Báo chí và Cuộc sống

NTV đạt giải B Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021 và Giải thưởng Báo chí Tài nguyên và môi trường lần thứ VI

11:20, 01/08/2022
Tối 31/7, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã long trọng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021 và Giải thưởng Báo chí Tài nguyên và môi trường lần thứ VI. Đài PT-TH Nghệ An vinh dự có 1 tác phẩm xuất sắc được trao giải B.

Tham dự buổi lễ có Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam; các ông: Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Lê Ngọc Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Phan Xuân Dũng, Nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Nguyên Chủ tịch Ủy ban KH, CN&MT của Quốc Hội, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đại diện Lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể, các tổ chức quốc tế, các cơ quan thông tấn, báo chí cũng đã tham dự Lễ.

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài trao giải Môi trường Việt Nam và chụp ảnh lưu niệm với các đơn vị đạt giải

Về phía Bộ TN&MT có Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng các thứ trưởng và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà nhấn mạnh, biến đổi khí hậu, suy giảm hệ sinh thái tự nhiên và cạn kiệt tài nguyên đang là những khủng hoảng kép mà nhân loại đang phải đối mặt. Vì vậy, chuyển hóa thành công các thách thức nghiêm trọng do các khủng hoảng kép này gây ra thành các cơ hội phát triển mới chính là yêu cầu, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Trong đó, Nhà nước đóng vai trò tạo dựng hành lang pháp lý, người dân và doanh nghiệp vừa là trung tâm vừa là chủ thể hành động, các tổ chức chính trị xã hội, cơ quan thông tấn báo chí và truyền thông đóng vai trò thúc đẩy.

Việc vinh danh các tập thể, cá nhân giành Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021 và Giải thưởng Báo chí Tài nguyên và môi trường lần thứ VI trong cùng Lễ trao giải hôm nay chính là thể hiện mối quan hệ chặt chẽ hữu cơ này.

Giải thưởng môi trường Việt Nam 2021 thu hút nhiều lứa tuổi, ngành nghề.

Giải thưởng Môi trường Việt Nam là Giải thưởng cao quý nhất về môi trường, được tổ chức xét tặng 2 năm một lần, nhằm tôn vinh những tổ chức, cá nhân, cộng đồng đã có những đóng góp to lớn về công sức, trí tuệ, cho sự nghiệp bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, Giải thưởng Môi trường Việt Nam còn là nơi ươm mầm cho những giải pháp chính sách, mô hình sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Trong lần xét tặng này, Bộ TN&MT đã nhận được 234 hồ sơ đăng ký tham gia của 158 tổ chức, 72 cá nhân và 4 cộng đồng. Nội dung và hình thức thể hiện trong các hồ sơ tham gia chia thành 6 nhóm, gồm: Quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường; Giáo dục, đào tạo, truyền thông; tham vấn, tư vấn, phản biện, giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường; Nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; Phòng ngừa, giảm thiểu tác động xấu tới môi trường, khắc phục sự cố, xử lý ô nhiễm, phục hồi và cải thiện môi trường; Bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học và an toàn sinh học; Thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu. 

 Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng trao tặng Giải A và chụp ảnh lưu niệm với các tác giả đạt giải.

Giải thưởng Môi trường năm nay ghi nhận sự tham gia của nhiều thành phần trong xã hội, đa dạng về lứa tuổi, từ nhà quản lý, nhà khoa học đến nông dân, phụ nữ, học sinh sinh viên. Sau 2 vòng rà soát, xem xét kỹ lưỡng, đánh giá từng hồ sơ, toàn thể Hội đồng và Ban cố vấn đã thống nhất trao tặng Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021 cho 33 tổ chức, cá nhân, cộng đồng (bao gồm 20 tổ chức, 10 cá nhân, 3 cộng đồng). Trong đó, giới trẻ chiếm khá nhiều giải, điều này mang đến hy vọng về việc thay đổi nhận thức, thiết lập lối sống xanh, hy vọng về tương lai môi trường xanh.

Người đạt giải thưởng nhỏ tuổi nhất là em Nguyễn Nguyệt Linh, Lớp 7G2, Trường Marie Curie, Thành phố Hà Nội. Em đã viết email gửi 40 trường học ở Hà Nội đề nghị không thả bóng bay ngày khai giảng và được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi thư khen ngợi. Bên cạnh đó còn có học sinh Nguyễn Hà My, Lớp 12B2, Trường THPT Hòn Gai, Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh là cá nhân tích cực tham gia và đoạt giải trong lĩnh vực về bảo vệ môi trường, đặc biệt tập trung tuyên truyền về rác thải nhựa cho học sinh, áp dụng kiến thức về kinh tế tuần hoàn để kéo dài vòng đời của nhựa; Thành lập câu lạc bộ liên quan đến môi trường và tổ chức được nhiều hoạt động tuyên truyền nâng cao ý thức giảm thiểu rác thải nhựa…

Đại diện cho giới trẻ được nhận giải còn có Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Công an tỉnh Nghệ An đã duy trì, triển khai hiệu quả công trình “Thanh niên Công an Nghệ An xung kích, tình nguyện làm đường bằng cản lửa phòng, chống cháy rừng”; triển khai, tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng nhằm khắc phục sự cố, xử lý ô nhiễm và cải thiện môi trường tại địa phương. Việc làm này đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2019; Trung ương Đoàn tặng cờ thi đua xuất sắc năm 2019 và bằng khen vì thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn.

Bất ngờ của giải lần này là các tổ chức tôn giáo tham gia nhiều nhất từ trước đến nay, với số lượng 15 hồ sơ. Trong đó, Ban thông tin truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam được vinh danh vì thường xuyên tuyên truyền về bảo vệ môi trường trên các ấn phẩm truyền thông, đồng thời kết hợp tuyên truyền về ăn chay bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật hoang dã và các thông tin khác về bảo vệ môi trường lồng ghép trong khi giảng giải giáo lý tại các đạo tràng.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng: “Giải thưởng Môi trường Việt Nam đã khẳng định được tầm ảnh hưởng trong đời sống xã hội đất nước và ngày càng thu hút được sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân là nhà quản lý, nhà khoa học, tầng lớp nhân dân Trung ương đến địa phương, từ thành thị, nông thôn đến miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, với mọi lứa tuổi, thành phần nghề nghiệp. Qua các kỳ xét tặng, hàng trăm tổ chức, cá nhân và cộng đồng đã được Giải thưởng vinh danh và tiếp tục có những thành tích xuất sắc, đóng góp thường xuyên, liên tục trong sự nghiệp Bảo vệ môi trường. Nhiều sáng kiến đạt giải đã được áp dụng vào thực tế góp phần giảm thiểu, cải thiện chất lượng môi trường, thúc đẩy năng lượng tái tạo, tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững trên mọi phương diện, mọi ngành nghề của đất nước”.

Dấu ấn báo chí trong bảo vệ môi trường

Bên cạnh Giải thưởng Môi trường Việt Nam, Giải Báo chí Tài nguyên và môi trường (tiền thân là Cuộc thi báo chí về tài nguyên và môi trường) cũng được định kỳ tổ chức 2 năm một lần nhằm vinh danh những phóng viên báo chí có thành tích xuất sắc, luôn sẵn sàng và đồng hành trong các hoạt động thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng góp phần vào sự nghiệp bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Tại lễ trao giải, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, qua 6 lần tổ chức, Giải thưởng Báo chí về Tài nguyên và môi trường cũng đã trở thành giải thưởng uy tín, thu hút được sự quan tâm các nhà báo, phóng viên, biên tập viên và các cơ quan báo chí, phát thanh truyền hình trên cả nước. Giải thưởng Báo chí môi trường năm nay, chuyên đề về “Tuyên truyền các tấm gương, các điển hình tiên tiến, mô hình, sáng kiến, giải pháp, kinh nghiệm trong nước và quốc tế về tài nguyên và môi trường; quá trình hình thành, đổi mới, hội nhập, phát triển và vị trí, vai trò, đóng góp của ngành tài nguyên và môi trường thời gian qua” có 120 tác phẩm tham dự (với 160 bài viết, phóng sự), chiếm 32,3 %. Điều này cho thấy sự quan tâm, đồng hành của các cơ quan thông tấn, báo chí, chính quyền, nhân dân các cấp đối với công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường vì sự phát triển bền vững đất nước.

Mặc dù năm 2020 -2022, là thời điểm có nhiều biến động, thử thách đối với giới báo chí cả nước. Các đợt bùng phát dịch Covid-19 lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng, nhiều địa phương thực hiện giãn cách, mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng, điều kiện tác nghiệp của nhà báo gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm. Nhưng dòng chảy thông tin về môi trường vẫn được khơi thông... Hàng trăm sự kiện với hàng nghìn tin, bài được các cơ quan thông tấn đăng tải xoay quanh các sự kiện vì môi trường như: Chiến dịch giờ trái đất: Tiết kiệm điện trong 60 phút tắt đèn, Ngày Môi trường thế giới, Ngày Đại dương thế giới, tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa, ô nhiễm đem lại từ chất bảo vệ thực vật… đã từng bước làm thay đổi nhận thực của mỗi người dân, mỗi tổ chức trong công tác bảo vệ nói chung và nêu cao trách nhiệm của mình nói riêng. Báo chí trở thành mắt xích không thể thiếu trong công tác tuyên truyền về các chính sách về bảo vệ môi trường, xây dựng văn hóa bảo vệ môi trường. 

Ông Lê Quốc Minh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và ông Phan Xuân Dũng, Nguyên Chủ tịch Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trao tặng Giải B, Giải thưởng Báo chí TN&MT lần thứ VI và chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu đạt giải.

Chỉ hơn 2 tháng phát động (19/4 – 25/6/2022) Giải thưởng Báo chí môi trường lần thứ VI nhận được gần 400 tác phẩm của 361 tác giả, nhóm tác giả tham gia với 4 loại hình báo chí gồm: báo viết, báo điện tử, phát thanh và truyền hình. Trong đó, có 134 tác phẩm được đăng tải trong nhiều kỳ; có nhiều tác phẩm có số kỳ, loạt bài lên đến 8, 9 bài viết. Một số cơ quan báo chí có số lượng tác phẩm tham dự nhiều như Báo Bắc Giang: 32 tác phẩm, Báo Quân khu 4: 20 tác phẩm…

Các tác phẩm báo chí dự thi đều mang tính thời sự cao, tính phát hiện, phản biện sâu, bám vấn đề, phản ánh toàn diện, khách quan, trung thực về những vấn đề trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; tuyên truyền những mô hình, hình ảnh tích cực trong xã hội về sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học. 

Ông Lê Ngọc Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam và ông Đỗ Tiến Sĩ, Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam trao tặng Giải C, Giải thưởng Báo chí TNMT lần thứ VI và chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu đạt giải

Điển hình là loạt bài “Lật mặt các địa ngục thú rừng – 2021” của tác giả Nguyễn Đức Minh (Báo Nông thôn Ngày nay) đã thực hiện chuyến điều tra "xuyên Việt" từ Hà Nội đi Nghệ An, Huế, Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước để phản ánh việc tận diệt thiên nhiên hòng tìm kiếm sự bổ dưỡng và khả năng chữa bệnh "thần kỳ" của các sản phẩm từ động vật hoang dã. Hơn thế nữa, những vi phạm này diễn ra một cách công khai, nhiều năm nhiều tháng ở nhiều địa phương. Từ những phát hiện đó, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý...

Tác phẩm: “Giải bài toán rác thải sinh hoạt nông thôn” của phóng viên Báo Nhân dân. Qua câu chuyện áp lực rác thải ở Hà Nội đưa ra cảnh báo nếu không quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, rác thải sẽ tiếp tục là một nguy cơ lớn đe dọa môi trường và cả sự phát triển của vùng nông thôn. Để giải quyết căn cơ, hiệu quả vấn đề thu gom, xử lý chất thải sinh hoạt khu vực nông thôn, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục xây dựng, hoàn thiện và tổ chức hướng dẫn, triển khai có hiệu quả các cơ chế, chính sách, quy định pháp luật về quản lý chất thải rắn sinh hoạt. Đi liền với đó là tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ kỹ thuật, nghiên cứu khoa học, phát triển nguồn nhân lực và đẩy mạnh truyền thông về lĩnh vực này.

Bên cạnh đó là loạt bài “EPR: Trách nhiệm và thách thức”. Tác giả: Nguyễn Trần Anh Thu (Đài Tiếng nói Việt Nam) ; “Khơi dậy tiềm năng, phát huy cao nhất nguồn lực tài nguyên đất đai” của tác giả Vũ Tài Dũng (Đài Tiếng nói Việt Nam); Loạt bài “Ai bảo kê đường dây rác “lậu” vào TPHCM?” của nhóm phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam; “Tọa đàm: COP26 - Hành trình hiện thực Việt Nam xanh”. nhóm tác giả Đài Truyền hình Việt Nam; loạt bài “Phát triển kinh tế biển xanh: “Chìa khóa” đưa đất nước thành quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển” của tác giả: Đỗ Thị Bích Liên (Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam). 

Đài PT-TH Nghệ An vinh dự có 1 tác phẩm xuất sắc được trao giải B (Phim tài liệu "Khát vọng Chông Tà Già" của nhóm tác giả: Hương Giang - Kim Thoa - Sơn Hiếu - Thu Hiền).

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành trao tặng Giải thưởng tập thể Báo chí TN&MT (Báo Bắc Giang) và chụp ảnh lưu niệm với đại biểu đạt giải

Tại lễ trao giải, thay mặt Bộ TN&MT, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã nhiệt liệt chúc mừng các tập thể, cá nhân, cộng đồng đã được xét tặng Giải thưởng Môi trường Việt Nam và các phóng viên, biên tập viên, các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình đạt Giải thưởng Báo chí về Tài nguyên và môi trường lần này. Bộ trưởng khẳng định, mỗi thành tích mà Bộ đạt được trong 20 năm qua, đều có những dấu ấn từ sự phối hợp đầy nhiệt huyết, không quản ngại khó khăn, gian khó các cơ quan thông tấn báo chí, phóng viên, biên tập viên. Đây chính là nguồn động lực để Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục nỗ lực, đổi mới, sáng tạo, nắm bắt kịp thời cơ và xu thế thời đại để chuyển hóa các thách thức thành cơ hội cho phát triển nhanh và bền vững kinh tế - xã hội của đất nước, phục vụ nhân dân. Đồng thời, Bộ trưởng chân thành cảm ơn các tổ chức, cộng đồng, cá nhân, đã đồng hành, tâm huyết với hoạt động của ngành tài nguyên và môi trường, đóng góp lớn cho công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trong suốt những năm qua.

 


 

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện