Giáo dục

Đại học Vinh trả lời việc thí sinh mất cơ hội trúng tuyển?

16:29, 11/11/2021
Việc thí sinh Nguyễn Thị Hằng (SN 2003, quê Hiến Sơn, Đô Lương, Nghệ An) mất cơ hội trúng tuyển vào Trường Đại học Vinh do “nhầm lẫn” thủ tục khi đăng ký nhập học.

Để rộng đường dư luận cũng như để rút kinh nghiệm cho các thí sinh không mắc phải những sự cố hy hữu như Nguyễn Thị Hằng, PV Báo Giáo dục và Thời đại đã có trao đổi trực tiếp với thường trực Hội đồng tuyển sinh đại học chính quy Trường Đại học Vinh để thông tin rõ hơn với bạn đọc về các thủ tục nhập học.

Năm 2021, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nên các trường đều tổ chức nhập học bằng hình thức online cho các thí sinh. Để hoàn thành các thủ tục nhập học, thí sinh đồng thời phải thực hiện hai yêu cầu: Nhập học trực tuyến và gửi Giấy báo kết quả thi tốt nghiệp THPT theo thời gian quy định. 

 

Theo đó, đối với Trường Đại học Vinh, thí sinh nhập học theo hình thức trực tuyến phải đăng nhập vào hệ thống nhập học online của Trường và thực hiện đầy đủ 3 bước: (1) Tra cứu hồ sơ; (2) Nộp hồ sơ nhập học; (3) Thanh toán phí nhập học. Chỉ sau khi thực hiện đầy đủ các bước nói trên, hệ thống tuyển sinh của Trường sẽ thông báo cho thí sinh "Nhập học thành công". Đồng thời, thí sinh sẽ nhận được mã sinh viên, mật khẩu và tài khoản cá nhân. Quá thời hạn quy định thì  hệ thống nhập học trực tuyến tự động đóng.

Ngoài ra, theo quy định của Bộ GD&ĐT thí sinh phải gửi bản gốc Giấy báo kết quả thi tốt nghiệp THPT về Trường đúng thời gian quy định. Quá thời gian quy định, nếu thí sinh không gửi bản gốc Giấy báo kết quả thi tốt nghiệp THPT về Trường thì Hội đồng tuyển sinh của Nhà trường coi như thí sinh từ chối nhập học.

Đại diện Trường Đại học Vinh cũng nói rõ: Để hỗ trợ cho thí sinh nhập học năm 2021, trường cũng đã có các video hướng dẫn nhập học, cung cấp số điện thoại đường dây nóng và số điện thoại của các thành viên Ban tư vấn tuyển sinh để hỗ trợ thí sinh 24/24h.

“Khi đối chiếu với trường hợp của thí sinh Nguyễn Thị Hằng, qua cung cấp thông tin của các phòng, ban cũng như thông tin mà truyền thông báo chí gần đây đã nêu, Nguyễn Thị Hằng đã trúng tuyển vào ngành Giáo dục tiểu học Trường Đại học Vinh với số điểm 26,5. Thí sinh Hằng đã thực hiện các thao tác nhập học online vào Trường Đại học Vinh với mã nhập học 21110635 nhưng chưa hoàn thành” – đại diện nhà trường cho hay.

Cách đăng nhập Online.

Phía nhà trường cũng thông tin: Trong buổi đối thoại trực tiếp giữa ông Nguyễn Thọ Niên (là bố đẻ của thí sinh Nguyễn Thị Hằng) với Trường Đại học Vinh, gia đình thí sinh cũng đã thừa nhận với Nhà trường, thí sinh chưa hoàn thành việc nhập học trực tuyến nên chưa nhận được thông báo "Nhập học thành công" từ hệ thống, chưa nhận được mã sinh viên, mật khẩu và tài khoản cá nhân.

Thí sinh Nguyễn Thị Hằng cũng không gửi về Trường Đại học Vinh bản gốc Giấy báo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Như vậy, thí sinh Nguyễn Thị Hằng chưa hoàn thành các thủ tục nhập học theo quy định. Trường Đại học Vinh đã thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh, các quy định, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo “ – đại diện Nhà trường khẳng định.

Sẽ tạo điều kiện thí sinh xét tuyển vào ngành học khác

Thường trực Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Vinh cũng cho biết, trong kỳ tuyển sinh năm 2021, có rất nhiều thí sinh của các ngành khác nhau trong Trường, tuy đã hoàn thành 3 bước trong nhập học trực tuyến theo quy định, nhưng không gửi bản gốc Giấy báo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 nên cũng không trở thành sinh viên của Nhà trường.

Việc Bộ GD&ĐT quy định bắt buộc thí sinh gửi bản gốc Giấy báo kết quả thi tốt nghiệp THPT về các trường để nhập mã vạch vào hệ thống xét tuyển là nhằm mục đích tránh tình trạng sinh viên nhập học đồng thời vào nhiều trường khác nhau. Thí sinh không gửi Giấy báo kết quả thi tốt nghiệp THPT có quyền sử dụng kết quả này để xét tuyển bổ sung vào các trường khác.

Hiện nay, hơn 5.000 sinh viên năm thứ nhất của Trường Đại học Vinh đang học theo hình thức trực tuyến.

Thí sinh Nguyễn Thị Hằng cũng cho biết lí do không trúng tuyển vào Trường Đại học Vinh là do không nắm rõ quy trình đăng ký nhập học trực tuyến, nên chưa hoàn thành được việc đăng ký nhập học theo quy định.

"Em hiện vẫn đang ở nhà và mong muốn tha thiết được nhà trường xem xét, tạo điều kiện cho em được nhập học vào ngành Sư phạm Tiểu học - Trường Đại học Vinh theo nguyện vọng" - Hằng chia sẻ.

Trả lời về nguyện vọng của thí sinh Nguyễn Thị Hằng, đại diện Trường đại học Vinh cho biết: Do nhà trường không xét tuyển bổ sung ngành Giáo dục tiểu học nên không có cơ sở để nhập học cho thí sinh Nguyễn Thị Hằng sau thời gian quy định. Nhà trường đã tạo điều kiện cho thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành có xét tuyển bổ sung.

Năm học 2021 - 2022 đã đi qua hơn 2 tháng, hiện nay, hơn 5.000 sinh viên năm thứ nhất của Trường Đại học Vinh đang học theo hình thức trực tuyến. Đòi hỏi, thí sinh xét tuyển vào các trường đại học nói chung, sinh viên của các trường cần phải được trang bị và có những kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin; khả năng lường trước các rủi ro để chủ động trong học tập cũng như trong các công việc của bản thân.

 

Sự kiện liên quan

Xem thêm sự kiện