Y tế

Từ 15/8, giá khám bệnh theo yêu cầu tối đa 500.000 đồng/lượt

07:28, 03/07/2023
Bộ Y tế vừa ban hành thông tư 13 quy định khung giá và phương pháp định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước cung cấp.

Theo đó, khung giá dịch vụ khám bệnh theo yêu cầu tại bệnh viện hạng 1 tối thiểu 100.000 đồng/lượt và tối đa 500.000 đồng/lượt. Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh khác giá tối thiểu 30.500 đồng và tối đa 300.000 đồng/lượt.

Riêng trường hợp mời nhân lực trong nước, ngoài nước đến khám, tư vấn sức khỏe, đơn vị được thu theo giá thỏa thuận giữa cơ sở khám chữa bệnh và người sử dụng dịch vụ.

Đối với giường điều trị nội trú dịch vụ loại 1 giường/phòng có giá tối đa 4 triệu đồng/giường; loại 2 giường/phòng tối đa 3 triệu đồng/giường; loại 3 giường/phòng tối đa 2,4 triệu đồng/giường.

Tất cả giá dịch vụ phải niêm yết công khai để người dân lựa chọn. Ảnh minh họa
Tất cả giá dịch vụ phải niêm yết công khai để người dân lựa chọn. Ảnh minh họa

Các giường điều trị nội trú dịch vụ phải đảm bảo các yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Tất cả giá dịch vụ phải niêm yết công khai để người dân lựa chọn.

Cơ sở khám chữa bệnh quyết định lựa chọn xây dựng mức giá dịch vụ khác nhau theo chuyên khoa, thời gian thực hiện dịch vụ, trình độ chuyên môn y bác sĩ, kỹ thuật... trong phạm vi quy định.

Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 15-8.

Không ảnh hưởng đến người tham gia bảo hiểm y tế

Bộ Y tế nêu rõ giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu chỉ áp dụng cho đối tượng là người tự nguyện đăng ký sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu.

Theo khảo sát của Bộ Y tế, người khám chữa bệnh theo yêu cầu chỉ chiếm tỉ lệ 5 - 10% tại các bệnh viện tuyến tỉnh và trung ương, tuyến huyện gần như không có.

Bởi vậy, việc quy định giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu không ảnh hưởng đến người có thẻ bảo hiểm y tế; người không có thẻ bảo hiểm y tế không đăng ký khám tự nguyện sử dụng các dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu.

Thông tư cũng quy định một số chỉ tiêu chất lượng, nguyên tắc mà các cơ sở y tế sẽ phải thực hiện khi cung cấp dịch vụ theo yêu cầu như: Quy định về tỷ lệ giường bệnh theo yêu cầu không quá 20% so với giường thực hiện bình quân của năm trước; tỷ lệ thời gian các chuyên gia, bác sĩ giỏi tham gia khám chữa bệnh yêu cầu tối đa 30%.

Đảm bảo các chuyên gia, thầy thuốc giỏi của đơn vị dành tỉ lệ thời gian tối thiểu 70% để khám chữa bệnh cho người có bảo hiểm y tế, hoặc người bệnh không có bảo hiểm y tế nhưng cần hỗ trợ.

Ngoài việc đáp ứng về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực theo quy định, các cơ sở y tế phải đáp ứng các quy định về diện tích, đảm bảo bác sĩ, chuyên gia khám tư vấn tối đa không quá 45 người/ngày làm việc 8 giờ.

Bộ Y tế cho biết, việc ban hành Thông tư 13 là cơ sở pháp lý để các cơ sở khám chữa bệnh phát triển và cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo đúng định hướng xã hội hóa công tác y tế. Hướng dẫn cơ sở khám, chữa bệnh xây dựng bảng giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu đúng quy định của pháp luật.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện