Đời sống - Xã hội

Lập khu bệnh viện dã chiến trong Bệnh viện Bạch Mai

15:10, 30/03/2020
 Theo GS Nguyễn Quang Tuấn, việc thành lập khu bệnh viện dã chiến trong Bệnh viện Bạch Mai để sẵn sàng ứng phó với các trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Mặc dù bị phong tỏa, cách ly, các nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai vừa chiến đấu với dịch bệnh, vừa phải chăm sóc điều trị cho gần 1.000 bệnh nhân nặng không thể chuyển tuyến nhưng họ không nao núng, vẫn vững chí để quyết chiến quyết thắng đại dịch Covid-19.

 
 Thành lập bệnh viện dã chiến trong Bệnh viện Bạch Mai.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tại cuộc họp trực tuyến với Ban lãnh đạo Bệnh viện trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đưa ra rất nhiều giải pháp để hỗ trợ cho bệnh viện Bạch Mai có thêm các giải pháp phòng ngừa và đẩy lùi dịch bệnh.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Quốc phòng thành lập 2 khu bệnh viện dã chiến trong Bệnh viện Bạch Mai, sẵn sàng ứng phó với tất cả trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Tối 28/3, Bộ Quốc phòng cũng cử Binh chủng hóc học phun khử khuẩn toàn bộ bệnh viện, tất cả hàng lang, cầu thang bộ, cầu thang máy, khu vực công cộng… đã được tẩy trùng sạch sẽ. Đây là điều kiện tiên quyết đảm bảo cho bệnh viện có thể tiến bước tới thành công.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, đến thời điểm này, Bệnh viện đã sang ngày thứ 3 thực hiện cách ly toàn bộ Bệnh viện Bạch Mai “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Số lượng người có mặt tại Bệnh viện Bạch Mai hiện nay là gần 3.500 người, trong đó có gần 800 bệnh nhân rất nặng, không thể chuyển về tuyến dưới; 550 bệnh nhân chạy thận nhân tạo chu kỳ.

 
 GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.

Theo GS Nguyễn Quang Tuấn, hiện tình trạng trong bệnh viện vẫn ổn. Bệnh nhân yên tâm điều trị, được nhân viên y tế chăm sóc toàn diện. Tất cả người nhà bệnh nhân đã được Bộ quốc phòng chuyển tới vùng cách ly tập trung của Hà Nội tại Xuân Mai vào tối 28/3. Hiện chỉ còn 100 người nhà bệnh nhân ở lại viện để chăm sóc các bệnh nhân đặc biệt, các bệnh nhi sơ sinh.

“Các anh em vẫn yên tâm công tác và quyết tâm đến cùng để vừa phòng chống dịch bệnh, vừa chăm sóc bệnh nhân nặng đang điều trị tại bệnh viện với quyết tâm không chỉ chữa khỏi bệnh và không để bệnh nhân bị lây nhiễm hoặc lây nhiễm chéo ở trong bệnh viện” - GS Nguyễn Quang Tuấn cho biết.

Tuy nhiên, GS Nguyễn Quang Tuấn cũng chia sẻ, Bệnh viện đang gặp một số khó khăn. Hiện nay, 3.500 con người trong bệnh viện không thể đi ra ngoài mua sắm đồ dùng, vật dụng cá nhân. Bên cạnh đó, do nhà ăn Trường Sinh của Bệnh viện đã bị phong tỏa nên việc cung cấp suất ăn cho bệnh nhân, nhân viên y tế, người nhà đang phải nhờ một công ty bên ngoài, tuy nhiên, vẫn còn khá hạn chế về chất lượng bữa ăn đảm bảo cho nhân viên y tế làm việc 24/24h./.

Theo VOV

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện