TV & Video Hoạt động NTV
Mới nhất Tin nóng Media Magazine Infographic Tin ảnh

Nắng nóng khốc liệt, hàng trăm hộ dân ở Con Cuông thiếu nước sinh hoạt

10:48, 13/06/2019
Nắng nóng khốc liệt kéo dài, các giếng khô cạn, khiến hàng trăm hộ dân sống tại các bản như : Kẻ Nóc, Kẻ Sùng, Kẻ Trằng, xã Mậu Đức của huyện Con Cuông đang lâm vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Xã Mậu Đức hiện có 8 thôn, bản  thì có tới 3 bản  thiếu nước sạch sinh hoạt trầm trọng. Riêng ba  bản Kẻ Sùng và Kẻ Nóc, Kẻ Trăng  có hơn 500 hộ dân với gần 3000 nhân khẩu đang từng ngày, từng giờ phải đối mặt với thực trạng khó khăn này. Đây là những bản nằm bên kia tả ngạn sông Lam, họ chỉ dùng nước giếng, nhưng hai tháng nay tất cả các giếng nước ở đây đã đồng loạt bị khô cạn. Là xã có đặc thù địa hình vùng núi nên quá trình đào giếng, khoan giếng để tìm nguồn nước gặp nhiều khó khăn. Bà con đã tốn rất nhiều công, nhiều của để đào giếng, khoan giếng nhưng đành lấp bỏ vì không tìm được nguồn nước.

Nhiều giếng khơi của người dân đã bị khô trơ đáy.

Về xã Mậu Đức vào những ngày nắng nóng cực điểm mới cảm nhận hết nỗi khổ của người dân nơi đây. Hầu như nhà nào cũng chuẩn bị mọi vật dụng để ra khe lấy nước dự trữ. Gia đình ông Lang Văn Tần-Bản Kẻ Sùng xã Mậu Đức là một ví dụ. Nhà ông có hai cái giếng sâu hun hút nhưng tất cả đều không có nước. Để có nước sinh hoạt hàng ngày ông đã tập trung tất cả mọi vật dụng có thể đựng được để vào khe Bỏi cách nhà hơn 2 cây số chở nước về dùng.

Ông Lang Văn Tần có hai giếng có độ sâu trên 10m , nhưng đến nay đã bị khô trơ đáy.

“Cứ vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm là điệp khúc chở nước tái diễn. Mà khe Bỏi cũng sắp khô rồi, nước chỉ ngập mắt cá chân thôi. Người dân  phải tự đào lấy một cái hố nhỏ ngay giữa lòng khe mới có thể nhúng can nhựa vào đó lấy nước" - ông chia sẻ.

Để có nước sinh hoạt, mỗi ngày ông Tần đã phải xuống khe lấy nước từ 2-3 lần, mỗi lần 3 can 20lit.

Vấn đề nan giải đang đặt ra cho người dân xã Mậu Đức là đến lúc khe suối bị cạn kiệt hết thì người dân ở đây không biết lấy nước ở đâu để sinh hoạt.

Bản Kẻ Sùng có 183 hộ thì có tới 80 % số hộ bị thiếu nước trầm trọng.

Bà Lang Thị Hoa, bản Kẻ Sùng xã Mậu Đức- Con Cuông cũng là một trong những hộ thiếu nước trầm trọng. Gia đình có giếng nước sâu hơn 10 m, như mọi năm chắt chiu cũng đủ để sinh hoạt. Năm nay nắng hạn nên đến thời điểm này giếng đã khô cạn. Mặc dù tuổi đã cao nhưng để có nước dùng bà đã phải đi xuống khe cách nhà gần 1km mới xách được 2 can 20 lít để dùng. 

Bà con phải chắt chiu từng giọt nước để phục sinh hoạt trong gia đình.

Trong khi UBND xã Mậu Đức cũng như chính quyền địa phương huyện Con Cuông chưa tìm được giải pháp nào có tính khả thi, thì người dân nơi đây chỉ biết chắt chiu từng can nước từ khe suối về sử dụng. 

“Trong gia đình có nghèo có khổ thì đi làm kiếm sống, chứ thiếu nước sao chịu được. Đi làm về mỏi mệt mà không có nước tắm, giặt, sinh hoạt lại phải xách can xuống các khe, suối, đi rất xa để gánh nước về dùng. Vất vả đủ điều. Giờ chúng tôi chỉ biết nhờ trời sớm có nước sạch về dùng” - bà Lang Thị Hoa lo lắng nói.

Người dân chắt chiu từng giọt nước ở khẻ Bỏi về dùng.

Huyện Con Cuông là một trong những địa bàn nắng nóng gay gắt nhất ở khu vực Bắc miền Trung dịp này, với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 37 đến 39 độ, có lúc trên 40 độ. Theo khảo sát, toàn xã Mậu Đức của huyện này có hơn 1.400 hộ thì khoảng 500 hộ rơi vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt. "Chúng tôi khoan sâu đến 70 m, thậm chí 100 m gặp lớp than bùn mà không có nước", cán bộ xã Mậu Đức nói.

Toàn xã có hơn 1.400 hộ thì khoảng 500 hộ rơi vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Xã Đôn Phục cạnh bên xã Mậu Đức cũng rơi vào cảnh tượng tự. Hơn hai tháng qua trên địa bàn chưa có trận mưa nào. Toàn xã có gần 1.000 hộ thì khoảng 300 hộ có giếng nước đang cạn, không đủ sinh hoạt. Hay như ở thôn Trung Yên xã Yên Khê cũng đang cùng chung cảnh ngộ, toàn thôn có 143 hộ thị có tới 90 hộ nằm trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Do thiếu nước sinh hoạt , tất cả mọi sinh hoạt của người dân đều phải phụ thuộc vào khe suối.

 Ông Nguyễn Đức Long, trưởng thôn Trung Yên xã yên Khê cho biết: “Đã hơn 1 tháng nay người dân ở đây đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn do thiếu nước sinh hoạt. Để có nước sinh hoạt người dân phải dùng xe đi chở từng thùng nước ở các khe suối cách nhà 4-5km về dùng”.

Tận dụng nguồn nước từ khe suối để tắm rửa, giặt giũ.

 Theo chính quyền, việc thiếu nước sinh hoạt dù chưa nguy cấp song khiến cuộc sống nhiều hộ dân bị đảo lộn, nguy cơ phát sinh bệnh tật về đường ruột, đau mắt đỏ và ô nhiễm môi trường. Hiện, sông, suối ở nhiều xã của huyện miền núi Con Cuông đang trong tình trạng trơ đáy. Khô hạn kéo dài không chỉ khiến nhiều hộ dân ở huyện Con Cuông “điêu đứng”vì thiếu nước sản xuất, mà còn gây khó khăn không nhỏ trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. 
 Bá Hậu

Sự kiện liên quan

    Xem thêm sự kiện