xốp và bở. Nếu để pho mát mềm vào tủ đông, độ ẩm sẽphá vỡ kết cấu mềm mịncủa chúng.

Sữa chua

Nhiều người có thói quen mua sữa chua về để trên ngăn đá cho đông cứng thành đá rồi mới ăn hoặc bảo quản.

Đây là cách bảo quản sai lầm, vì sữa chua đông cứng như vậy sẽ khiến một sốvi khuẩn có lợi sẽ chếtdo nhiệt độ quá lạnh. Ăn như vậy sẽ không mang lại lợi ích cho sức khỏe.


 
 

Cơm

Làm đông cơm không bao giờ là ý tưởng hay. Chúng sẽmềm, nát và mất mùi vịsau khi rã đông.Thực tế, cơm nguội sẽ nảy sinh độc tố nếu bạn để chúng trong thời gian dài.

Tốt nhất bạn nên nấu cơm vừa đủ cho các thành viên trong gia đình và cố gắng ăn hết trong một bữa. Nếu không ăn hết thì nên làm nguội cơm nhanh chóng và chỉ bảo quản cơm nguội trongngăn mát tủ lạnhvà thời gian tối đa là24 giờ.

ST

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện