An toàn giao thông

Cục CSGT lý giải về đề xuất đổi giấy phép lái xe cấp trước tháng 7/2012

15:19, 26/09/2023
Đại diện Cục CSGT cho biết, giấy phép lái xe được cấp trước tháng 7/2012 là dạng giấy bìa, còn sau thời điểm này là dạng PET. Giấy phép dạng PET được cập nhật trong hệ thống của Cục Đường bộ, là dữ liệu để tích hợp vào VNeID.

Sáng 26/9, tại tọa đàm trao đổi về các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội khóa XV, đại diện Cục CSGT đã trả lời về một số đề xuất mới trong Dự thảo Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ.

Tại Điều 81 của Dự thảo Luật có nêu "Giấy phép lái xe không thời hạn được cấp trước ngày 1/7/2012 phải được đổi sang giấy phép lái xe mới theo lộ trình do Chính phủ quy định".

Nếu dự thảo được thông qua thì khoảng 22 triệu giấy phép lái xe sẽ phải làm thủ tục đổi mới.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật thông tin tại buổi tọa đàm.
Đại tá Nguyễn Quang Nhật thông tin tại buổi tọa đàm.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn giao thông (Phòng 4, Cục CSGT) cho biết, giấy phép lái xe trước tháng 7/2012 là dạng giấy bìa, còn sau thời điểm trên là dạng PET.

Giấy phép lái xe đổi sang dạng PET được cập nhật trong hệ thống của Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải). Hệ thống này sẽ là dữ liệu để tích hợp vào định danh điện tử, VNeID.

Theo Đại tá Nguyễn Quang Nhật, quá trình nghiên cứu về quy định giấy phép lái xe, Cục CSGT đã tiếp thu quy định Công ước Viên, phù hợp với hoạt động quốc tế.

Hiện nay, Việt Nam đang sử dụng giấy phép lái xe chưa đồng bộ với Công ước Viên. Công ước Viên quy định Hạng A là xe máy, Hạng B là ô tô... Tuy nhiên, Việt Nam lại chia thành A1, A2, B1, B2...

"Việc thay đổi này đảm bảo phù hợp khi Việt Nam là thành viên của các hiệp ước, công ước, chấp nhận những giấy phép lái xe quốc tế", Đại tá Nguyễn Quang Nhật cho biết.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện