Y tế

WHO: Nghị quyết 128 là dấu mốc chống dịch COVID-19 quan trọng của Việt Nam

18:30, 05/10/2022
Chiều 5/10, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nghị quyết 128/NQ-CP - Chuyển hướng chiến lược, ý nghĩa quyết định”. 

Tọa đàm triển khai để làm rõ hơn ý nghĩa của việc chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sau 1 năm triển khai thực hiện theo Nghị quyết 128/NQ-CP về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” (NQ128); những thành quả kiểm soát dịch, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua, nguyên nhân của những kết quả đạt được, triển vọng phát triển những tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023.

WHO: Việt Nam đã sáng suốt khi triển khai NQ128

Tham gia tọa đàm, TS Angela Pratt, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho rằng, NQ128 là dấu mốc quan trọng của Việt Nam trong phòng, chống dịch COVID-19, là sự chuyển đổi rất quan trọng từ việc kiểm soát virus, kiểm soát sự lây lan bằng mọi giá chuyển sang trạng thái chung sống với COVID-19, quản lý bền vững để có thể cân bằng giữa việc áp dụng các biện pháp kiểm soát.

 

TS. Angela Pratt, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam.

Theo bà Angela Pratt, dịch COVID-19 chưa từng có trong tiền lệ nên phải cân bằng các biện pháp khi mở cửa nền kinh tế và Việt Nam đã rất sáng suốt trong việc đưa ra Nghị quyết này. Bởi ngay từ những ngày đầu phòng, chống dịch, Việt Nam đã rất thành công trong việc kiểm soát lây lan của virus nhờ áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và các biện pháp tại nơi công cộng; sau đó, tỷ lệ tiêm chủng được bao phủ rất cao và đến nay, tỷ lệ này tiếp tục tăng.

Cho rằng Việt Nam đã làm rất tốt trong việc quản lý đại dịch, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh, khi có vaccine, Việt Nam triển khai tiêm vaccine và nhanh chóng đạt được độ bao phủ dân số thực sự cao. Hơn 260 triệu liều vaccine đã được tiêm, trở thành một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới. Vào thời điểm này năm ngoái, chỉ có 16% dân số đã được tiêm 2 liều, hiện tại đạt hơn 85%. Tất cả những kết quả đáng ghi nhận này nhờ vào sự lãnh đạo và cam kết của Chính phủ, trong đó có các chính sách và hướng dẫn kịp thời và phù hợp, bao gồm cả NQ128.

Bên cạnh đó, NQ128 do Chính phủ đưa ra có sự hưởng ứng sâu rộng của các bộ ngành, địa phương, các đối tác quốc tế. “Đây là một trong những bài học quan trọng nhất chúng ta học được trong phòng, chống COVID-19, bởi ngành Y tế không thể một mình đương đầu với COVID-19 mà cần sự chung tay chung sức của toàn xã hội”, bà Angela Pratt nhấn mạnh.

Tại Tọa đàm, các đại biểu có chung nhận định, 1 năm sau khi NQ128 đươc ban hành, dịch COVID-19 được kiểm soát ngày càng vững chắc hơn, tình hình kinh tế - xã hội phục hồi nhanh và phát triển trên tất cả các lĩnh vực, đạt nhiều kết quả tích cực, ấn tượng, nổi bật so với thế giới trong bối cảnh thế giới tiếp tục có nhiều biến động nhanh chóng, phức tạp, khó lường, chưa có tiền lệ. Đây là những quyết định cân não, quan trọng và mạnh mẽ, thể hiện sự sáng suốt, quyết liệt của lãnh đạo Chính phủ, đưa đất nước chuyển sang giai đoạn mới vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi và phát triển kinh tế. Các quyết định sáng suốt mang tầm chiến lược đã chứng minh hiệu quả trong phục hồi và phát triển kinh tế để đưa Việt Nam là một trong những điểm sáng nổi bật trong phát triển kinh tế sau đại dịch.

Con số tăng trưởng kinh tế ấn tượng

Đánh giá NQ128 có tác động mạnh mẽ đến mọi hoạt động kinh tế-xã hội trên cả nước, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, vào cuối tháng 9/2021, Tổng cục Thống kê công bố kết quả tăng trưởng GDP với mức giảm rất sâu -6%, nguyên nhân chủ yếu do thời gian trước đó, chúng ta hạn chế sự di chuyển của người dân nhằm hạn chế sự lây lan khốc liệt của dịch COVID-19. Tuy nhiên, sau khi thực hiện NQ128, ngay trong quý IV/2021, GDP cả nước đã đạt kết quả dương. Đến quý III/2022, cùng với NQ128, NQ 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội do Quốc hội ban hành và một số giải pháp khác đã tác động rất tích cực tới cả nền kinh tế. Chúng ta thấy rõ nét sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam và sự phục hồi đó được duy trì cho đến nay, hướng đến phục hồi và tăng trưởng bền vững trong thời gian tới.

Vừa qua, Tổng cục Thống kê công bố kết quả tăng trưởng quý III/2022 và 9 tháng năm nay với con số tăng trưởng GDP 13,67% so với cùng kỳ năm trước do quý III/2021 - thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động sản xuất kinh doanh. Bình quân 9 tháng đạt tăng trưởng 8,83% - mức tăng trưởng cao. Đây không phải con số ngẫu nhiên mà là sự tăng trưởng thực chất bởi nền kinh tế của chúng ta đang phục hồi.

Với vai trò là trụ đỡ của nền kinh tế, mặc dù năm nay, chúng ta cũng gặp nhiều khó khăn khi giá vật liệu đầu vào sản xuất tăng rất cao nhưng ngành Nông nghiệp 9 tháng năm 2022 tiếp tục tăng 2,43% so với cùng kỳ năm trước. Tương tự, ngành Công nghiệp có xu hướng phục hồi nhanh với mức tăng 9 tháng năm 2022 đạt 9,63% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo là động lực tăng trưởng của toàn nền kinh tế với tốc độ tăng 10,69%.

Về dịch vụ, với chính sách mở cửa du lịch, hầu hết các ngành dịch vụ trong nước đều phục hồi. Du lịch quốc tế vẫn còn đang ở con số khiêm tốn, tính chung 9 tháng năm 2022, khách quốc tế đến nước ta đạt hơn 1,8 triệu lượt người, gấp 16,4 lần so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn giảm 85,4% so với cùng kỳ năm 2019 - năm chưa có dịch COVID-19. Mặc dù vậy, những ngành khác như vận tải, dịch vụ đều phục hồi mạnh mẽ. “Có thể thấy, NQ128 đã đặt nền móng rất lớn, là bước ngoặc quan trọng tác động đến tăng trưởng kinh tế đất nước”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nêu. 

Các đại biểu tham dự Tọa đàm 
Các đại biểu tham dự Tọa đàm 

Chiến lược sử dụng vaccine phù hợp, hiệu quả

Thực hiện chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh, đến nay dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát. Tỷ lệ tử vong trên tổng số mắc ở Việt Nam là 0,02%, trong khi trung bình thế giới xấp xỉ 1,2%. Trong đó, tiêm vaccine phòng COVID-19 là một biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch. 

Xác định vaccine là vũ khí chiến lược, là yếu tố quyết định, là biện pháp phòng dịch hữu hiệu nhất, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt, bằng mọi khả năng để tiếp cận được với vaccine sớm nhất, nhanh nhất với phương châm “vaccine tốt nhất là vaccine được tiếp cận sớm nhất”. Nhiều biện pháp để thúc đẩy tiếp cận, bảo phủ vaccine đã được triển khai khoa học, đồng bộ, hiệu quả, trên mọi phương diện như thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19; ngoại giao vaccine; tổ chức Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 thần tốc, lớn nhất, chưa từng có trong lịch sử, miễn phí cho toàn dân, người dân được tiếp cận công bằng với vaccine. 

“WHO ghi nhận, đánh giá Việt Nam có chiến lược sử dụng vaccine phù hợp, hiệu quả với cam kết thực hiện của toàn bộ hệ thống chính trị và người dân, là quốc gia đi sau nhưng về trước trong tiêm chủng vaccine phòng COVID-19”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nêu. Theo đó, tính đến 30/9/2022, Việt Nam đã triển khai tiêm chủng được hơn 260 triệu liều vaccine an toàn, hiệu quả, khoa học. Tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%, tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 1 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã đạt mục tiêu./.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện