Y tế

Bé gái suýt mất ngón chân vì sợi tóc

18:19, 13/03/2024
Ngày 13/3, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết tiếp nhận trường hợp bệnh nhi nữ H.Y.N (4 tháng tuổi, TP Vinh) được mẹ đưa đến khám với tình trạng ngón 2 bàn chân phải sưng đỏ, có vòng thắt ngón bởi sợi tóc.

Theo người nhà cháu bé, bé N. sinh ra bình thường, không có dị tật. Tối hôm trước, mẹ bé quan sát thấy trẻ sưng đỏ ở ngón chân, ở giữa ngón xuất hiện vòng thắt.

Sáng 12/3, mẹ bé N. đưa bé đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để thăm khám và được bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng xác định ngón chân của bé bị thắt bởi một sợi tóc rụng.

Ngay sau đó, bé được các bác sĩ đưa vào phòng tiểu phẫu xử lý cắt sợi tóc và giải phóng vòng thắt ngón chân.

Hình ảnh sợi tóc được lấy ra khỏi ngón chân trẻ
Hình ảnh sợi tóc được lấy ra khỏi ngón chân trẻ

Các bác sĩ nhận định, nếu để muộn hơn vòng thắt sẽ thắt chặt vào mạch máu, gây thiếu máu dẫn đến hoại tử ngón chân và phải cắt cụt ngón. Vì vậy, các gia đình có trẻ nhỏ cần luôn cẩn thận với các sợi tóc rụng hoặc bất kỳ các sợi mảnh như: sợi vải, sợi chỉ… có thể gây cuốn và thắt các ngón tay, ngón chân. Hậu quả dẫn đến ngón chân bị thiếu máu có thể dẫn đến hoại tử nếu không kịp thời phát hiện.

Trong trường hợp không may gặp phải tình trạng này bố mẹ cần loại bỏ ngay sợi chỉ, tóc khỏi cơ thể bé, trường hợp phần cơ thể đó sưng to, đỏ khiến việc lấy sợi chỉ khó khăn cần đưa ngay bé đến bệnh viện gần nhất để được can thiệp kịp thời, các bác sĩ cảnh báo.

Ngọc Tú

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện