Y tế

TP.HCM phát hiện thêm 5 ca nhiễm biến thể Omicron cộng đồng trong dịp Tết

16:03, 11/02/2022
Trong số 5 ca Covid-19 nhiễm biến thể Omicron cộng đồng của TP.HCM, 4 trường hợp có triệu chứng nhẹ như đau họng, sốt. Đến nay, TP có tổng cộng 125 ca nhiễm biến thể này.

Chiều 11/2, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã ghi nhận thêm 5 ca nhiễm biến thể Omicrcon trong cộng đồng.

Cụ thể, từ ngày 31/1 đến ngày 7/2, ngành y tế đã tầm soát ngẫu nhiên 72 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại các bệnh viện. Kết quả giải trình tự gene phát hiện 5 ca nhiễm biến chủng Omicron, theo báo cáo của Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford OUCRU (phối hợp cùng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới). 

F0 là người nhập cảnh được cách ly tại Bệnh viện dã chiến số 12, TP.HCM
F0 là người nhập cảnh được cách ly tại Bệnh viện dã chiến số 12, TP.HCM

Trong 5 ca Omicron cộng đồng này, 1 trường hợp đến từ Nghệ An, 3 trường hợp cư trú tại TP.HCM, 1 trường hợp đi về Đồng Tháp và quay lại TP làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Tất cả đều đã tiêm đủ vắc xin, sức khỏe ổn định. 4/5 trường hợp có biểu hiện đau họng, sốt nhẹ, trường hợp còn lại không có triệu chứng.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM xác định đây là các ca nhiễm biến thể Omicron do lây nhiễm trong cộng đồng. Truy vết xác định được 19 F1. Kết quả xét nghiệm nhanh cho thấy có 3 trường hợp F1 dương tính và 16 trường hợp âm tính.

Như vậy, tính từ cuối tháng 12/2021 đến nay, TP.HCM đã phát hiện 125 ca mắc biến thể mới Omicron. Trong đó 115 ca nhập cảnh, 10 ca trong cộng đồng. Tất cả đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, không có ca nặng và tử vong.

Theo Sở Y tế TP.HCM, mặc dù số ca bệnh nặng và số ca tử vong vì Covid-19 trên địa bàn tiếp tục giảm sâu nhưng số ca mắc mới có xu hướng tăng nhẹ sau những ngày nghỉ Tết. Các hoạt động kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của TP được đảm bảo và tăng cường hơn tại các thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán.  

TP.HCM lấy mẫu test nhanh người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Từ cuối  tháng 12/2021 đến nay, hoạt động giám sát biến thể Omicron được tiến hành liên tục và giám sát chặt chẽ. Ngành Y tế đã thực hiện giám sát 8.162 người nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, 526 người nhập cảnh đường bộ và đường thủy.

Các địa phương giám sát, lấy mẫu đối với người nhập cảnh đang theo dõi sức khỏe, cách ly tại nơi cư trú, cũng như giám sát cộng đồng.

Sở Y tế sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo các kịch bản trong thế trận phòng chống Omicron, giám sát các khu vực có gia tăng ca mắc mới, truy vết, cách ly hạn chế nguồn lây.

Ngoài việc tiếp tục hợp tác với OUCRU và Viện Pasteur TP.HCM trong giám sát ngẫu nhiên Omicron qua giải trình tự gen, HCDC tiếp tục áp dụng thử nghiệm xét nghiệm RT-PCR sàng lọc Omicron trong cộng đồng.

Linh Giao

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện