Y tế

3 người ngộ độc rượu sau khi cùng ăn uống, 1 người tử vong

11:55, 09/05/2023
Cả 3 người đàn ông tổ chức ăn uống tại nhà nhân dịp nghỉ lễ. Sau 1 ngày, cả 3 cùng nhập viện vì ngộ độc rượu.

Ngày 9-5, Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM) cho biết vừa tiếp nhận 3 bệnh nhân ngộ độc rượu. Trong đó, 1 trường hợp dù được điều trị tích cực nhưng không qua khỏi vì ngộ độc nặng.

Theo lời kể của người nhà, tối 1-5, 3 người đàn ông này tổ chức ăn uống tại gia đình nhân dịp nghỉ lễ. Sau một ngày, cả 3 phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng rối loạn chức năng đa cơ quan, toan chuyển hóa nặng. 

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau điều trị ngộ độc rượu. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau điều trị ngộ độc rượu. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thiếu tá, BS CK1 Dương Xuân Minh, Khoa Lọc máu - Bệnh viện Quân y 175, cho biết các bệnh nhân vào cấp cứu trong tình trạng mệt mỏi, đau đầu, nôn ói nhiều, rối loạn thị giác. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy họ bị rối loạn chức năng đa cơ quan, toan chuyển hóa nặng, tăng khoảng trống áp suất thẩm thấu máu... 

Kết hợp với yếu tố dịch tễ, bệnh viện nhận định cả 3 người đều có biểu hiện triệu chứng giống nhau nên nghĩ đến nguyên nhân là do ngộ độc methanol. Các bệnh nhân đã được điều trị lọc máu, kiểm soát đường máu, điện giải, vitamin B1 liều cao, acid folic, bổ sung ethanol qua đường tiêu hóa… Tuy nhiên, 1 trường hợp không qua khỏi vì ngộ độc nặng. Riêng 2 trường hợp còn lại tỉnh táo, sinh hoạt được, tình trạng toan chuyển hóa đã trở lại bình thường. Dự kiến, ngày mai 10-5, họ có thể được xuất viện.

Theo bác sĩ Minh, methanol - thường được gọi là cồn công nghiệp - có nhiều công dụng khác nhau: làm sơn, dung môi... nhưng rất độc với cơ thể và hoàn toàn không được dùng làm rượu thực phẩm như ethanol. Ngộ độc rượu từ ethanol thường nhẹ hơn, chỉ có các triệu chứng như say rượu, nhưng ngộ độc rượu do methanol thì thường nặng hơn do bị pha cồn công nghiệp vào đồ uống.

Bác sĩ Minh cảnh bảo ngộ độc methanol rất nguy hiểm như toan chuyển hóa, tổn thương đa cơ quan dẫn đến tử vong trong trường hợp nhập viện quá trễ.

Triệu chứng ngộ độc rượu methanol thường xuất hiện sau 1 - 2 ngày, gồm: không đi tiểu được (thiểu niệu kéo dài), đau đầu kéo dài, mệt mỏi tăng dần, ý thức lơ mơ hoặc kích thích vật vã, mất tỉnh táo, đặc biệt là dấu hiệu rối loạn thị lực có rất sớm, người sau khi uống phải rượu có methanol thường nhìn thấy đám mây trắng như sương mờ trước mặt…

“Khi nhận thấy bản thân hoặc những người xung quanh có dấu hiệu bị ngộ độc sau khi sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, hãy đưa đến cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để được xử trí kịp thời" - bác sĩ Minh khuyến cáo.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện