Đời sống - Xã hội

Nghệ An: Chủ động ứng phó với bão số 5

16:05, 18/10/2023
Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa có công điện hoả tốc gửi Ban Chỉ huy PCTT- TKCN và PTDS các huyện, thị xã, thành phố Vinh; các Sở, ban, ngành về việc chủ động ứng phó với bão số 5 và mưa lớn.

Nội dung công điện nêu rõ:

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trưa 18/10, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 5. Hồi 11h00 ngày 18/10, vị trí tâm bão vào khoảng 16,9 độ Vĩ Bắc; 109,3 độ Kinh Đông, cách đất liền Quảng Trị - Quảng Ngãi khoảng 150km về phía Đông với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 11; dự báo trong 24 giờ tới, di chuyển với tốc độ 10 km/h và có khả năng mạnh lên cấp 8-9, giật cấp 12.

Dự báo đường đi của bão số 5 vừa hình thành ở ven biển miền Trung (Ảnh: VNDMS).

Quảng cáo của DTads
Play


00:00
00:00
00:00
Unmute
Dự báo đường đi của bão số 5 vừa hình thành ở ven biển miền Trung (Ảnh: VNDMS). 

Để chủ động ứng phó với bão và mưa lớn, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT- TKCN và PTDS các huyện, thị xã, thành phố Vinh; các Sở, ban, ngành thực hiện một số nội dung sau:

1. Đối với tuyến biển:

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; tiếp tục tổ chức kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, bằng mọi biện pháp thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm (Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới: từ 15 - 21 độ vĩ Bắc, phía Tây kinh tuyến 111,5; trong 48 giờ tới: phía Bắc vỹ tuyến 16, phía Tây kinh tuyến 110 và được điều chỉnh trong các bản tin dự báo), không để chủ quan gây thiệt hại về người, tàu thuyền do bão.

- Tổ chức quản lý chặt chẽ các phương tiện, tàu thuyền ra khơi; kiểm tra, hướng dẫn tàu thuyền tại nơi neo đậu. Chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển. Tùy theo diễn biến bão, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng chủ động tham mưu cấm biển. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

2. Đối với khu vực đất liền:

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất.

- Tổ chức lực lượng sẵn sàng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

- Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các tuyến đê biển xung yếu hoặc đang thi công dở dang. Triển khai các biện pháp tiêu úng, phòng chống ngập lụt khu vực đô thị, khu công nghiệp.

Kiểm tra, rà soát, vận hành đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

3. Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ: Tổ chức theo dõi chặt chẽ, tăng cường bản tin dự báo, cảnh báo và thông tin kịp thời về diễn biến của bão, mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

4. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn tàu cá, nuôi trồng thủy sản; an toàn đê điều, hồ đập thủy lợi, nhất là công trình xung yếu, đang thi công; bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

5. Sở Công Thương chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hồ đập thuỷ điện và hạ du, nhất là các thuỷ điện nhỏ; sẵn sàng khôi phục kịp thời hệ thống điện khi có sự cố.

6. Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn cho các tàu vận tải; chỉ đạo khắc phục kịp thời sự cố, đảm bảo giao thông trên các trục chính.

7. Các Sở, ban, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

8. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An, Đài Thông tin duyên hải Bến Thủy và các phương tiện thông tin đại chúng tăng cường thời lượng, kịp thời đưa tin về diễn biến của bão và mưa lớn đến các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó.

9. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT-TKCN và PTDS tỉnh./..

PV

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện