Báo chí và Cuộc sống

Đổi mới sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng trên hạ tầng số

17:45, 16/03/2023
Đầu tư trang thiết bị, thu hút nhân lực có chất lượng, làm báo theo hướng chuyên sâu, nâng cao chất lượng sản phẩm để giữ chân khán thính giả… Đây là những vấn đề được đặt ra tại Hội thảo sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng trên hạ tầng số được Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vào sáng 16/3 tại TP Hải Phòng.
Toàn cảnh hội thảo.
Toàn cảnh hội thảo.

Xung quanh vấn đề này, nhiều đại biểu cho rằng, hiện nay báo chí nói chung, trong đó có lĩnh vực Phát thanh - Truyền hình, lượng khán thính giả đã giảm sút nhiều. Nguyên nhân là do mạng xã hội phát triển nhanh, trong khi dịch bệnh liên tục xảy ra, chi phí đầu tư cho báo chí bị cắt giảm. Để giữ chân được khán giả, nhiều cơ quan báo chí đã từng bước cắt bỏ việc in báo, tăng tần suất phát hành online trên hạ tầng số.

“Để giữ chân được khán giả đối với loại hình báo chí truyền thống, trong đó có Phát thnah - Truyền hình phải đặt ra nhiều vấn đáng quan tâm. Trong đó, cần quan tâm nâng cao chất lượng về công nghệ, tăng cường hàm lượng kỹ thuật chi phối cả trong quá trình sản xuất và phân phối cung cấp tin tức”, ông Nông Văn Đồng, Trưởng phòng Thời sự, Đài PT-TH Thái Nguyên chia sẻ.

a
Thuyết trình và trao đổi tại hội thảo là các chuyên gia trong lĩnh vực báo chí, truyền thông trong nước và quốc tế.

Bất kỳ trong điều kiện nào thì tầm quan trọng, giá trị của báo chí vẫn tác động rất lớn đến đời sống, xã hội. Bởi vậy, việc đa dạng nguồn thu, nhưng trên thực tế hiện nay các cơ quan báo chí gần như phụ thuộc từ quảng cáo. Để giải quyết được khó khăn này, nhiều ý kiến cho rằng việc hợp tác, liên kết thông tin để tạo ra thế mạnh trong kết nối, thu hút được nguồn lực là rất cần thiết trong thời điểm hiện nay, nhất là đối với báo chí ở địa phương.

Trao đổi tại hội thảo, ông Đỗ Xuân Hùng, Phó Giám đốc Đài PT-TH Quảng Ngãi cho rằng: “Trước đây, tư duy thường là tỉnh nào phát tin về tỉnh đó. Hiện việc kết nối rất cần thiết trong lan tỏa, hấp dẫn của thông tin nhiều tỉnh, thành trong cả nước".

Đại diện các cơ quan báo chí tham gia hội thảo.
Đại diện các cơ quan báo chí theo dõi hội thảo.

Hiện nay đang xảy ra tình trạng người dân né tránh tin tức ngay trên báo chí. Nguyên nhân bắt nguồn từ bội nhiễm tin bài nghiêng về tiêu cực. Bởi vậy, xu hướng làm báo hiên nay đang dần dịch chuyển về tính chuyên sâu, hỏi đáp.

Quan điểm của ông Trần Văn Hiền, Giám đốc Đài PT_TH Đắc Lắc: “Xu thế của báo chí hiện nay phải đưa thông tin theo 2 chiều. Tuyên truyền phải giải thích được cho dân hiểu và thấm mà không phải đưa thông tin lên để nhân dân tự hiểu".

Bà Zhu Dan - Phó trưởng đại diện Tập đoàn truyền thông Trung Quốc (CMG) tại khu vực châu Á Thái Bình Dương trao đổi về Mô hình sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng của CCTV.
Bà Zhu Dan - Phó trưởng đại diện Tập đoàn truyền thông Trung Quốc (CMG) tại khu vực châu Á Thái Bình Dương trao đổi về "Mô hình sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng của CCTV".

Có một thực tế, niềm tin của người dân đối với báo chí hiện nay đang suy giảm rất nhiều. Do đó, bên cạnh đầu tư về thiết bị kỹ thuật, thu hút nhân lực có chất lượng, phương châm làm báo cũng cần có sự thay đổi theo hướng phục vụ, giúp họ nắm được thông tin đúng, đủ. Tuy nhiên, muốn làm được điều đó, cơ quan báo chí phải tạo ra được các sản phẩm đặc sắc, có chất lượng ngay trên hạ tầng số.

a
Nhiều thiết bị, giải pháp công nghệ đã ứng dụng thành công trong sản xuất truyền hình hiện đại trên thế giới được giới thiệu tại Triển lãm công nghệ kỹ thuật truyền hình tại LHTHTQ.

Bà Phan Thị Quỳnh Trang, Trưởng phòng Thư ký Biên tập - Nội dung số, Đài PT-TH Nghệ An chia sẻ: “Qua hội thảo lần này, chúng tôi cũng vỡ ra nhiều điều. Đó là xu thế làm video ngắn thực sự thu hút nhiều khán giả. Có thể là do cuộc sống bận rộn, chính những video ngắn sẽ là lựa chọn cho người xem. Đây cũng chính là mục tiêu mà chúng tôi hướng tới. Thực tế Đài PT-TH Nghệ An cũng đã làm được việc này, bước đầu có những kết quả nhất định”.

a
Đông đại biểu đến tham quan, trải nghiệm tại Triển lãm Công nghệ và kỹ thuật truyền hình.

Dự báo trong năm 2023 và các năm tới sẽ bùng nổ các tin bài, video ngắn trên các hạ tầng số thay vì trên ti vi, báo chí truyền thống như vốn có lâu nay.

Nguyễn Nam - Duy Thanh

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện