Y tế

Đông Nam Á ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên

09:17, 22/06/2022
Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Hàn Quốc đã ghi nhận hai trường hợp nghi nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên tại nước này hôm 21-6 và Đông Nam Á có ca đầu tiên - 1 tiếp viên hàng không thường xuyên bay ra - vào Singapore.

Yonhap dẫn nguồn từ Cơ quan kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cho biết một trong hai ca nghi nhiễm có biểu hiện nhiều triệu chứng của bệnh khi nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Incheon đã được đưa đến Trung tâm y tế Incheon để thực hiện nhiều xét nghiệm chẩn đoán.

Người phát ngôn của Bộ Y tế từ chối bình luận về thông tin trên. Hồi đầu tháng này, Hàn Quốc đã xếp đậu mùa khỉ là bệnh dịch truyền nhiễm cấp độ 2, trong hệ thống gồm 4 cấp, với 22 dịch bệnh nguy hiểm như Covid-19, dịch tả và đậu mùa khỉ nằm trong cùng một cấp. 

Hàn Quốc cho biết các xét nghiệm chẩn đoán đang được tiến hành đối với các trường hợp nghi nhiễm. Ảnh: Reuters
Hàn Quốc cho biết các xét nghiệm chẩn đoán đang được tiến hành đối với các trường hợp nghi nhiễm. Ảnh: Reuters

Tại châu Âu, các cơ quan y tế cho biết hôm 21-6 Pháp đã phát hiện 277 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ. Số ca mắc đã tăng mạnh từ mức 183 trường hợp nhiễm được ghi nhận vào 5 ngày trước đó. Nhưng chưa có trường hợp tử vong nào do bệnh đậu mùa khỉ ở Pháp. Hầu hết các trường hợp được ghi nhận ở Pháp được phát hiện ở thủ đô Paris và các vùng ngoại ô lân cận. Ca mắc đầu tiên là một phụ nữ và những ca mắc còn lại là nam giới.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt cao, sưng hạch bạch huyết và phát ban giống bệnh thủy đậu. Virus thường biến mất sau hai hoặc 3 tuần.

Ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Pháp được phát hiện vào ngày 20-5, cùng ngày ca đầu tiên được phát hiện ở Đức.

Cho đến gần đây, bệnh đậu mùa khỉ thường chỉ xuất hiện ở Tây và Trung Phi nhưng hiện đã xuất hiện ở một số châu lục. Bộ Y tế Singapore hôm 21-6 xác nhận một ca bệnh đậu mùa khỉ nhập cảnh. Đây là ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên được phát hiện ở đảo quốc sư tử này trong 3 năm qua.

Bệnh nhân là đàn ông quốc tịch Anh, 42 tuổi, và có xét nghiệm dương tính với virus đậu mùa khỉ vào ngày 20-6. Người này làm tiếp viên hàng không và có các chuyến bay đến và rời Singapore vào giữa tháng 6. Hiện tình hình sức khỏe của bệnh nhân ổn định và đang được điều trị tại Trung tâm các bệnh truyền nhiễm quốc gia ở Singapore.

Cho đến nay, đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện ở khoảng 40 quốc gia. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào ngày 23-6 để xác định xem có nên phân loại đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ toàn cầu là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm hay không.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện