TV & Video Hoạt động NTV
Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Câu chuyện của 3 anh em ruột quê Đô Lương cùng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

15:57, 06/05/2019
Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, nhiều thanh niên Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung đã xung phong lên đường nhập ngũ. Ở Đô Lương, đã có gần 100 người trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, có những người là anh em trong gia đình đều tham gia. 3 anh em Hoàng Ngọc Nhẫn, Hoàng Đình Thuyết, Hoàng Đình Thảo, xã Lạc Sơn là một trong những người đã trực tiếp tham gia trận đánh lịch sử ngày 7/5/1954.

Đã 65 năm trôi qua, cảm xúc về chiến dịch Điện Biên Phủ vẫn còn in đậm trong những người chiến sỹ đã trực tiếp tham gia trận đánh. 3 anh em: Hoàng Ngọc Nhẫn, Hoàng Đình Thuyết, Hoàng Đình Thảo ở xã Lạc Sơn đều tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Thế nhưng, thời gian trôi đi, ông Hoàng Ngọc Nhẫn đã mất, nay chỉ còn lại ông Thuyết và ông Thảo.

2 anh em ông Hoàng Đình Thuyết, Hoàng Đình Thảo trò chuyện với hội cựu chiến binh xã về chiến dịch Điện Biên Phủ
2 anh em ông Hoàng Đình Thuyết, Hoàng Đình Thảo trò chuyện với hội cựu chiến binh xã về chiến dịch Điện Biên Phủ

Nhớ lại chiến dịch Điện Biên Phủ, ông Thảo vẫn không quên những ngày tháng ác liệt: “Khi ấy tôi tham gia lực lượng thanh niên xung phong, sau đó được điều vào làm nhiệm vụ kéo pháo, tải thương trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong quá trình tham gia chiến đấu, tôi cảm nhận rõ nét sự lác liệt của trận chiến. Bom đạn liên tục dội xuống, những ai sống sót trở về giống như kỳ tích”.

Trận quyết chiến lược Điện Biên Phủ diễn ra 3 đợt. 17h30 ngày 7/5/1954, quân ta chiếm sở chỉ huy của địch, tướng Đờ Cát cùng toàn bộ Bộ Tham mưu và binh lính tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ phải ra hàng. Lá cờ “quyết chiến, quyết thắng” của quân đội ta tung bay trên nóc hầm chỉ huy của địch.

2 anh em Hoàng Đình Thuyết, Hoàng Đình Thảo xem lại những tấm huy chương đã đạt được.

Cũng trong trận chiến ác liệt ấy, ông Thảo không ngờ 2 người anh trai của mình cũng hăng hái tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Ông Hoàng Ngọc Nhẫn – anh trai của ông Thảo khi ấy thuộc trung đoàn 57, làm nhiệm vụ cơ yếu, truyền tín hiệu và thông tin. Sau trận chiến Điện Biên Phủ, ông Nhẫn tiếp tục cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Đến năm 2006, do tuổi cao sức yếu, ông qua đời.

Ông Hoàng Đình Thuyết – anh ruột của ông Thảo cũng nhập ngũ năm 1951, làm ở cục thông tin liên lạc của Bộ tổng tham mưu. Ông Thuyết cho biết: “Trận chiến Điện Biên Phủ là trận chiến ác liệt và có 1 không 2. Khi đó, lực lượng của ta rất yếu, trang thiết bị, vũ khí không đầy đủ, 1 tiểu đội chỉ có 3 khẩu súng. Để có vũ khí, buộc quân ta phải đánh thắng giặc và dùng súng của kẻ thù để chiến đấu. Sau trận đánh, được tin bộ đội Việt Nam giành thắng lợi ở trận chiến Điện Biên Phủ, cả vùng đồi núi lúc ấy bỗng chốc reo vang, vui sướng tột cùng. Đến lúc hoàn toàn giành chiến thắng, tôi mới tin mình còn sống vì trận chiến quá ác liệt”.

Sau trận chiến Điện Biên Phủ, đoàn quân của ông Thuyết về Hà Nội. Tại đây, ông đã tình cờ gặp anh em của mình là ông Hoàng Ngọc Nhẫn và Hoàng Đình Thảo. Ông Thuyết xúc động nhớ lại: “Khi tình cờ gặp lại nhau, chúng tôi nghẹn ngào không biết nói gì, chỉ biết cả 3 cùng sống sót trở về sau chiến dịch Điện Biên Phủ đã là một kỳ tích lắm rồi”.

Bức ảnh 3 anh em các ông 2 anh em Hoàng Ngọc Nhẫn, Hoàng Đình Thuyết, Hoàng Đình Thảo chụp trong lần tình cờ gặp nhau trên đất Thủ đô sau chiến thắng Điện Biên Phủ.

Bức ảnh lưu lại khoảnh khắc 3 anh em ông Hoàng Ngọc Nhẫn, Hoàng Đình Thuyết,  Hoàng Đình Thảo cùng ở Hà Nội được các ông trân trọng giữ gìn, treo giữa nhà như một ký ức hào hùng.

Trở về địa phương sau chừng ấy năm tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, những người chiến sỹ ấy lại tích cực vận động con cháu sống mẫu mực. Năm 1984, ông Thuyết về hưu và từng được giao trọng trách làm Chủ tịch hội cựu chiến binh xã. Quá trình sinh hoạt tại địa phương, ông là một tấm gương mẫu mực.

Ông Trần Doãn Long – Chủ tịch hội cựu chiến binh xã Lạc Sơn cho biết: “3 anh em Ông Thuyết, ông Thảo, ông Nhẫn là trường hợp hiếm hoi đều tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Sau khi trở về địa phương, ông Thuyết còn tích cực tham gia các hoạt động địa phương. Ông là một trong những chủ tịch cựu chiến binh đầu tiên của xã. ông Thuyết tích cực tham gia nói chuyện truyền thống với thế hệ trẻ”

Chiến tranh đã lùi xa, chúng ta cần trân trọng và biết ơn những thế hệ đã hết mình cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Thúy Hằng