Đời sống - Xã hội

Thông tin về các điểm nóng COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh là sai sự thật

07:23, 20/04/2023
Trên mạng xã hội lan truyền nội dung 'cập nhật các điểm nóng tại TP.HCM' kèm theo 12 địa điểm được cho là 'điểm nóng' của dịch COVID-19 nhưng Sở Y tế thành phố khẳng định đây là thông tin sai sự thật.
Thông tin lan truyền sai sự thật.
Thông tin lan truyền sai sự thật.

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền thông tin danh sách cập nhật các "điểm nóng COVID-19" tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định đây là thông tin sai sự thật.

Hiện số ca mắc COVID-19 trên địa bàn đang có dấu hiệu tăng nhưng đa số ở mức độ nhẹ.

Trên mạng xã hội lan truyền nội dung “dịch bệnh đang lây lan nguy hiểm lắm, cập nhật các điểm nóng tại Thành phố Hồ Chí Minh” kèm theo đó là 12 địa điểm được cho là "điểm nóng" của dịch COVID-19 như: Bệnh viện Quân y 7A, siêu thị Bách hóa xanh ở quận 5, chùa Văn Thánh, Phòng tập gym 131 Triệu Quang Phục-quận 5, ngân hàng Shinhan quận Tân Bình…

Cùng với đó, thông tin cũng khẳng định “Bệnh viện Nhiệt đới 140 ca bệnh, biến chủng mới." Những thông tin lan truyền rộng rãi khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng.

Anh Lê Quang Hân, ngụ quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ anh nhận được những thông tin này từ 2 ngày trước trên nhóm phụ huynh lớp học của con trai. Dù vẫn cập nhật thông tin đều đặn từ các phương tiện truyền thông chính thống nhưng anh vẫn không khỏi hoang mang.

Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đây là thông tin không đúng sự thật. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới là bệnh viện tuyến cuối điều trị người nhiễm COVID-19 nặng, nguy kịch tại Thành phố Hồ Chí Minh nhưng hiện chỉ tiếp nhận điều trị 12 ca, chủ yếu là người lớn tuổi có bệnh nền.

Sở Y tế đã báo cáo Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an Thành phố Hồ Chí Minh về sự việc trên.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, tính từ ngày 1/1 đến 16/4/2023, trên địa bàn ghi nhận 181 ca mắc COVID-19.

Về độ nặng của bệnh, ngày 16/4 đã ghi nhận 13 trường hợp nhập viện cần hỗ trợ ôxy, trong đó có 4 trường hợp thở ôxy dòng cao qua mũi (HFNC); hiện chưa có trường hợp nặng cần phải thở máy xâm lấn.

Mặc dù số ca mắc COVID-19 nhập viện điều trị tại Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu có dấu hiệu tăng nhẹ nhưng hầu hết tập trung ở người cao tuổi.

Cùng với sự xuất hiện của biến thể phụ XBB.1.5 và thực trạng miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 đang bắt đầu có xu hướng giảm nên việc tăng cường vận động người dân đi tiêm vaccine các liều bổ sung, trong đó đặc biệt tập trung cho nhóm người có nguy cơ, cần được triển khai.

Sở Y tế đang tham mưu Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh kích hoạt trở lại “Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ."

Sở Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Thông điệp 2K (khẩu trang, khử khuẩn)+vaccine.

Người dân ghi nhớ việc đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, khi đến các nơi công cộng, các cơ sở khám chữa bệnh, trong không gian kín và các địa điểm bắt buộc theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thường xuyên khử khuẩn, nhất là vệ sinh tay và tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ.

Khi có triệu chứng nghi ngờ bệnh, người dân cần đến cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn chẩn đoán điều trị kịp thời, hạn chế biến chứng nặng và tử vong.

Ngành y tế kêu gọi người dân không hoang mang nhưng cũng không lơ là chủ quan, tuân thủ chặt chẽ các khuyến cáo phòng, chống dịch COVID-19, có ý thức trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng./.

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện