Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Tăng cường các hoạt động phòng chống đuối nước cho trẻ em

11:20, 07/05/2019
Mỗi dịp mùa hè đến cũng là thời điểm số vụ tai nạn thương tích, nhất là tai nạn đuối nước ở trẻ em gia tăng. Để phòng tránh, hạn chế tối đa hậu quả do đuối nước gây ra, Huyện đoàn Anh Sơn đã có rất nhiều hoạt động phòng chống đuối nước ý nghĩa nhằm trang bị cho trẻ em, thanh thiếu niên các kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân, để các em có mùa hè thực sự bổ ích, lý thú.
Hoạt động mở lớp dạy bơi đang được nhân rộng trên địa bàn Anh Sơn.

Những ngày này, Trường tiểu học Hội Sơn phối hợp cùng Đoàn xã Hội Sơn đang tổ chức lớp học bơi cho 150 em tuổi từ 1 đến 14 tuổi trên địa bàn.

"Do đặc thù nằm sát sông Lam, trên địa bàn xã lại có hệ thống ao hồ lớn, nhỏ rải rác, nên BGH nhà trường và BTV đoàn xã đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em.  Năm nay nhà trường đã đầu tư bể bơi di động với hình thức xã hội hoá, đặt trong khuôn viên trường gồm hai khu vực là bể bơi và phòng tắm với tổng giá trị hơn 40 triệu đồng và đã mở lớp dạy bơi được 2 tuần" - cô giáo Lê Thị Thuận, hiệu trưởng trường Tiểu học Hội Sơn chia sẻ.

Các em học sinh được trang bị kỹ năng bơi cơ bản.

Tham gia lớp học các em sẽ được trang bị những kiến thức, lý thuyết bơi cơ bản; thực hành bơi dưới nước; kỹ năng sơ cấp cứu và kiến thức an toàn dưới nước; cách xử lý khi gặp các tình huống nguy hiểm dưới nước; khi gặp người đuối nước. 
“Việc phòng, chống đuối nước cho trẻ nhỏ trong thời điểm này là rất cần thiết. Khi nghe thông báo sẽ có chương trình dạy bơi cho trẻ ở trường tiểu học Hội Sơn, tôi rất mừng và đã đăng ký cho con trai theo học. Rất nhiều phụ huynh có con theo học bơi đều rất tâm đắc với hoạt động ý nghĩa, thiết thực này và cho rằng, nếu các cháu biết bơi sớm, bố mẹ cũng yên tâm hơn khi chẳng may gặp trường hợp nguy hiểm sẽ tự biết bảo vệ bản thân, nhất là vào dịp nghỉ hè trẻ đi chơi, du lịch hoặc về quê có nhiều ao, hồ. Hy vọng trong thời gian tới, hoạt động này sẽ được các địa phương và nhà trường ở Anh Sơn nhân rộng để các em học sinh có một kỳ nghỉ hè thú vị" - chị Nguyễn Thị Thanh, thôn 8 xã Hội Sơn mong muốn.

Huyện Anh Sơn có rất nhiều sông, suối, ao hồ, tiềm ẩn nguy cơ đuối nước cao. Chính vì vây, ngay từ đầu tháng 4, tháng 5, khi chuẩn bị bước vào mùa hè, UBND huyện Anh Sơn đã chỉ đạo Huyện đoàn Anh Sơn và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thực hiện các giải pháp phòng tránh đuối nước cho học sinh trên địa bàn.  Một trong những hoạt động nổi bật là, ngay từ đầu mùa hè 21 cơ sở đoàn trên toàn huyện đã đồng loạt cắm 150 biển cảnh báo kèm theo sào cứu đuối nước tại các khu vực ao, hồ, sông, suối nước sâu thường có trẻ em qua lại.

21 cơ sở đoàn trên toàn huyện đã đồng loạt cắm 150 biển cảnh báo kèm theo sào cứu đuối nước.

Đây là một trong những việc làm rất sáng tạo nhưng hết sức thiết thực của Huyện đoàn Anh Sơn qua đó hạn chế tối đa những tai nạn đuối nước đáng tiếc xảy ra trên địa bàn huyện. Ngoài ra, huyện đoàn Anh Sơn đã chỉ đạo các các cơ sở Đoàn, Đội, các Liên đội trên địa bàn toàn huyện tổ chức các hoạt động truyền thông rộng rãi về phòng, chống đuối nước trẻ em đến trẻ em và các tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Tiêu biểu như Đoàn xã Hùng Sơn phối hợp với liên đội Tiểu học và THCS Hùng Sơn tổ chức 2 buổi tuyên tuyền phòng chống đuối nước đến tận các em học sinh trong toàn xã với các nội dung phong phú, các video về tình hình đuối nước trong thời gian qua thu hút sự chú ý của các em học sinh; Đoàn xã Tào Sơn tổ chức hội nghị tuyên truyền phòng chống đuối nước và cứu người đuối nước với sự hướng dẫn các biện pháp sơ cứu khi bị đuối nước từ cán bộ y tế xã; Đoàn xã Hoa Sơn tổ chức hoạt động Trải nghiệm kỹ năng phòng chống đuối nước cho lần lượt học sinh các khối tại bể bơi…

Đoàn xã Tào Sơn tổ chức hội nghị tuyên truyền phòng chống đuối nước.

"Năm nay, huyện Anh Sơn có trên 13.000 đội viên, thiếu niên, nhi đồng về tham gia sinh hoạt hè tại 21 xã, thị trấn. Xác định công tác nâng cao nhận thức cho trẻ em và các gia đình về phòng, tránh tai nạn do đuối nước là nhiệm vụ quan trọng, BTV huyện đoàn Anh Sơn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng và phù hợp theo từng đối tượng, từng địa phương" - anh Thái Doãn Quỳnh, Phó bí thư Huyện đoàn Anh Sơn trao đổi.

Ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chủ động phòng, chống đuối nước cho trẻ em, phổ biến kiến thức về phòng tránh đuối nước ngay tại các trường học, thôn, bản....nhất là đối với các xã có nhiều sông, suối chảy qua; phối hợp mở các lớp tập bơi để các em có được những kỹ năng cơ bản nhất phòng tránh tai nạn đuối nước. BTV Huyện đoàn còn chỉ đạo các cơ sở Đoàn thường xuyên kiểm tra, rà soát tất cả các ao, hồ, sông suối; cắm biển báo cấm, biển báo nguy hiểm tại các khu vực sông, suối; thành lập các đội thanh niên xung kích, thanh niên tình nguyện thường xuyên canh trực, nhắc nhở thanh thiếu nhi không vui chơi những nơi nguy hiểm, không tự ý tắm ở ao, hồ, suối và sẵn sàng cứu nạn khi có tình huống tai nạn xảy ra.

Hội đồng Đội huyện Anh Sơn trao hơn  áo phao cho 21 Hội đồng Đội xã.

Cũng trong dịp hè này hội đồng Đội huyện Anh Sơn sẽ trao hơn 300 áo phao cho 21 Hội đồng Đội xã để quản lý và tổ chức các hoạt động phòng chống đuối nước trên địa bàn. Với những biện pháp thiết thực của BTV Huyện đoàn Anh Sơn sẽ góp phần thiết thực trong phòng chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn, để mùa hè thực sự trở thành thời gian nghỉ ngơi, vui chơi bổ ích đối với trẻ em với mục tiêu “Hè an toàn và bổ ích”. 
Thái Hiền